วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 09/02/61

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรง เปิดการประชุมวิชาการองค์การเกษตรกรในอนาคตแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ ครั้งที่ 39 ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีมหาสารคาม จ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์.

เหลิงเงินเหลิงอำนาจ ทำกฎหมาย คลายความศักดิ์สิทธิ์....หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำ วันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561............

วันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุหลังจากผ่านอุณหภูมิหนาวเย็นช่วงนี้ ยังจะมีอากาศหนาวเย็นอีกระลอก กว่าจะสิ้นสุดฤดูหนาวปลายเดือนกุมภาพันธ์............

ขณะที่ อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.จิสด้า ผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ บอกว่า อิทธิพลลานีญ่า ซึ่งเริ่มตั้งแต่ต้นปีปะทะกับมวลอากาศเย็นและความชื้น ทำให้ฤดูหนาวมีฝนหนักและน้ำท่วมฉับพลันบางพื้นที่ ปรากฏการณ์นี้จะมีไปถึงปลายเดือนมีนาคม............

ระยะนี้จะมีฝนมากที่ภาคใต้ แต่เมษาฯ-พฤษภาฯ ภาคเหนือ อีสาน กลาง จะเข้าฤดูร้อน ซึ่งร้อนปีนี้จะไม่รุนแรงคาดอุณหภูมิ ไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส ส่วนหลังพฤษภาฯ ยังคาดการณ์ไม่ได้ต้องรอประเมินช่วงใกล้ๆ แต่ส่วนตัวของ ผอ.อานนท์ คาดมีฝนปานกลาง ไม่หนักไม่เบา............

สภาพอากาศหนาวเคล้าลานีญ่า ผอ.อานนท์ ว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดีคือทำให้สถานการณ์ ไฟป่าและหมอกควันพิษหลายพื้นที่เบาบาง เสียคือหลายพื้นที่ ฝนหนักแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ระยะสั้นๆแต่เกิด น้ำท่วมฉับพลัน แบบที่เกิดขึ้นแล้วใน กทม.และที่ อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ............

กระหึ่ม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ปรากฏการณ์ เปรมชัย กรรณสูต หมายเลข 1 อิตัลไทย กับพวกรวม 4 คน กับซากสัตว์ป่าสงวนคาหนังคาเขาที่ทุ่งใหญ่นเรศวร ตอกย้ำว่าสื่อสังคมออนไลน์เป็นสื่อกระแสหลัก เหมือนสปอตไลต์ฉาย ประจานการกระทำของผู้คน ใครทำผิดทำชั่ว อย่าคิดว่าจะปกปิดได้เหมือนสมัยเก่าก่อน............

เฉพาะหน้าหมาดๆ ดูเจ้าหน้าที่ตำรวจฟิตปั๋งขึงขัง เข้มกฎหมาย ยิ่งนัก คสช.อำนาจแฝด พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร ลั่นสนั่นเมืองให้จัดการไปตามกฎหมาย ไม่ละเว้นใครทั้งสิ้น ............

ครับ....ระยะยังหน้าสิ่วหน้าขวาน “กระสุนทอง” ไม่ห่วง วิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ผู้นำทีมเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม............

แต่ระยะต่อไปยาวๆ อดเป็นห่วงไม่ได้ เพราะไอ้พวกเหลิงเงินเหลิงอำนาจมัน อันตรายวิถีโค้ง จึงขอฝาก นายกฯประยุทธ์ ผู้นำการปฏิรูปดูแลไว้ดีๆด้วย อย่าให้ความดีเป็นน้ำน้อย แพ้ไฟ เพราะนั่นคือคำตอบ ปฏิรูปเกยตื้น............

สังคมเงินเป็นใหญ่ ปรากฏร่องรอย เงินเป่าคดีได้ มานักต่อนักเมื่อ ขาใหญ่ก่อสร้าง ประมูลได้งานภาครัฐ “บิ๊กโปรเจกต์” นับแสนล้าน ปฏิเสธทุกข้อหาของตำรวจ จะให้ประชาชน เชื่อมั่น ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายได้อย่างไร............

เออแน่ะ....แล้วก็เป็นไปอย่างที่ “กระสุนทอง” ว่าไว้ กรณีนาฬิกายืมเพื่อนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะเป็นบรรทัดฐานใหม่สำหรับ ทางออกทางกฎหมาย อดีต ผบ.ตร. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ชี้แจงเรื่องเส้นทาง การเงินที่มีการเชื่อมโยงกับ ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ วิคตอเรีย ซีเครท อาบอบ นวด เสี่ยกำพล วิระเทพสุภรณ์ เงินยืมเพื่อนและใช้เพื่อนไปแล้ว............

ฟอร์มเดียวกันเป๊ะ เพียงแต่ “บิ๊กป้อม” ยืมนาฬิกาเพื่อน แต่ “บิ๊กอ๊อด” ยืมเงินเพื่อนกว่า 300 ล้านบาท และทั้ง 2 กรณีนี้ นาฬิกายืมเพื่อน ป.ป.ช.ยังไม่ปิดการตรวจสอบ ส่วนเงิน 300 ล้านบาทยืมเพื่อน ปปง.ก็ยังไม่เริ่มต้นสอบ “บิ๊กอ๊อด”............

เอาละ...ทั้งนาฬิกายืมเพื่อน กับ 300 ล้านบาทยืมเพื่อน แม้เป็นทางออกจาก จำเลยทางกฎหมายได้ แต่จะเป็นทางออกจาก จำเลยสังคมได้ไหม ใครเล่าจะฟันธง............

วิกฤติ “มัลดีฟส์” กำลังจะเป็นกรณีศึกษาของ ประชาธิปไตยแบบเอเชีย อีกแห่ง ประธานาธิบดี อับดุลลา ยามีน ไม่ยอมรับ คำพิพากษาศาลฎีกา ซึ่งเป็นผลดีแก่ฝ่ายตรงข้าม ซ้ำใช้อำนาจบริหาร ประกาศภาวะฉุกเฉิน และจับกุมประธานศาลฎีกา อับดุลลา ซาอีด และสั่งทหารตำรวจต่อต้านพวกพยายามถอดถอนเขาทางรัฐสภาอีกด้วย............

ประชาคมโลก สหรัฐฯ-ยุโรป เรียกร้องให้ประธานาธิบดีมัลดีฟส์ เคารพหลักนิติธรรม ขณะที่เลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส ขอให้ทุกฝ่าย ยับยั้งชั่งใจ วิกฤตินี้จะจบลงแบบไหนเมื่อ อำนาจบริหาร “ยึด” อำนาจตุลาการและนิติบัญญัติ............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 10.00 น. สวทน.ร่วมกับบริษัทเคซีจี คอร์ปอเรชั่น จัดประกวด “นวัตกรรมอาหาร” ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ที่พาร์คพารากอน สยามพารากอน มี ดร.กิติพงค์ พร้อมวงค์ และ ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ เปิดกิจกรรม ............

10.19 น.วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดงาน มหกรรมการเงินพัทยา ครั้งที่ 8 ให้ สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ที่ศูนย์ประชุมพีช รอยัล คลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ป พัทยา............

15.20 น. คีรี กาญจนพาสน์ ประธานรถไฟฟ้าบีทีเอส มอบบัตรและโล่ประกาศเกียรติคุณให้พนักงาน 504 คน ตามโครงการ “หนูด่วนชวนขยัน” ที่บีทีเอส สำนักงานใหญ่ และ 18.30 น. เป็นประธาน เลี้ยงสังสรรค์ประจำปีพนักงานทั้งกรุ๊ป ที่ฮอลล์ 5-6 อิมแพค เมืองทองธานี............

17.00 น. วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ แห่งเดอะมอลล์ เปิดงานรับตรุษจีน “ปีจอเรืองรอง เงินทอง มั่งมี บารมีพร้อมพรั่ง” ไฮไลต์โต๊ะจีนมหามงคลกว่า 100 เมนูจากภัตตาคารและ ร้านอาหารดัง พร้อมกระหึ่มเชิดสิงโต-มังกร 5 ธาตุพ่นไฟ ที่ชั้นจี เดอะมอลล์บางแค............

เซ็นทรัล คิดส์เดย์ เสาร์ที่ 10 ก.พ.นี้ มาในธีม การ์ตูน เปปป้า พิก จากอังกฤษ พร้อมกิจกรรมหลากหลาย ที่เซ็นทรัลทุกสาขา (ยกเว้นสีลมคอมเพล็กซ์)............

ศพ ละเมียด อิ่มใจ มารดา พล.ต.ต.สุวิชญ์พล อิ่มใจรัชต์ อยู่ศาลาจารุมิลินท วัดชลประทานฯ ปากเกร็ด สวด 19.00 น. ถึง 13 ก.พ. พระราชทานเพลิง 14 ก.พ.16.30 น. ............

ฌาปนกิจศพ วิสิทธิ์ ศรีนาวา วัดวชิรธรรมสาธิตฯ สุขุมวิท 101/1 วันที่ 10 ก.พ. 14.00 น. ............

"กระสุนทอง"

เหลิงเงินเหลิงอำนาจ ทำกฎหมาย คลายความศักดิ์สิทธิ์....หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำ วันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561... 8 ก.พ. 2561 10:38 8 ก.พ. 2561 10:46 ไทยรัฐ