วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบสุสานเก่าแก่ 4,400 ปีนอกกรุงไคโรแห่งอียิปต์

พบสุสานเก่าแก่ 4,400 ปีนอกกรุงไคโรแห่งอียิปต์

  • Share:

การขุดค้นซากโบราณไม่ว่าจะเป็นซากศพมัมมี่หรือโบราณวัตถุโบราณสถานในประเทศอียิปต์นั้นมีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน และทุกครั้งก็เป็นที่สนอกสนใจของผู้คนทั่วโลกตลอดมา ซึ่งแต่ละเรื่องราวล้วนลึกลับและชวนค้นหาติดตามเสมอ ล่าสุดนักโบราณคดีชาวอียิปต์เผยถึงการค้นพบสุสานโบราณอีกแห่งที่น่าตื่นตะลึง เนื่องจากมีอายุเก่าแก่ถึง 4,400 ปีนอกกรุงไคโร

กระทรวงโบราณวัตถุสถานแห่งอียิปต์รายงานว่า สุสานดังกล่าวพบที่สุสานด้านตะวันตกใกล้กับพีระมิดแห่งเมืองกิซาที่มีชื่อเสียงของประเทศ ถูกระบุว่าอยู่ในส่วนของสุสานของราชอาณาจักรเก่าแห่งอียิปต์โบราณ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นหลุมฝังศพของสตรีชั้นสูงที่มีความใกล้ชิดกับราชวงศ์ที่ 5 ของอียิปต์โบราณ โดยเชื่อว่าเป็นนักบวชหญิงและชื่อของเธอคือเฮตเพต (Hetpet) ซึ่งหลุมศพแห่งนี้ทำจากอิฐดิน ส่วนบนผนังก็มีภาพวาดการล่าสัตว์และตกปลาของหญิงคนดังกล่าวในสภาพที่ยังสมบูรณ์ทีเดียว

ทีมนักโบราณคดีเผยว่า พื้นที่แถบนี้มีแนว โน้มมากที่จะขุดพบซากสุสานหรือวัตถุโบราณอื่นๆ และหวังว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่จะช่วยให้ขุดค้นได้มากขึ้น ด้านกระทรวงโบราณวัตถุสถานแห่งอียิปต์ก็คาดว่าการค้นพบสุสานแห่งใหม่นี้จะช่วยฟื้นฟูการท่องเที่ยวและดึงดูดนักเดินทางนำเม็ดเงินเข้าประเทศ หลังจากอียิปต์ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรงและความวุ่นวายทางการเมืองนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 เป็นต้นมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้