วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' จ่อตั้ง กมธ.3 ฝ่าย ร่วมถก ก.ม.ส.ส.-ส.ว.เชื่อคว่ำ ก.ม.ลูกยาก

"พรเพชร" เผยจ่อตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ถกปรับแก้กฎหมาย ส.ส.-ส.ว.สัปดาห์หน้า เชื่อคว่ำ 2 ก.ม.ลูกยาก เหตุใช้เสียง 2 ใน 3 ไม่เห็นด้วยใช้เทคนิคขยายเวลาเลือกตั้ง ค้านใช้เทคนิคยื้อเวลาเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.61 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงข้อโต้แย้งของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาว่า ทราบจากข่าวว่า กรธ.และ กกต.มีมติจะส่งข้อโต้แย้งทั้ง 2 ร่างกฎหมายลูกในวันที่ 9 ก.พ.โดยกฎหมาย ส.ส.นั้น มีประเด็นเรื่องการจัดมหรสพ การจำกัดสิทธิสำหรับผู้ที่ไม่ไปเลือกตั้ง และการขยายระยะเวลาบังคับใช้ 90 วัน นับแต่ประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ กรณีให้มีคนช่วยคนพิการกากบาทในคูหาเลือกตั้ง ซึ่ง กรธ.เห็นว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะการลงคะแนนต้องเป็นความลับ ขณะที่กฎหมาย ส.ว.นั้น กรธ.อ้างว่ามีการเปลี่ยนแปลงกลุ่ม ส.ว. องค์ประกอบกลุ่ม และวิธีการโหวตจากการเลือกไขว้เป็นการเลือกภายในกลุ่มกันเอง ทั้งนี้ตนจะตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายภายในสัปดาห์หน้า โดยจะนำทุกประเด็นไปหารือว่าสามารถปรับแก้อะไร อย่างไรได้บ้าง

เมื่อถามว่า สัดส่วนการตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย จะแบ่งออกเป็น สนช. 5 คน กรธ. 5 คน และ กกต. 1 คน ซึ่งเท่ากับว่าขณะนี้เสียงเป็น 6 ต่อ 5 เสียง โดย สนช.เป็นเสียงข้างน้อย จะทำให้กฎหมายลูกตกไปหรือไม่นั้น นายพรเพชร กล่าวว่า จะต้องเจรจาพูดคุยกันในประเด็นต่างๆ ว่าผ่อนผันหรือกำหนดกฎเกณฑ์ใดได้บ้าง หรือถ้าจะไม่บัญญัติเลยก็ย่อมได้ ส่วนการคว่ำหรือไม่คว่ำร่างกฎหมายนั้น เป็นการตัดสินใจส่วนบุคคลและเป็นอิสระของสมาชิก แต่ตนคิดว่าคว่ำลำบาก เพราะต้องใช้เสียง 3 ใน 4 ของสมาชิก สนช.และไม่เห็นด้วยที่จะใช้การคว่ำร่างกฎหมายลูกเป็นเทคนิคในการขยายเวลาการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามเบื้องต้น สนช.เห็นว่า ร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับไม่จำเป็นต้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความว่าขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่

"พรเพชร" เผยจ่อตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ถกปรับแก้กฎหมาย ส.ส.-ส.ว.สัปดาห์หน้า เชื่อคว่ำ 2 ก.ม.ลูกยาก เหตุใช้เสียง 2 ใน 3 ไม่เห็นด้วยใช้เทคนิคขยายเวลาเลือกตั้ง ค้านใช้เทคนิคยื้อเวลาเลือกตั้ง 8 ก.พ. 2561 11:44 8 ก.พ. 2561 12:42 ไทยรัฐ