วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับผับ–ย้ายตำรวจ

น่าสนใจข่าว พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ยกเรื่องผลการตรวจสอบผับ 12 แห่งในพื้นที่รับผิดชอบกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงถูกจับตลอด มาเสนอ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งปิดถาวร

หลังพบข้อมูลที่แอบเปิดเกินเวลา เข้าข่ายผิดกฎหมาย แม้จะถูกตำรวจบุกจับกุมสั่งปิดมาแล้ว แต่ยังกลับมาเปิดใหม่ ทำผิดฝ่าฝืนกฎหมายจนเคยชิน แม้จะถูกหน่วยอื่นมาจับกุมหลายครั้ง พล.ต.ท.ชาญเทพ ประชุมคณะกรรมการพิจารณาปิดสถานบริการกระทำผิด ตามคำสั่ง คสช.

อ้างเหตุผลว่า สถานบริการ 12 แห่งได้แอบเปิด ทั้งที่ถูกจับกุมตามคำสั่ง คสช. บางแห่งเคยทำผิด ปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าไปใช้บริการ มียาเสพติด และจำหน่ายสุราให้เด็กเยาวชน สั่งปิดไป แต่ยังแอบมาเปิด แถมยังเปิดกันโจ๋งครึ่ม ไม่เกรงกลัวกฎหมาย

จนถูกมองว่ามีคนอยู่เบื้องหลังสนับสนุนช่วยเหลือ ตำรวจพื้นที่ หรือหน่วยงานอื่นที่รับผิดชอบ มีผลประโยชน์แอบแฝง ถึงได้กล้าเปิด ท้าทายกฎหมาย แต่วันนี้ผับเหล่านี้ ผบช.น.มองเป็นปัญหาใหญ่ของหน่วย

คนมองตำรวจบกพร่อง

ผบช.น.สั่งตรวจสอบ ผกก.เจ้าของพื้นที่ คงอ้างว่าไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ ผับที่เปิดรับลูกค้าจำนวนมาก ที่เปิดกันได้ หรือแอบเปิด ถ้าถูกหน่วยอื่นจับเป็นความผิดหนักของโรงพัก แต่อดีตหลายโรงพักไม่เคยกลัว กล้าปล่อยให้ผับที่ถูกจับกลับมาแอบเปิดเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ท้าทายหน่วยนอกที่เคยจับกุม

แต่ที่หนักกว่านั้น โรงพักบางแห่ง จงใจที่จะหมกเม็ด ไม่รายงานผลสถานบันเทิงที่ถูกจับให้ผู้บังคับบัญชาระดับ บก. และ บช. ได้รับทราบ มีการ “หมกเม็ด” และปล่อยให้สถานบริการเปิดเช่นเดิม

ไม่สนใจคำสั่ง คสช.

สำหรับร้านที่ทำผิดซ้ำซาก ไม่เข็ดหลาบ ส่วนใหญ่เป็นร้านดังที่ นักเที่ยวขาประจำรู้จักกันดี ไม่ทราบข่าวที่ว่า ผบช.น. เสนอปิด 12 ผับปิดไปแล้วหรือยังเปิดกันอยู่ แต่เป็นเรื่องที่ปิดไม่ได้ คนรู้กันดีว่ายังมีผับ บ่อนการพนันที่เคยถูกหน่วยอื่นมาจับ เคยเป็นข่าวสั่งปิด แต่ยังเห็นเปิดเย้ยกฎหมาย บางแห่งไม่มีใบอนุญาต ต่อเติมผิดแบบ อยู่ติดสถานศึกษา แต่กลับปล่อยขายมอมเมาเด็กเยาวชน หน่วยงานที่รับผิดชอบไม่เคยทำกันจริงจัง มีปัญหาโยนกันไปมา

ผับดังหลายแห่งชอบอ้างว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐรู้เห็นเป็นใจ คนขายมุ่งหวังแต่ผลกำไร โดยไม่สนใจแก้ไขให้เป็นไปตามกฎหมาย หลายแห่งยอมจ่ายเพื่อแลกกับผลตอบแทนที่ได้มาจากกระทำผิดกฎหมาย

กล้าทำผิดซ้ำซาก หน่วยอื่นมาจับแล้วจับอีก ตำรวจในพื้นที่อ้างไม่รู้ไม่เห็น

แทนที่จะสั่งปิดผับ น่าเสนอขึ้น “บัญชีดำ” โยกย้ายตำรวจพื้นที่ที่ปล่อยให้เปิดไปอยู่นอกหน่วย

น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

น่าสนใจข่าว พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ยกเรื่องผลการตรวจสอบผับ 12 แห่งในพื้นที่รับผิดชอบกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงถูกจับตลอด มาเสนอ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งปิดถาวร 8 ก.พ. 2561 12:59 8 ก.พ. 2561 14:05 ไทยรัฐ