วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดกฎหมายตรงไปตรงมา

กลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศภายในเวลาอันรวดเร็ว กรณีที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ยักษ์ใหญ่วงการรับเหมาก่อสร้างของประเทศกับคณะรวม 4 คน พร้อมของกลางคือ ปืนล่าสัตว์ ซากเสือดำ ซากไก่ฟ้าและเก้ง และโดนข้อหาหนัก 9 ข้อหา รวมโทษจำคุกสูงสุด 28 ปี

บริษัทอิตาเลียนไทยฯได้รับงานโครงการใหญ่ๆจากหลายรัฐบาลที่ผ่านมา ทั้งการสร้างถนน ทางรถไฟ ทางด่วน ท่าอากาศยาน และรถไฟฟ้าหลากสีใน กทม.มีรายได้ประมาณ 4 ถึง 5 หมื่นล้านบาทต่อปี และในปี 2561 นี้ ก็เตรียมเข้าร่วมประมูลรถไฟรางคู่ 9 เส้นทาง รถไฟไทย-จีน รถไฟฟ้าใน กทม.หลายสาย คาดว่าจะได้งานไม่น้อยกว่า 3 แสนล้านบาท

คล้ายกับจะเป็นเรื่องอาถรรพณ์ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เพราะเคยเกิดเรื่องลักษณะนี้เมื่อปี 2516 และเกิดซ้ำอีกในปี 2561 ครั้งแรกเป็นข่าว ฮ.กองทัพบกตกมีผู้เสียชีวิต 6 คน แต่ที่กลายเป็นข่าวใหญ่โตยิ่งขึ้น เพราะมีซากสัตว์ป่ารวมทั้งกระทิงอยู่ด้วย รัฐบาลทหารในขณะนั้นอ้างว่า เป็น ฮ.ที่ไปปฏิบัติราชการลับ แต่ประชาชนเชื่อว่าไปล่าสัตว์ป่า กลายเป็นชนวนเขย่ารัฐบาล

ฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ประชาชนหมดความอดทน คือไม่พอใจที่รัฐบาลสืบทอดอำนาจมากว่าสิบปี แม้จะร่างรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว แต่ฉีกทิ้งอีกและเริ่มต้นร่างใหม่ แต่ไม่ทันใจประชาชน มีผู้นำนักศึกษา 13 คน ออกมารณรงค์เรียกร้องรัฐธรรมนูญ แต่ถูกจับกุมคุมขัง เป็นชนวนให้คนทั้งประเทศลุกฮือ และขับไล่รัฐบาลเผด็จการในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม

แต่การล่าสัตว์ป่าคุ้มครองของปี 2561 ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล เป็นเรื่องที่นักธุรกิจระดับเจ้าสัวถูกกล่าวหา ถ้ารัฐบาลไม่อยากให้เกี่ยวข้องกับรัฐบาล ต้องปล่อยให้กระบวน การยุติธรรมได้ทำหน้าที่อย่างโปร่งใสตรงไปตรงมา และยึดหลักนิติธรรมอย่างเคร่งครัดหลักนิติธรรมที่ง่ายๆก็คือ การปกครองประเทศที่ยึดถือกฎหมายอยู่เหนือคน

ตรงกันข้ามกับเผด็จการที่ถือว่าผู้นำเป็นใหญ่เหนือกฎหมายไม่ยอมรับหลักการที่ว่า “ทุกคนย่อมเสมอกันใน กฎหมาย” และได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายเท่าเทียมกัน หลายเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ผู้ทำผิดกฎหมายที่มีอำนาจการเมืองหรืออำนาจการเงิน หลายคนลอยนวล หลายคนหนีไปต่างประเทศ ตรงกับคำกล่าว “คุกมีไว้ขังคนจน”

หลักนิติธรรมเป็นเสาหลักที่สำคัญยิ่งของการปกครองระบอบประชาธิปไตยประเทศประชาธิปไตยทั่วโลกต้องเริ่มต้นด้วยหลักนิติธรรม ตามด้วยการเลือกตั้ง เพื่อขอความยินยอมจากประชาชน ในการปกครองประเทศ รวมทั้งรับประกันสิทธิเสรีภาพ และมีระบบตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจ เป็นประชาธิปไตยสากล ไม่ทราบว่าจะตรงกับประชาธิปไตยไทยนิยมหรือไม่?

กลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศภายในเวลาอันรวดเร็ว กรณีที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ยักษ์ใหญ่วงการรับเหมาก่อสร้างของประเทศกับคณะรวม 4 คน... 8 ก.พ. 2561 10:22 8 ก.พ. 2561 14:08 ไทยรัฐ