วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพจคุณหมอ แจง 5 ข้อควรรู้ที่เกี่ยวกับ 'ยารักษามะเร็งของหมอแสง'

เพจหมอ โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับ "ยาหมอแสง" 5 ข้อ ชี้คนกินแล้วดีขึ้นอาจไม่ใช่ผลของยาเสมอไป ผลการทดสอบความปลอดภัยตัวยายังอ่อนเกินไป เชื่อหมอแผนปัจจุบันไม่มีใครอิจฉาหมอแสง ที่เตือนเพราะห่วงคนไข้

เพจเฟซบุ๊ก 1412 Cardiology ได้โพสต์ข้อความให้ความรู้เกี่ยวกับยารักษามะเร็งของหมอแสง สำหรับประชาชนทั่วไป จำนวน 5 ข้อ 

1. ความหวังสำหรับผู้ป่วยที่ไม่มีทางรอดอีกแล้วเป็นสิ่งที่ดี แต่ความหวังนั้นต้องไม่ทำร้ายผู้ป่วยมะเร็งคนอื่น อย่าลืมว่าผู้ป่วยหลายรายในหลายระยะมีโอกาสรอดชีวิต หรือ หายขาดได้ หากได้รับการรักษาตามแนวทางการแพทย์แผนปัจจุบัน

2. คนที่กินยาหมอแสงแล้วดีขึ้น ไม่ได้หมายความว่าเป็นผลจากยาเสมอไป

3. ยาหมอแสงไม่ว่าจะบอกว่าเป็นสมุนไพรหรือยา สิ่งที่สำคัญคือเราต้องรู้ขนาดที่เหมาะสมที่สุด และข้อมูลในเรื่องของผลข้างเคียงต่ออวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย

4. ยาแผนปัจจุบันที่ใช้กันมากมายก็มีกำเนิดมาจากธรรมชาติเช่นกัน แต่กว่าจะเอามาใช้ได้ในผู้ป่วย ต้องผ่านการศึกษาอย่างละเอียดเป็น 10 ปี ก่อนจะได้อนุมัติให้ใช้ได้ 

"5. สุดท้ายผมเชื่อว่าไม่มีหมอแผนปัจจุบันคนไหนอิจฉาริษยาหมอแสงหรอกครับ ไม่รู้จะอิจฉาไปเพื่ออะไร ทุกวันนี้คนไข้ก็ล้นมือจนจะตายกันอยู่แล้ว ที่เราท้วงเพราะห่วงผู้ป่วยส่วนใหญ่ของประเทศเท่านั้นเอง"


(ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก 1412 Cardiology)

เพจหมอ โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับ "ยาหมอแสง" 5 ข้อ ชี้คนกินแล้วดีขึ้นอาจไม่ใช่ผลของยาเสมอไป ผลการทดสอบความปลอดภัยตัวยายังอ่อนเกินไป เชื่อหมอแผนปัจจุบันไม่มีใครอิจฉาหมอแสง ที่เตือนเพราะห่วงคนไข้ 8 ก.พ. 2561 13:33 8 ก.พ. 2561 14:33 ไทยรัฐ