วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปทส.เชิญจนท.ป่าไม้สอบปากคำ จ่อแจ้งข้อหา 'เปรมชัย' เพิ่ม

ปทส.เตรียมเชิญเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และกรมอุทยานฯ เข้าสอบปากคำเพิ่ม หากพบว่าการปฏิบัติหน้าที่ของจนท.เกี่ยวข้องก็จะเตรียมข้อกล่าวหา ขณะที่ ถ้าพบความผิดเพิ่มก็จะแจ้งแจ้งหาเปรมชัยเพิ่มด้วย...

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2561 พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รองผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เปิดเผย ความคืบหน้ากรณี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย และพวก ตั้งแคมป์ภายในป่า ทุ่งใหญ่นเรศวร พบอาวุธปืนและซากสัตว์ป่าสงวน ล่าสุดว่า ในวันนี้จะมีการประชุมคดีดังกล่าว โดยจะเชิญเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ปากคำ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรระหว่างวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ โดยประเด็นที่จะสอบเบื้องต้นคือการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากมีข้อมูลว่าเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องก็เตรียมข้อกล่าวหา และนอกจากนี้การประชุมหากพบประเด็นความผิดอื่นใดของนายเปรมชัยเพิ่ม ก็เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มด้วยเช่นกัน

ส่วนที่เมื่อวานมีการค้นบ้านของนายเปรมชัย ที่ซอยศูนย์วิจัย 3 เขตบางกะปิ แล้วพบงาช้างและอาวุธปืนนั้น พบว่างาช้างมีใบขออนุญาตการครอบครอง แต่ไม่มีเอกสารอนุญาตยืนยันว่าอนุญาตให้ครอบครอง และไม่มีเอกสารยืนยันว่าเป็นงาช้างของประเทศใด ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจดีเอ็นเอยืนยัน ซึ่งหากเป็นของประเทศไทย ถือว่าไม่มีความผิด

ทั้งนี้สำนวนคดีดังกล่าว กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 สภ.ทองผาภูมิ รับผิดชอบคดีอยู่ ยังไม่มีคำสั่งระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้โอนคดีมาให้ส่วนกลางรับผิดชอบ ดังนั้นขณะนี้ตำรวจ ปทส. ทำหน้าที่สนับสนุน ตามที่ สภ.ทองผาภูมิ ร้องขอ

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ในช่วงบ่ายจะมีประชุมหาคือการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ สอบปากคำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงความคืบหน้าของคดีด้วยโดยมีพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุม.

ปทส.เตรียมเชิญเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และกรมอุทยานฯ เข้าสอบปากคำเพิ่ม หากพบว่าการปฏิบัติหน้าที่ของจนท.เกี่ยวข้องก็จะเตรียมข้อกล่าวหา ขณะที่ ถ้าพบความผิดเพิ่มก็จะแจ้งแจ้งหาเปรมชัยเพิ่มด้วย... 8 ก.พ. 2561 11:24 8 ก.พ. 2561 11:38 ไทยรัฐ