วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตพรานชำแหละ เปรมชัยล่าสัตว์ป่า

อดีตพรานชำแหละ เปรมชัยล่าสัตว์ป่า

  • Share:

กรณีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) บริษัทรับเหมาก่อสร้างชื่อดังของไทยและพวก ตกเป็นข่าวใหญ่ ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จับกุมดำเนินคดี 9 ข้อหา

ล่าสุด ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี อนุญาตให้นายเปรมชัย กับพวกอีก 3 คน ซึ่งกลายผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่า ซึ่งผู้ต้องหาทุกรายให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ได้รับการประกันตัว หรือปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการสอบสวน โดยศาลให้ประกันตัวด้วยวงเงินคนละ 150,000 บาท

ก่อนหน้านี้ เปรมชัยถูกควบคุมโดยพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี หลังจากเจ้าหน้าที่พบว่า เขาและคณะได้ลักลอบเข้าไปตั้งแคมป์พักแรม ในบริเวณ ห้วยปะชิ ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ระหว่างหน่วยฯทิคอง กับหน่วยฯมหาราช ซึ่งทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าไปตั้งแคมป์ในบริเวณนั้น เพราะเป็นบริเวณที่มีสัตว์ป่าชุกชุม

คดีของเปรมชัย เป็นที่วิพากษ์ของสังคมอย่างกว้างขวาง เพราะหลายฝ่ายเกรงว่า สุดท้ายแล้วคดีนี้อาจจะกลายเป็นมวยล้มต้มคนดู เหมือนกับหลายๆคดีที่ผ่านมา ที่ผู้ต้องหาเป็นมหาเศรษฐี และบุคคลมีชื่อเสียงในวงสังคม ถ้าไม่เผ่นหนีออกนอกประเทศ ผลก็มักจะออกมาในทำนอง มีผู้ยอมเป็นแพะรับบาปแทน...

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง มีเนื้อที่กว่า 4 ล้านไร่ ครอบคลุม จ.อุทัยธานี กาญจนบุรี และตาก ถือเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของไทย มาตั้งแต่ปี 2534 ผืนป่าแห่งนี้มีความชุกชุมของสัตว์ป่าหลายอย่าง เช่น ช้างป่า เสือโคร่ง เสือดาว เสือลายเมฆ เลียงผา สมเสร็จ กระทิง วัวแดง รวมทั้งเสือดำ สัตว์ป่าคุ้มครองขนาดใหญ่ หายาก ที่ตกเป็นข่าวถูกทีมของนายเปรมชัยล่า

ประมาณการกันว่า ปัจจุบันในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ทั้งผืนป่าอันกว้างใหญ่ มีเสือดำเหลืออยู่แค่ ไม่เกิน 130 ตัว

เสือดำ จัดว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในวงศ์เสือและแมว ครอบครัวเดียวกับเสือดาว มีขนาดใหญ่รองมาจากเสือโคร่ง ทั้งยังถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 รวมทั้งอยู่ในบัญชีแดงของ IUCN ซึ่งจัดให้อยู่ในสถานะสัตว์ป่าที่มีความเสี่ยงขั้นอันตรายต่อการสูญพันธุ์ (Vulnerable) ซึ่งเป็นผลมาจากการถูกล่าอย่างหนัก

ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงกันบริเวณไว้ มิให้ผู้ใดเข้าไปในบริเวณที่มีเสือดำอาศัย แต่จากข้อเท็จจริงที่ปรากฏตามข่าว ผู้บริหารกรมอุทยานฯ ชี้แจงว่า กรณีของนายเปรมชัย เป็นเรื่องของการขออนุญาตเข้าไปยังพื้นที่จุดหนึ่ง แต่กลับลักลอบไปล่าสัตว์อีกจุดหนึ่ง จนกลายเป็นเรื่องฉาวโฉ่

หลังการจับกุมของเจ้าหน้าที่ นอกจากได้อาวุธปืนและเครื่องกระสุน ยังได้ของกลางสำคัญเป็น ซากเสือดำ 1 ตัว กับ ซากไก่ฟ้าหลังเทา อีก 1 ตัว

โดยสภาพของซากเสือดำที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบ อยู่ในสภาพถูกถลกหนัง ชำแหละแยกชิ้นส่วนออกเป็นเนื้อ กระดูกต้นขา และกะโหลก

เกิดเป็นคำถามตามมา เหตุใดเหยื่อของการสังหารโหดครั้งนี้ จึงต้องเป็น เสือดำ?

แหล่งข่าวผู้หนึ่ง อดีตพรานและพ่อค้าอาหารป่าผู้มากประสบการณ์ วิเคราะห์ให้ฟังว่า ปกติสัตว์ตระกูลเสือทั้งหลาย เช่น เสือโคร่ง เสือดาว และเสือดำ ส่วนที่เป็นเนื้อมักไม่มีราคา เพราะไม่มีใครนิยมบริโภค

นอกจากนี้ ตามสิกขาบทที่พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติห้ามพระภิกษุฉันเนื้อสัตว์ 10 อย่าง ดังเช่นคฤหัสถ์ เพื่อขัดเกลากิเลส และไม่ทำให้ชาวโลกติเตียนนั้น เนื้อสัตว์ทั้ง 10 อย่าง ที่ห้ามพระภิกษุฉัน ได้แก่ เนื้อเสือโคร่ง เสือดาว เสือเหลือง ช้าง ม้า งู สุนัข ราชสีห์ (สิงโต) หมี และ เนื้อมนุษย์

เหตุที่ทรงบัญญัติห้ามภิกษุฉัน เนื้อเสือ เป็นเพราะเสือเป็นสัตว์ที่มีกลิ่นสาบแรง เมื่อพระฉันเข้าไป กลิ่นสาบเสือจะติดตามกายพระ ทำให้เสือตัวอื่นเมื่อได้กลิ่น มักจะไปทำร้ายพระภิกษุที่อยู่ในป่า

“เสือดำ ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในพุทธบัญญัติโดยตรง แต่ก็จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับเสือดาว ที่ทรงบัญญัติห้ามไว้ แต่คฤหัสถ์หรือคนทั่วไปปกติก็ไม่มีใครนิยมกินเนื้อกันอยู่แล้ว เพราะเสือเป็นสัตว์ที่กินเนื้อสัตว์เป็นๆ หรือยังมีชีวิตเป็นอาหาร เนื้อของมันจึงมีกลิ่นสาบแรงมาก”

แต่แหล่งข่าวรายนี้บอกว่า ชิ้นส่วนที่นักนิยมบริโภคสัตว์ป่าถวิลหา และมีราคาแพงมากที่สุดในตัว เสือ มีอยู่ 5 ส่วนด้วยกันคือ ตัวเดียวอันเดียว ส่วนหัวที่ยังติดกับลิ้น กระดูกเสือ ดีเสือ และ ส่วนหางของเสือ

เพราะเชื่อกันว่า ทั้ง 5 ส่วนนี้ คือยาโป๊ หรือยาบำรุงสมรรถภาพทางเพศชั้นยอด

โดย ดีเสือ มักจะใช้ผสมเหล้ากินสดๆ คล้ายกับการกินดีงู กระดูกเสือ จะนิยมตัดขาทั้ง 4 จนถึงข้อเท้า เพื่อเอาส่วนที่เป็นไขข้อไปดองทำยา ยิ่งเสือมีอายุมาก เชื่อกันว่า สรรพคุณในไขข้อยิ่งแรง ส่วน กะโหลก ต้องให้มีลิ้นของเสือติดอยู่ด้วย จึงจะนิยม สุดท้าย หางเสือ ซึ่งเป็นกระดูกอ่อน นิยมเอาไปดองเหล้าทำยาเช่นกัน

แหล่งข่าวบอกว่า เฉพาะ ตัวเดียวอันเดียว หรือไอ้จู๋ของเสือหากเป็นของแท้ ราคาขายในตลาดมืดจะสูงถึง กก.ละเป็น แสนบาท นอกจากนี้ ครั้งหนึ่งเขาเคยเห็นชิ้นส่วนทั้ง 5 ของเสือ ถูกดองอยู่ในโหลเหล้าบรั่นดี X.O ขนาดใหญ่ ผสมกับโสมเกาหลี ขายให้แก่เศรษฐีผู้หนึ่งในราคาขวดละ 500,000 บาท เมื่อหลายปีมาแล้ว

แหล่งข่าวบอกว่า ในโลกของคนชอบกินอาหารป่า “อะไรยิ่งแปลก และหายาก ยิ่งเป็นที่ถวิลหาอย่างแรง” ขอเพียงให้ไปหามาได้ ราคาเท่าไร ไม่มีการเกี่ยง

“พวกที่ชอบกินของแปลก หายาก อย่าคิดว่าเป็นชาวบ้านยากจนทั่วไป ตรงกันข้ามมักเป็นผู้มีอันจะกินแทบทั้งนั้น เพราะคนเหล่านี้ อยากจะกินอะไร ก็มีปัญญาไปซื้อหามาปรนเปรอได้หมด จึงรู้สึกจำเจ แต่ของแปลก หากินยาก อย่างสัตว์ป่าคุ้มครอง การได้กินเหมือนได้ลิ้มรสประสบการณ์ใหม่ที่เร้าใจ”

เขายกตัวอย่าง งูเห่า ซึ่งเป็นงูที่กินสัตว์อื่นเป็นอาหาร แต่ไม่กินงูด้วยกัน ดีงูเห่าทั่วไปเมื่อเชือดสดผสมกินกับเหล้า ขายกันอยู่เต็มที่ดีละแค่หลักพันบาท

เทียบกับดี งูจงอาง ซึ่งหาได้ยากกว่างูเห่ามาก และเป็นงูที่กินเนื้องูด้วยกัน จึงมีความร้ายกาจกว่า ถ้าเชือดเป็นๆ ขั้นต่ำขายกันอยู่ดีละ 2 หมื่นบาท เป็นต้น

เลียงผา อีกหนึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองหายาก ถ้าเป็นเลียงผาของแท้ เนื้อจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ คือ ลายใหญ่ เนื้อแน่น สีจะออกช้ำๆดำๆ คล้ายกับเนื้อเก้ง เลือดก็มีกลิ่นคาวมาก บางคนได้กลิ่นอาจถึงกับอ้วกได้ แต่ในแวดวงอาหารป่า ถือว่า เป็นของชั้นยอด ราคาแพง เพราะหายากมาก

ส่วนใหญ่ที่ขายกัน กว่า 80% เป็นเนื้อเลียงผาปลอมทั้งนั้น ใช้วิธีเอาเนื้อเก้ง เนื้อกวาง หรือบางรายใช้เนื้อหมูด้วยซ้ำ แช่ไว้ในเลือดแพะ เพื่อให้มีกลิ่นสาบคาวแพะติด เพราะแพะเป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับเลียงผา

แหล่งข่าวผู้นี้สรุปทิ้งท้ายว่า

“ตราบใดที่ยังมีคนอยากกินของแปลก ของหายากเหล่านี้อยู่ ต่อให้ห้ามขาย ห้ามล่า ก็ไม่มีวันปราบได้หมด เพราะพวกที่ชอบกินสู้ราคา แพงเท่าไรไม่ว่า ขอให้มีของมาขาย แบบเดียวกับขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงนั่นแหละ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้