วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาถรรพณ์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ข่าวใหญ่ในทุกสื่อของสังคมเวลานี้ กำลังกระหน่ำอย่างหนักกับพฤติกรรมการล่า “เสือดำ” และ “ไก่ฟ้าหลังเทา” สัตว์ป่าคุ้มครองหายากที่ใกล้สูญพันธุ์เต็มที หลังจากที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ถูก เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร บุกจับได้กลางป่าใหญ่พร้อมซากสัตว์ “เสือดำ” เป็นหลักฐาน พร้อมพวกอีก 3 คน แต่ เจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อหา และได้รับการประกันตัวไปในวงเงิน 150,000 บาท

ผมก็หวังว่า คดีนี้จะไม่ล่าช้า เหมือน คดีนาฬิกาหรู ให้เป็นที่ข้องใจใน กระบวนการยุติธรรม ของไทยอีก เท่าที่เห็นหลักฐานจากสื่อต่างๆชัดเจนมาก

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร–ห้วยขาแข้ง เป็น 1 ใน 2 แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติของประเทศไทย คู่กับ ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “มรดกโลกทางธรรมชาติ” จาก ยูเนสโก ตั้งแต่ปี 2534 มีพื้นที่ 3,647 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุม 6 อำเภอใน 3 จังหวัด กาญจนบุรี อุทัยธานี ตาก เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่าหายากมากมาย เช่น เสือดำ เสือดาว เสือโคร่ง ช้างป่า กระทิง วัวแดง เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประมาณ 120 ชนิด นก 400 ชนิด สัตว์เลื้อยคลานเกือบ 100 ชนิด สัตว์ครึ่งบกครึ่งนํ้ากว่า 40 ชนิด ปลานํ้าจืดอีกกว่า 100 ชนิด ฯลฯ ทุ่งใหญ่นเรศวรจึงเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่อุดมสมบูรณ์มาก

มีข้อมูลจาก กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ระบุว่า เสือดำ ที่ถูกฆ่าแล่หนังทั้งตัวที่เห็นในข่าวนั้น เป็นครอบครัวเดียวกับ เสือดาว ที่เราคุ้นเคยกัน แต่ที่มีสีดำทั้งตัวเกิดจากความผิดปกติของเม็ดสี จึงเป็นสัตว์หายาก และเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนคน

อาถรรพณ์ป่า ไม่ใช่มีแค่ในตำนานเล่าขาน แต่มันเกิดขึ้นแล้วเมื่อเดือนเมษายน 2516 พ.ศ.สองตัวท้ายสลับกับปี 2561 ได้พอดีไม่น่าเชื่อ เมษายน 2516 เฮลิคอปเตอร์เบลล์ของกองทัพบก ตกที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม มีผู้เสียชีวิต 6 ราย มี คุณเมตตา รุ่งรัตน์ ดาราชื่อดังสมัยนั้นร่วมบินไปด้วย ซาก ฮ. ที่ตกพบซากสัตว์ป่ามากมาย โดยเฉพาะ ขากระทิงขนาดใหญ่พร้อมปืนล่าสัตว์ และ จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรีที่มาจากการปฏิวัติสมัยนั้น ตอบนักข่าวว่า เป็นการไปปฏิบัติราชการลับ ส่วนซากสัตว์ป่าที่พบมีคนฝากมา ใครจะเชื่อ

ในที่สุด อาถรรพณ์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ก็แผลงฤทธิ์ เมื่อ ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้มีการดำเนินคดี แต่รัฐบาลเพิกเฉย เรื่องเลยบานปลายไปจนถึงการ เรียกร้องให้มีรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย แต่ รัฐบาลเผด็จการทหารกลับส่งทหารไปปราบ ใช้ปืนสงครามยิงประชาชนบาดเจ็บล้มตายไปจำนวนมาก จนเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาวิปโยค ในที่สุด รัฐบาลเผด็จการถนอม-ประภาส ก็อยู่ไม่ได้ ต้องทิ้งเก้าอี้หลบหนีลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ

ชื่อของ “ทุ่งใหญ่นเรศวร” มีการสันนิษฐานว่า สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงเคยใช้ป่าแห่งนี้เป็นฐานที่มั่นในการรบกับพม่ามาแล้ว ทำให้ป่าแห่งนี้ยิ่งขลังขึ้นไปอีก

ที่สำคัญ การล่าสัตว์ป่า เป็นสิ่งต้องห้ามใน โลกศิวิไลซ์ นี้ มานานแล้ว เพราะถือเป็น ความป่าเถื่อน ผิดศีลว่าด้วยการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต แม้แต่ การทารุณกรรมสัตว์ วันนี้ กฎหมายไทยก็มีโทษอาญาติดคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท การล่าสัตว์โดยเฉพาะ “เสือดำ” สัตว์ต้องห้ามที่หายาก แถมยังล่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แล่เนื้อเถือหนังอย่างที่เห็น โทษน่าจะแรงกว่าการตีสุนัขหลายสิบเท่า

เป็นที่รู้กันดีว่า บริษัท อิตาเลียนไทย ของ นายเปรมชัย สามารถประมูลโครงการใหญ่ในรัฐบาลนี้ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้าหลายเส้นทาง รถไฟทางคู่ ทางหลวง โดยเฉพาะ ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย ที่จะต้องผ่าน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่เป็น มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 2 ของไทย ซึ่ง อิตาเลียนไทย ประมูลได้ ต้องสร้างอุโมงค์ผ่านผืนป่าเขาใหญ่ เพื่อไม่ให้ถนนไปขวางทางเดินของสัตว์ป่า ซึ่งนายเปรมชัย ผู้รับเหมาก่อสร้าง ย่อมรู้ดีว่ากฎเกณฑ์ของป่าเป็นอย่างไร

ก็ต้องจับตาดูกันต่อไป คดีนี้จะเป็นไฟไหม้ฟาง เหมือนคดีเศรษฐีอื่นหรือไม่.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ข่าวใหญ่ในทุกสื่อของสังคมเวลานี้ กำลังกระหน่ำอย่างหนักกับพฤติกรรมการล่า “เสือดำ” และ “ไก่ฟ้าหลังเทา” สัตว์ป่าคุ้มครองหายากที่ใกล้สูญพันธุ์เต็มที หลังจากที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ... 8 ก.พ. 2561 10:54 8 ก.พ. 2561 14:26 ไทยรัฐ