วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนคนกรุง! กรมควบคุมมลพิษ พบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานใน กทม. 5 จุด

เตือนคนกรุง! กรมควบคุมมลพิษ พบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานใน กทม. 5 จุด

  • Share:

กรมควบคุมมลพิษ ชี้ บริเวณ 5 สถานีในกรุงเทพมหานคร ปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนคุณภาพอากาศพบ 3 เขต อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ แนะผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจใส่หน้ากากอนามัย...

แฟนเพจเฟซบุ๊ก กรมควบคุมมลพิษ โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ณ เวลา 08.00 น. ดังนี้

1. ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 69-94 มคก./ลบ.ม. เกินเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 5 สถานี ได้แก่ บริเวณเขตบางนา เขตวังทองหลาง ริมถนนอินทรพิทักษ์ ริมถนนพระราม 4 และริมถนนลาดพร้าว โดยปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

2. กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่ กทม. อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ความชื้น 88% ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ฝุ่นละอองในบรรยากาศสะสมเพิ่มขึ้นได้

3. ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หากจำเป็นต้องออกจากอาคาร ควรใส่หน้ากากอนามัย และหากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการกำกับดูแลกิจกรรมต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นละอองในพื้นที่ โดยเฉพาะการใช้ยานพาหนะ การเผา และการก่อสร้าง เพื่อที่จะช่วยลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์ลงได้

ขณะที่ เว็บไซต์ สำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศบริเวณกรุงเทพฯ จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศใน พื้นที่แขวงพญาไท เขตพญาไท ผลการตรวจวัด พบปริมาณก๊าซโอโซน (O3) มีค่า 136 ส่วนในพันล้านส่วน (ppb) พื้นที่แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง พบปริมาณก๊าซโอโซน (O3) มีค่า 156 ส่วนในพันล้านส่วน (ppb) และ พื้นที่แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ พบปริมาณก๊าซโอโซน (O3) มีค่า 152 ส่วนในพันล้านส่วน (ppb) ซึ่งทั้ง 3 พื้นที่ อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม ข้อแนะนำด้านสุขภาพ สำหรับเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มี หมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดจมูก ประชาชนทั่วไปขอให้ติดตามข่าวสารและปฏิบัติ ตามข้อแนะนำจากภาคราชการ และหากเกิดอาการเจ็บป่วยควรปรึกษาแพทย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้