วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉยังอยู่ในวัยลูกเสือดำถูกพรากจากแม่โดยก๊วนเปรมชัย เคราะห์ร้ายมาเข้าทางปืน

แฉยังอยู่ในวัยลูกเสือดำถูกพรากจากแม่โดยก๊วนเปรมชัย เคราะห์ร้ายมาเข้าทางปืน

  • Share:

นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสือชี้ เสือดำที่ถูกฆ่าโดยพรานก๊วนเสี่ยเปรมชัย กรรณสูต น่าจะยังอยู่ในวัยลูก ไม่น่าจะใช่เสือโตเต็มวัย ระบุเสือดาวและเสือดำเป็นสัตว์ชนิดเดียวกัน... 

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี นายเปรมชัย กรรณสูต เจ้าของและผู้บริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวก กลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พร้อมของกลางปืน และซากสัตว์ โดยเฉพาะเสือดำนั้น นายสมโภชน์ ดวงจันทราศิริ หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสือ กล่าวถึงเสือดำเคราะห์ร้ายที่ตกเป็นเหยื่อการล่าว่า น่าจะเป็นลูกเสือดำ ไม่น่าจะใช่เสือโตเต็มวัย เสือดาวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่ฝั่งตะวันตกมีอยู่ราว 100-130 ตัว

นายสมโภชน์ กล่าวต่อว่า เสือดาวและเสือดำเป็นสัตว์ชนิดเดียวกัน สามารถผสมพันธุ์กันได้ ลูกเสือ 1 ครอกที่ออกมาจากแม่เสือดาวจะเป็นลูกเสือดาว 2 ตัว ลูกเสือดำ 1 ตัว ซึ่งปริมาณเสือดำในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรจะมีประมาณ 20% ของปริมาณเสือดาวทั้งหมด เสือดาวเสือดำเป็นสัตว์ที่มีความปราดเปรียว และมีความคล่องแคล่วค่อนข้างสูง ปีนต้นไม้ได้ ล่าเหยื่อที่อยู่บนต้นไม้ได้ เหยื่อของเสือดำจะเป็นสัตว์ขนาดเล็กกว่าเหยื่อของเสือโคร่ง เช่น เก้ง กวาง หมูป่าขนาดเล็ก หรือลิง ค่าง เป็นต้น

ทั้งนี้ การออกล่าเสือดำโดยการยิงต้องเตรียมตัวนานแค่ไหน และทำอะไรบ้างนั้น นายสมโภชน์ กล่าวว่า คิดว่าไม่น่าจะเจาะจงว่าจะต้องยิงเสือ หรือยิงอะไร แต่เห็นสัตว์อะไรผ่านมาคงจะยิงหมด และบังเอิญว่าลูกเสือดำตัวดังกล่าวคงจะเคราะห์ร้ายเดินผ่านมาเข้าทางปืนพอดีเลยโดนยิง ซึ่งการสูญเสียเสือดำในธรรมชาติในลักษณะที่ผิดธรรมชาติ แม้เพียง 1 ตัว ก็ถือว่าเป็นความสูญเสียยิ่งใหญ่ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะเสือเป็นสัตว์นักล่าที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร หากเสียสัตว์นักล่าไปมากๆ จะทำให้ระบบนิเวศขาดความสมดุล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้