วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ลุ้นฟังศาล ปค.ชี้ขาด ค่าโง่คลองด่าน 9 พัน ล.รอบใหม่ 6 มี.ค.นี้

"วิษณุ" เผยศาลปกครองชี้ขาดคดี "ค่าโง่คลองด่าน" กว่า 9 พันล้าน 6 มี.ค.นี้ ถือเป็นที่สุด เผยถ้าชนะช่วยรักษางบประมาณหลายพันล้านบาท 

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่องค์คณะศาลปกครองกลาง เห็นควรที่จะมีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญญาโตตุลาการ ที่ให้กรมควบคุมมลพิษต้องชดใช้ค่าเสียหายกว่า 9,000 ล้านบาท ให้กับ 6 บริษัทร่วมค้าเอ็นวีพีเอสเคจี ในโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านใหม่ โดยจะมีคำพิพากษาในวันที่ 6 มี.ค.นี้ ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด ถ้าศาลปกครองตัดสินอย่างไร ก็ต้องปฏิบัติไปตามนั้น

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังและกรมควบคุมมลพิษ ขอให้ศาลฯพิจารณาใหม่ เพราะศาลปกครองสูงสุดเคยตัดสินมาแล้ว แต่เนื่องจากคำวินิจฉัยยังมีสิ่งที่ทั้ง 2 หน่วยงานนี้อยากให้มีการพิจารณาใหม่ เนื่องจากมีข้อมูลใหม่เกิดขึ้นจากกรณีศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พิพากษาลงโทษทางอาญาแก่จำเลยพวกหนึ่ง คือ นายปกิต กิระวานิช อดีตอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กับพวก ซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวพันกับคดีคลองด่าน แต่ไม่ใช่จำเลยเดียวกัน จึงนำข้อมูลนั้นมาใช้ต่อสู้ใหม่

"ศาลฯจะตัดสินอย่างไร รัฐบาลยังไม่ควรพูดอะไรทั้งนั้น ขอให้เป็นไปตามคำพิพากษาที่จะออกมาก็แล้วกัน โดยคำตัดสินครั้งนี้ถือเป็นที่สุด ซึ่งถ้ารัฐบาลแพ้คดี จะต้องจ่ายค่าชดเชยความเสียหายให้ 6 บริษัทร่วมค้าเอ็นวีพีเอสเคจี แต่ถ้ารัฐชนะก็ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยดังกล่าว ทำให้สามารถรักษางบประมาณได้มาก ซึ่งอาจเป็นเงินมากกว่าพันล้านบาท" นายวิษณุ กล่าว

"วิษณุ" เผยศาลปกครองชี้ขาดคดี "ค่าโง่คลองด่าน" กว่า 9 พันล้าน 6 มี.ค.นี้ ถือเป็นที่สุด เผยถ้าชนะช่วยรักษางบประมาณหลายพันล้านบาท 8 ก.พ. 2561 11:28 8 ก.พ. 2561 12:01 ไทยรัฐ