วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไรเฟิล ลูกซอง .22 พร้อม! ไปท่องป่าศึกษาธรรมชาติกันเถอะพวกเรา

เปิดภาพของกลาง ทั้งมีด ปืนไรเฟิล อุปกรณ์เดินป่าที่ยึดจากแคมป์ประธานฯอิตาเลียนไทย กลางทุ่งใหญ่นเรศวรฯ รวมทั้งปืนลูกซองแฝดที่คาดว่า เป็นอาวุธฆ่าเสือดำเคราะห์ร้าย มีกระทั่งเบ็ดปักธง เห็นแล้วยากจะเชื่อได้ว่ามาท่องป่าศึกษาธรรมชาติ...

ภายหลัง เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก จับกุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.ตำแหน่งประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด พร้อมพวก รวม 4 คน กลางทุ่งใหญ่นเรศวร บริเวณป่าห้วยปะชิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ท้องที่ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาน้ำโจน ซึ่งไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าไปตั้งแคมป์  

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดอาวุธปืน จำนวน 3 กระบอก อุปกรณ์ต่างๆ และซากสัตว์ป่าหลายชนิด ในจำนวนนี้มีซากเสือดำที่เป็นเนื้อที่ถูกชำแหละ กับซากหนังเสือดำ ที่ถูกแล่ออกด้วยฝีมือนายพรานที่มีความชำนาญแล้วทาเกลือหมักไว้ไม่ให้เน่า ซึ่งต่อมาภายหลังตรวจพบที่หนังเสือ บริเวณส่วนหัว และลำตัว มีรอยถูกยิงจนหนังขาด 5 รู จากแนววิถีกระสุนปืน คาดว่าถูกยิงเข้าทางฝั่งขวา และผู้ที่ยิงน่าจะอยู่ตำแหน่งยิงที่สูงกว่าเสือ โดยกระสุนยิงเข้าจากด้านหน้าตัวเสือดำผ่านไปด้านหลัง มีทิศทางของกระสุนทำมุม 30 องศา คาดว่าเสือดำตัวนี้ น่าจะถูกยิงด้วยปืนลูกซอง 

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจยึดของกลางของเจ้าหน้าที่ บริเวณเต็นท์ที่พักของผู้ต้องหา กลางป่าทุ่งใหญ่ฯ อาวุธปืนและอุปกรณ์ที่พบ เชื่อว่า ผู้ต้องหามีความตั้งใจมาเดินป่า ตั้งแคมป์ในป่า และล่าสัตว์ โดยมีอุปกรณ์สำหรับดำรงชีวิตในป่า และอาวุธปืนดังนี้ 

 

1.เบ็ดไทย-เบ็ดปักธง จับปลา กบ ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก โดยใช้ปักไว้ริมตลิ่ง ส่วนใหญ่ใช้ในการหาปลามาเป็นอาหาร

2.เบ็ดฝรั่ง ใช้ตกปลาที่มีขนาดใหญ่กว่าเบ็ดไทย ในแม่น้ำ แหล่งน้ำ ที่มีความลึก กว้าง

3.ปืนลูกซองแฝดเบอร์ 20 ความยาวลำกล้อง 75 ซม. ยิงพร้อมกันได้แบบคู่ขนาน ลักษณะการยิงหัวกระสุนจะกระจายออก ใช้ล่าสัตว์ตั้งแต่เล็กถึงขนาดใหญ่ หนังสัตว์ที่ถูกยิงจะฉีกขาดเป็นรู อย่างเช่นหนังเสือดำที่พบ เพราะกระสุนมีลูกตะกั่วจำนวนมาก ปกติระยะทำการหวังผล ไม่ไกลมาก แต่สามารถใช้กระสุนที่มีความแรงขึ้น ยิงหวังผลได้ไกลขึ้น จากการเพิ่มปริมาณดินปืน ซึ่งซากเสือดำที่พบรูกระสุนจำนวน 5 รู น่าจะถูกยิงจากปืนกระบอกนี้

4.อาวุธปืนยาวไรเฟิล ขนาด 0.30-06 (ใชักับกระสุนขนาด .30-06 ช) ความยาวลำกล้อง 60 ซม. อานุภาพค่อนข้างแรง ยิงหวังผลได้ในระยะ 100-200 เมตร การมีไว้ในครอบครองต้องได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน การยิงใช้บรรจุกระสุนครั้งละนัด ใช้ยิงสัตว์ขนาดกลางเช่น เสือ กวาง รวมทั้งคน ไม่นิยมใช้ยิงสัตว์ใหญ่ เช่น ช้าง

5.พลั่ว ใช้ขุดดิน ขุดหลุด ฝังกลบ 

6.อาวุธปืนยาวไรเฟิล ติดลำกล้อง ขนาด.22 (ใช้กับกระสุนขนาด.22) ความยาวลำกล้อง 40 เซนติเมตร เป็นปืนที่นิยมใช้กันทั่วไป แต่ต้องได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเช่นกัน ใช้ยิงสัตว์เล็ก เช่น หนู กระรอก ไก่ป่า

7.มีดอีโต้-มีดหัวตัด ใช้ตัดฟันต้นไม้ ตัดฟืน ถางทางในป่า

8.มีดเดินป่า-มีดอีเหน็บ-มีดนายพราน ใช้ประโยชน์ได้อเนกประสงค์ ทั้งแล่ เฉือน ฟัน แทง เป็นมีดที่นายพรานต้องพกติดตัวเวลาเดินป่า. 

เปิดภาพของกลาง ทั้งมีด ปืนไรเฟิล อุปกรณ์เดินป่าที่ยึดจากแคมป์ประธานฯอิตาเลียนไทย กลางทุ่งใหญ่นเรศวรฯ รวมทั้งปืนลูกซองแฝดที่คาดว่า เป็นอาวุธฆ่าเสือดำเคราะห์ร้าย มีกระทั่งเบ็ดปักธง เห็นแล้วยากจะเชื่อได้ว่ามาท่องป่าศึกษาธรรมชาติ 8 ก.พ. 2561 12:10 8 ก.พ. 2561 12:35 ไทยรัฐ