วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซเชียลล่าตัว 2สาวลอบเข้าอ่าวแม่ยาย โพสเซ็กซี่นั่งทับปะการังปิดฟื้นฟู

โซเชียลล่าตัว นักท่องเที่ยวสาวลักลอบเข้านั่งบนปะการัง อ่าวแม่ยาย หลังทางอุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสุรินทร์ ประกาศปิดฟื้นฟูปะการัง ล่าสุด ผอ.สำนักอุทยานฯ สั่งตรวจสอบแล้ว


ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jirapong Jeewarongkakul ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า #ในขณะที่กระแสพรานเศรษฐีลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากำลังร้อนแรง ทางด้านอุทยานแห่งชาติทางทะเลอย่างหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา มีนักท่องเที่ยวลักลอบเข้าไปในอ่าวแม่ยาย ซึ่งประกาศปิดเพื่อฟื้นฟูสภาพแนวปะการังที่เสื่อมโทรมหลังเหตุการณ์ปะการังฟอกขาว โดยนักเที่ยวดังกล่าวยังได้โพสท่าถ่ายภาพขณะนั่งบนโขดหิน ทั้งที่จริงแล้วคือปะการัง เมื่อมีคนเข้ามาตักเตือนในโพสต์ก็ยังไม่รู้สึกรู้สาอะไร

"ชื่อเสียงเรียงนามปรากฏชัดเจนตามภาพ (แต่ขอปิดไว้ในนี้ก่อน) อุทยานฯควรตามให้เจอ แล้วดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เขาสำนึกให้ได้นะครับ ควรดำเนินการอย่าให้น้อยหน้ากรณีเขตฯทุ่งใหญ่ฯ...ปะการังกับเสือดำก็เป็นสัตว์คุ้มครองเหมือนกันและเป็นการกระทำผิดในเขตพื้นที่คุ้มครองเหมือนกัน จะติดตามฟังข่าว..ว่าจะไม่แล้วเชียวแต่เห็นแล้วมันเหลืออด..."

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์ข้อความว่า สำหรับเรื่องที่นักท่องเที่ยวสาวโพสท่าดังกล่าว ทางกรมอุทยานฯ ทราบเรื่องแล้ว และ ผอ.สำนักอุทยานฯ ได้สั่งให้มีการตรวจสอบโดยด่วน โดยพื้นที่อ่าวแม่ยาย เดิมทีเป็นบริเวณที่มีดงปะการังมากมายที่สุดแห่งหนึ่งของไทย แต่ได้รับผลกระทบจากปะการังฟอกขาว จึงถูกปิดมาตั้งแต่ปี 2538 ซึ่งการปิดไม่ให้มีการท่องเที่ยวจะช่วยให้ตัวอ่อนปะการังสามารถลงเกาะและเจริญเติบโตได้ แต่ต้องเผชิญกับปะการังฟอกขาวอีกครั้งในปี 2553 

"อยากจะบอกว่า หากเป็นแนวปะการังขนาดใหญ่ ไม่มีหินครับ มีแต่ปะการังตาย ซึ่งจะเป็นฐานให้สิ่งมีชวิตขนาดเล็กที่ตาอาจมองไม่เห็นลงเกาะ รวมถึงตัวอ่อนน้อยๆ ของปะการัง การเหยียบ นั่ง หรือโพสท่าใดๆ ในแนวปะการัง จึงเป็นการรบกวนทั้งนั้น ผมเชื่อว่าในโลกนี้ยังมีสถานที่ให้โพสท่าอีกมากมาย โดยไม่ต้องฝ่าฝืนกฎระเบียบหรืออาจทำร้ายเพื่อนตัวน้อยๆ ใต้ทะเลของเราครับ"

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Jirapong Jeewarongkakul, Thon Thamrongnawasawat)

โซเชียลล่าตัว นักท่องเที่ยวสาวลักลอบเข้านั่งบนปะการัง อ่าวแม่ยาย หลังทางอุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสุรินทร์ ประกาศปิดฟื้นฟูปะการัง ล่าสุด ผอ.สำนักอุทยานฯ สั่งตรวจสอบแล้ว 8 ก.พ. 2561 11:12 9 ก.พ. 2561 11:08 ไทยรัฐ