วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"โคลงเคลง" บำรุงตับและไต

คน ที่เพิ่งเริ่มมีอาการของการ เป็นโรคตับและโรคไตใหม่ๆยังไม่ถึงขั้นรุนแรงในตำราแผนไทยระบุว่า ให้เอา รากของต้น “โคลงเคลง” แบบสดหรือตากแห้งกะจำนวนตามต้องการ ต้มกับน้ำท่วมยาหรือมากหน่อยจนเดือด ดื่มขณะอุ่นแทนน้ำชาเรื่อยๆทั้งวัน จะเป็นยาช่วยบำรุงตับและไตให้แข็งแรงขึ้น ที่สำคัญจะรักษาอาการของผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับตับและโรคไตใหม่ๆให้ดีขึ้นและหายได้ในที่สุด นอกจากนั้นยังเป็นยาบำรุงร่างกายทำให้แข็งแรง บำรุงดีดับพิษร้อนในกายบำรุงธาตุ ทำให้เจริญอาหารได้อีกด้วย ดอก สดหรือแห้งของ “โคลงเคลง” ใช้เป็นยาระงับประสาท ห้ามเลือด ในคนที่เป็นริดสีดวงทวารอย่างแรง โดยกะจำนวนพอประมาณต้มกับนํ้าจนเดือดดื่มต่างนํ้าทั้งวันได้ผลชะงัดนัก ซึ่งในยุคสมัยก่อนนิยมอย่างแพร่หลายได้ผลดีระดับหนึ่ง

โคลงเคลง หรือ MELASTOMA VILLOSUN LODD. อยู่ในวงศ์ MELASTOMETACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 1.5-3 เมตร ยอดอ่อนและกิ่งก้านเป็นสีนํ้าตาลแดงมีขนปกคลุม ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามรูปใบหอก ปลายแหลมโคนสอบ เส้นใบ 3 เส้น แทงขึ้นจากโคนใบไปจดกันที่ปลายใบ ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด 3–5 ดอก เป็นสีม่วงอมชมพู มีกลีบดอก 5 กลีบ มีเกสรตัวผู้สีเหลืองจำนวนมาก “ผล” รูปกลมเรียวคล้ายลูกข่างมีเมล็ดจำนวนมาก เนื้อในสีแดงอมม่วงรับประทานได้ ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง พบขึ้นตามธรรมชาติในป่าทุกภาคของประเทศไทย มีชื่อเรียกตามพื้นที่ต่างๆอีกเยอะแต่ไม่สามารถนำมาเขียนได้เนื่องจากเนื้อที่น้อยนั่นเอง

เคย มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ปัจจุบัน จะยังมีขายอยู่หรือไม่ต้องไปสอบถามกันดูพร้อมสอบถามราคาด้วย เหมาะจะปลูกลงดิน กลางแจ้ง หรือปลูกลงกระถางตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวันในบริเวณบ้าน เวลามีดอกนอกจากจะดูสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์ในทางสมุนไพรใช้ได้คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

คน ที่เพิ่งเริ่มมีอาการของการ เป็นโรคตับและโรคไตใหม่ๆยังไม่ถึงขั้นรุนแรงในตำราแผนไทยระบุว่า ให้เอา รากของต้น “โคลงเคลง” แบบสดหรือตากแห้งกะจำนวนตามต้องการ ต้มกับน้ำท่วมยาหรือมากหน่อยจนเดือด ดื่มขณะอุ่นแทนน้ำชาเรื่อยๆ 8 ก.พ. 2561 14:05 8 ก.พ. 2561 14:08 ไทยรัฐ