วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านสุดผวา! จระเข้ตัวเขื่อง โผล่ กลางแม่ปิง เชียงใหม่ จนท.เร่งล่า

ชาวบ้านสุดผวา! จระเข้ตัวเขื่อง โผล่ กลางแม่ปิง เชียงใหม่ จนท.เร่งล่า

  • Share:

เชียงใหม่ ฝ่ายปกครอง ประมง และทหารออกไล่ล่า จระเข้ตัวยาวกว่า 2 ม. ในแม่น้ำปิงทั้งคืนยังไม่พบตัว ชาวบ้านออกหาปลาสุดผวา! นั่งเรือดึงตาข่ายดักปลาเจอกับตัวโผล่ขึ้นมาให้เห็น ก่อนดิ้นหลุดหลบหนีไป  

วันที่ 8 ก.พ. จากกระแสข่าวโซเชียล ที่มีการออกข่าวชาวบ้านหาปลาไปพบจระเข้ขนาดความยาว 2 เมตร ที่ในแม่น้ำปิงบริเวณสะพานเชื่อมระหว่างบ้านท่าสองแคว อ.สารภี และบ้านท่าขุนคง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โดยคนที่พบทราบว่า ชื่อนายเมืองคำ ชะเงา อายุ 35 ปี ชาวบ้านท่าสองแคว หมู่ 3 ต.สันทราย อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้ยืนยันว่า เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น.วันที่ 4 ก.พ. ขณะพายเรือเก็บตาข่ายดักปลาในแม่น้ำปิง มีปลาขนาดใหญ่มาติดตาข่าย จึงใช้แรงดึงตาข่าย สิ่งที่เห็นกับตาเป็นจระเข้ตัวขนาดใหญ่ มีความยาวกว่า 2 เมตร โผล่ขึ้นมาให้เห็น ก่อนที่จะดิ้นและดึงตาข่ายขาดว่ายหนีไป

นายเมืองคำ รีบพายเรือขึ้นฝั่งและนำเรื่องไปแจ้งให้กับนายอุดม พงษ์จา ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านท่าสองแคว ทราบและได้มีการประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านในพื้นที่ ให้ระวังไว้เพราะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นจระเข้หรือปลาชนิดใดแน่ แต่มีการเฝ้าระวังและออกตรวจสอบร่องรอยกันเรื่องกันดังกล่าวได้สร้างความหวาดผวาแก่ชาวบ้านและชาวประมงที่หาปลาในแม่น้ำปิง โดยเฉพาะจุดที่พบอยู่ใกล้วังน้ำลึกเรียกว่าวังคำใต้

ความคืบหน้าในติดตามหาตัวจระเข้ โดยเมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 7 ก.พ.นี้ นายจักรพันธุ์ ทองอ่ำ ปลัดอำเภอสารภี นายปราโมทย์ แก้วยงกฏ ประมงอำเภอสารภี พร้อมทั้งนายยุทธนา ศรีสุวรรณ หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนแม่กวง พร้อม เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารกองพันพัฒนาที่ 3 ลงเรือใช้ไฟฉายส่อง ตรวจสอบในแม่น้ำปิงบ้านท่าสองแคว หมู่ 3 ตำบลสันทราย อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ รัศมี 500 เมตรจากจุดที่ชาวบ้านออกหาปลา พบจระเข้ขนาดความยาวกว่า 2 เมตร ติดตาข่ายแล้วหลุดหนีหายไปในน้ำบริเวณที่ชาวบ้านเรียกว่าวังคำใต้ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีน้ำลึกที่ นอกจากนั้น อาสาสมัครรักษาดินแดน และชาวบ้านรวมกว่า 30 คนเดินเท้าไปตามสองฝั่งแม่น้ำปิง เพื่อตรวจสอบด้านบนตลิ่งเพื่อหาร่องรอย แต่ไม่พบ

นายเมืองคำ ชะเงา ที่เป็นคนพบจระเข้ยังยืนยันว่าสัตว์น้ำที่พบเป็นจระเข้ จริงจึงอยากเตือนให้ชาวบ้านใช้ความระมัดระวังด้วย นับตั้งแต่ตนเจอจระเข้ จนถึงวันนี้ก็ไม่กล้าลงไปหาปลาในแม่น้ำปิงอีกเลย และ ตาข่ายดักปลาที่ยังอยู่ในน้ำตนก็ไม่กล้าลงไปเก็บกู้เช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้