วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาติขัดแย้งเจอกันที่เกาหลีใต้

ศุกร์วันนี้ 09.00-12.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “การพัฒนาท้องถิ่นสู่ไทยแลนด์ 4.0” รับใช้ผู้นำองค์กรปกครองท้องถิ่นจาก จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ และ จ.หนองบัวลำภู 195 แห่ง ที่หอประชุม ม.ราชภัฏอุดรธานี ท่านใดสนใจร่วมรับฟัง เชิญครับ

สัปดาห์นี้มีข่าวของเกาหลีเหนือและข่าวของนายคิม ยอง-นัม ออกมาบ่อยหน่อยครับ เพราะคิม ยอง-นัมจะเป็นผู้นำคณะตัวแทนของเกาหลีเหนือ 22 คน เดินทางไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวของเกาหลีใต้ในศุกร์วันนี้ การเดินทางของคิม ยอง-นัมทำให้มีแสงสว่างในการเจรจาของสองเกาหลีเกิดขึ้น ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลีและมีข้อตกลงเมื่อ พ.ศ.2496 ไม่เคยมีผู้นำเกาหลีเหนือระดับสูงขนาดนี้ไปเยือนเกาหลีใต้มาก่อน

ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย เคยเดินทางไปเกาหลีเหนือและเข้าพบนายคิม ยอง-นัม ในฐานะที่ท่านเป็นประธานประชาชนสูงสุดแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ซึ่งเป็นชื่อทางการของรัฐสภาเกาหลีเหนือ จะว่าไปแล้ว ตามตำแหน่ง ท่านผู้นี้คือ เบอร์ 1 ของประเทศ แต่ก็เป็นเบอร์ 1 แต่เพียงในนามครับ ผู้นำที่แท้จริงต้องเป็นนายคิม จอง-อึน

หลายท่านสงสัยว่า สหประชาชาติและสหรัฐอเมริกาขึ้นบัญชีดำผู้นำของเกาหลีเหนือเป็นจำนวนมาก ถึงขนาดหลายคนไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนในโลกนี้ได้อย่างเสรี แต่สำหรับนายคิม ยอง-นัม ท่านไม่โดนขึ้นบัญชีดำครับ สหรัฐฯบอกว่า ท่านผู้นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวดองหนองยุ่งกับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ หรือสถาบันวิจัยที่เกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ก็เหมือนกับโลกยังเปิดทางเล็กๆให้ผู้นำเกาหลีเหนือได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจนอกประเทศได้บ้าง

วันเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชางวันนี้ จะมีผู้นำระดับโลกหลายคนไปร่วมด้วย นอกจากนายคิม ยอง-นัม ก็ยังมีรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ของสหรัฐฯ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และผู้นำอีกหลายประเทศ วันนี้ของเกาหลีใต้ก็อาจจะเป็นอีกวันหนึ่งที่มีการเตรียมการเจรจาระดับสูงระหว่างผู้นำของแท้ ในอนาคตอาจจะเป็นไปได้นะครับ ที่ผู้นำเกาหลีเหนือและผู้นำเกาหลีใต้จะพบกันสักวัน และก็อาจจะเป็นไปได้ที่โดนัลด์ ทรัมป์ จะได้พบกับผู้นำคิม จอง-อึน ประมุขรุ่นที่ 3 ของเกาหลีเหนือ

การคงอยู่ของเกาหลีเหนือ ทำให้ทรัมป์มีเรื่องที่ใช้พูดจากับสภาคองเกรสและประชาชนสหรัฐฯสิ้นเดือนที่ผ่านมา ทรัมป์ไปแถลงนโยบายประจำปีครั้งแรกของตัวเองที่สภาคองเกรส ไปยืนพักหนึ่ง แล้วก็เรียกร้องให้พรรคริพับลิกันและเด็มโมแครตหันหน้าประนีประนอมหาทางออกให้ปัญหาผู้อพยพ และขอให้มีการระดมทุนเพื่อปรับโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ

จากนั้นทรัมป์ก็ลากเอาเกาหลีเหนือมาเป็นเหยื่อ บอกว่าฐานะที่ข้าพเจ้าเป็นประธานาธิบดี ข้าพเจ้าขอเตือนเรื่องภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่อาจจะมาถึงสหรัฐฯในอีกไม่ช้า ทรัมป์ใช้คำกับเกาหลีเหนือแรงไปหน่อยครับ คือใช้คำว่า depraved ที่หมายถึง ชั่วช้า เลวทราม ทรัมป์บอกว่า แกจะใช้มาตรการกดดันเกาหลีเหนือขั้นสูงสุด เพื่อไม่ให้เกาหลีเหนือทำอันตรายต่อสหรัฐฯได้ก่อน

ผมว่าเกาหลีเหนือเหลืองานอีกไม่กี่ขั้นตอนก็จะทำในสิ่งที่สหรัฐฯกลัว นั่นก็คือ การผสมผสานเทคโนโลยีขีปนาวุธพิสัยไกลเข้ากับเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ความฝันอันสูงสุดของคิม จอง-อึน ก็คือ ขีปนาวุธพิสัยไกลที่มีหัวรบนิวเคลียร์ ถ้าทำได้เมื่อใด สงครามน้ำลายระหว่างทรัมป์กับคิมก็คงจะน้อยลง ทรัมป์ก็คงจะเงียบไปเยอะ

เกาหลีใต้กับสหรัฐฯติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD โดยเกาหลีใต้อ้างว่า ติดตั้งไว้ป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ แต่จีนมองปราดเดียวก็รู้ว่า THAAD เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของจีนเอง จีนก็พยายามเยอะครับ ทดสอบโน่น ทดสอบนี่ เพื่อป้องกันตนเอง วันจันทร์ที่ผ่านมา จีนก็ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธภาคพื้นดิน

สหรัฐฯขอให้จีนลงโทษเกาหลีเหนือ แต่ผมว่า การดำรงอยู่ของเกาหลีเหนือเป็นประโยชน์ต่อหลายฝ่ายครับ ไม่ว่าจีน รัสเซีย สหรัฐฯ หรือแม้แต่ญี่ปุ่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ ผมคงต้องกลับมารับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพในโอกาสต่อไปครับ สำหรับวันนี้ลาไปก่อนครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

ศุกร์วันนี้ 09.00-12.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “การพัฒนาท้องถิ่นสู่ไทยแลนด์ 4.0” รับใช้ผู้นำองค์กรปกครองท้องถิ่นจาก จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ และ จ.หนองบัวลำภู 195 แห่ง ที่หอประชุม ม.ราชภัฏอุดรธานี ... 8 ก.พ. 2561 10:18 8 ก.พ. 2561 13:41 ไทยรัฐ