วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวหน้าวิเชียร เผยวินาทีเกิดเหตุ พรานไฮโซบอกชื่อเสียงเรียงนาม พูดอ้อมๆ หยั่งเชิง จนท.

หัวหน้าวิเชียร เผยในวันเกิดเหตุนั้น มีเสียงปืนดังขึ้นก่อนแล้ว แต่เจ้าหน้าที่เข้าไปไม่ทัน ชี้วันเกิดเหตุ นายเปรมชัย แสดงตัวว่าเป็นใคร หยั่งเชิงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ยันคนทุ่งใหญ่มีศักดิ์ศรี แม้ว่าอยู่ในป่า ไม่มีเงิน แต่ไม่อยากได้เงินจากคุณเปรมชัยแม้แต่บาทเดียว...

นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าวที่ถามว่า ต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่มากน้อยเพียงใดในการเข้าไปจับกุมผู้กระทำความผิด

“การจะจับคนคนหนึ่งมาลงโทษ ต้องใช้เจ้าหน้าที่ประมาณ 5-10 คน ถึงจะปลอดภัย ซึ่งในวันเกิดเหตุนั้น มีเสียงปืนดังขึ้นก่อนแล้ว เพียงแต่ว่า เราอาจจะยังมาไม่ทัน และพฤติการณ์ที่กระทำความผิดนั้น เกิดขึ้นก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปในพื้นที่” นายวิเชียร กล่าว

“ตอนแรกเราไปเข้าไปตักเตือน และเข้าไปแนะนำ เพื่อให้นักท่องเที่ยวประพฤติตัวได้อย่างถูกต้อง แต่นักท่องเที่ยวเพิกเฉย ดื้อรั้นในคำแนะนำนั้น จึงนำไปสู่ความมีพิรุธและน่าสงสัย หากเขาเชื่อเรา ไม่มีท่าทีดื้อรั้น เราจะดูไม่ออกเลยว่า เขาเข้าป่ามาล่าสัตว์” นายวิเชียร กล่าว

“เขาขออยู่ที่เดิม ไม่ย้ายสถานที่พักแรม โดยให้เหตุผลว่า กลัวว่าจะไม่ปลอดภัย หากเดินทางในเวลากลางคืน แต่เขาก็กล้าที่จะพักแรมต่อในเวลากลางคืน แม้จะอยู่ในป่าลึก ก็เป็นที่น่าแปลกใจ พอเขาไม่ปฏิบัติตาม เราจึงสงสัยว่า คุณซ่อนอะไรไว้หรือไม่ เราจึงเดินหาโดยรอบ และได้พบความผิดทีละจุดๆ” นายวิเชียร กล่าว


เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการเจรจาระหว่างพรานไฮโซ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในคืนวันเกิดเหตุ นายวิเชียร ตอบว่า “เขาไม่ได้พูดตรงๆ ไม่ได้เสนอว่า ต้องเป็นเงินกี่บาทกี่อะไร แต่ก็มีการพูดหยั่งเชิงดูว่าเราจะมีท่าทีเอนเอียงไปทางเขาหรือไม่”

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ในคืนวันเกิดเหตุ นายเปรมชัย กรรณสูต มีการแสดงตัวว่าตัวเองเป็นใครหรือไม่ นายวิเชียร ตอบว่า ในตอนที่เข้าไปควบคุม ณ จุดเกิดเหตุ มีการถามชื่อนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว ซึ่งเขาไม่พูดเอง แต่จะมีผู้ติดตามที่ไปด้วยกัน แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า เป็นเจ้านายใหญ่ของบริษัทแห่งหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทราบในตอนนั้น

“จะเป็นใครก็ช่างครับ หากทำผิดก็ว่ากันไปตามกระบวนการทางกฎหมาย เขาก็บอกว่าเขาเป็นใคร ชื่ออะไร ทำงานที่ไหน อยู่ที่ไหน ซึ่งเราก็ไม่สนใจ” นายวิเชียร กล่าว

“ผมขอเรียนว่า คนทุ่งใหญ่เรามีศักดิ์ศรี แม้ว่าเราจะอยู่ในป่า เราไม่มีเงิน แต่เราก็ไม่ได้อยากได้เงินจากคุณเปรมชัยแม้แต่บาทเดียว” นายวิเชียร กล่าว

หัวหน้าวิเชียร เผยในวันเกิดเหตุนั้น มีเสียงปืนดังขึ้นก่อนแล้ว แต่เจ้าหน้าที่เข้าไปไม่ทัน ชี้วันเกิดเหตุนายเปรมชัย แสดงตัวว่าเป็นใคร หยั่งเชิงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ยันคนทุ่งใหญ่มีศักดิ์ศรี... 8 ก.พ. 2561 12:32 8 ก.พ. 2561 15:04 ไทยรัฐ