Thairath Logo
กีฬา

ต้องเข้าสู่กระบวนยุติธรรม

โดย หมัดเหล็ก
9 ก.พ. 2561 05:06 น.
Share :

เป็นข่าวใหญ่แห่งปี กรณี เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ทำการจับกุมตัว เปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ พร้อมกับของกลางเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครอง อาทิ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง หนังเสือดำ เป็นต้น โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา ประธานอิตาเลียนไทย ถึง 9 ข้อหาด้วยกัน ส่วนจะมีเบื้องหน้าเบื้องหลังอะไรตามมา จะสนิทกับใคร จะขอให้ใครช่วย จะผ่านด่านเจ้าหน้าที่เข้าไปได้อย่างไร คงต้องมีการสอบสวนทางวินัยกันต่อไป

ประเด็นนี้ได้เผยแพร่ในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว มีการขุดคุ้ยประวัติ เปรมชัย ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่อ้างว่าเข้าไปดูธรรมชาติในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและปฏิเสธว่าไม่ได้เข้ามาล่าสัตว์ ก็ดูจะฟังไม่ขึ้น เนื่องจากพบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนอีกเพียบ

เรื่องของข้อเท็จจริงนั้นต้องชมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเจ้าหน้าที่อุทยาน ที่ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ผอ.อุทยานแห่งชาติสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 ธรรมรัตน์ วงศ์โสภา เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ตี 2 ของ วันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช ทำการลาดตระเวนตามปกติ เมื่อเข้าไปถึงบริเวณห้วยปะชิ ซึ่งบริเวณนั้นไม่อนุญาตให้มีการตั้งแคมป์ที่พักแรม แต่พบนักท่องเที่ยว 4 คน จึงเข้าไปขอตรวจค้น พบอาวุธปืนและซากสัตว์หลายรายการจึงได้นำตัวส่ง สภ.ทองผาภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยแจ้งข้อหาฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง ทั้งนี้ ผอ.ธรรมรัตน์ ยืนยันว่าไม่เห็นหนังสือขออนุญาตจากผู้ต้องหาใดๆทั้งสิ้น

ส่วนอีกคนที่ถูกพาดพิงก็คือ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ กาญจนา นิตยะ ชี้แจงว่ามีคนโทรศัพท์มาสอบถาม ว่าจะเข้าไปพักในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯจะต้องทำอย่างไร จึงได้ให้ประสานไปที่ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ และยืนยันว่าไม่ได้รู้จักกันเป็นส่วนตัวหรือเป็นแขกพิเศษแต่อย่างใด

คนที่ควรจะได้รับคำชมมากที่สุดก็คือ วิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ผู้นำทีมบุกจับ เปรมชัย ยกย่องให้เป็นฮีโร่ของผืนป่า ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เรื่องนี้ ธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะต้องปูนบำเหน็จรางวัลให้เป็นขวัญและกำลังใจด้วย

ถ้าจะปิดจ๊อบกรณีนี้อย่างเท่ๆ ต้องยกนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่พูดเอาไว้ชัดเจนว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของการทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าใครก็ตามทำผิดกฎหมายก็จะถูกลงโทษ ถ้ามีการพิจารณาคดีแล้วว่าผิดก็ต้องเข้ากระบวนการยุติธรรมและตัดสินโดยศาลหรือกระบวนการยุติธรรม

ถ้าเก็บเห็ดในป่าสงวนแล้วติดคุก แต่ล่าสัตว์ในเขตป่าสงวนไม่ติดคุก คงจบไม่สวยแน่.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...
คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเปรมชัย กรรณสูตทุ่งใหญ่นเรศวรสัตว์ป่าคุ้มครอง