วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ โต้พวกบิดเบือนตีกิน รบ.หว่านงบฯผ่าน 'ไทยนิยมยั่งยืน'

นายกฯ โต้พวกบิดเบือนตีกิน รบ.หว่านงบฯผ่าน 'ไทยนิยมยั่งยืน'

  • Share:

"บิ๊กตู่" โต้พวกกล่าวหาบิดเบือนรัฐบาล ใช้เงินหว่านผ่าน "ไทยนิยม" ไม่ใช่คิดอะไรไม่ออกแล้วเอางบฯมาใช้ง่ายๆ บอกเตรียมงานมาหลายเดือนแล้ว ก่อนประชุมใหญ่ไทยนิยม 9 ก.พ.นี้ พร้อมชวน ปชช.แต่งกายไทยย้อนยุคร่วมงานอุ่นไอรัก

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งถึงโครงการไทยนิยม ยั่งยืน ในการเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลองค์กร ที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง ครั้งที่ 4 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ว่า วันนี้เราเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศในนโยบายที่เรียกว่า "ไทยนิยม" ที่ไม่ใช่เป็นการเอาเงินไปหว่าน หลายคนบิดเบือนวิจารณ์ว่า มีการใช้งบประมาณหลายล้านบาท และในขั้นที่สองของผู้ที่ถือบัตรผู้มีรายได้น้อย จะต้องมีการฝึกอาชีพโดยมีค่าอาหารให้ 50 บาท โดยระหว่างที่มาเราก็เลี้ยงข้าวเขา 1 มื้อ บางคนไปวิจารณ์ว่ารัฐบาลคิดอะไรไม่ออก จึงเอางบประมาณมาใช้จ่ายกันง่ายๆ ก่อให้เกิดการทุจริต

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า แต่ถามว่าถ้าเอางบประมาณหว่านลงไปไม่ทั่วถึง คนทุกกลุ่มทุกพวก ไม่มีการพัฒนาขีดความสามารถแล้วมันใช่หรือไม่ หลายคนบอกว่าประชาชนไม่สนใจ แต่ก็อยู่ที่ความอยากพัฒนาตัวเอง ขอให้สื่อเข้าใจว่าเราไม่ได้คิดแต่เพียงว่าจะต้องใช้เงิน แต่เริ่มจากคิดว่าจะหาเงินมาจากที่ใด จะใช้เงินอย่างไร เช่น โครงการไทยนิยม ที่จะประชุมเปิดงานในวันที่ 9 ก.พ.นี้ ได้คิดมาแล้วหลายเดือน พร้อมเตรียมชุดทำงาน 7 พันกว่าชุดลงไปสอบถามความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้หลายคนชื่นชมประเทศมหาอำนาจ ที่สามารถแก้ไขปัญหาของประชาชนได้ อย่างจีนซึ่งตนดูเป็นต้นแบบโดยจีนใช้ข้าราชการกว่า 2 ล้านคน สอบถามประชาชนถึงความต้องการเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด ไม่ใช่หว่านโดยรวมและไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอเชิญชวนไปร่วมงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" ที่เปิดวันที่ 8 ก.พ.นี้เป็นวันแรก ตนและรัฐบาลจะไปร่วมเปิดงาน ที่ผู้ร่วมงานจะมีการแต่งกายชุดไทยย้อนยุค เป็นการรักษาประเพณีวัฒนธรรมเก่าๆ มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย เป็นไทยนิยม โดยนิยมทำความดี ความงามให้เกิดขึ้นกับประเทศ กับตัวเองและครอบครัว

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ตนจะไปร่วมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว โดยสวมชุดสีขาวเครื่องแบบพิธีการ และตนจะสวมชุดไทยไปเดินในงานเองอีกครั้งวันที่ 14 ก.พ.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้