วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพซีเรียทิ้งบอมบ์ถล่มเมืองกบฏรอบใหม่ ปชช.รับเคราะห์ดับแล้ว 23 ศพ

กองทัพรัฐบาลซีเรียโจมตีทางอากาศใส่ดินแดนกบฏที่ถูกปิดล้อมใกล้กรุงดามัสกัสระลอกใหม่ ทำให้ล่าสุดมีพลเรือนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ. หน่วยกู้ภัยและกลุ่มสังเกตการณ์ในซีเรียเปิดเผยว่า เครื่องบินรบของกองทัพรัฐบาล ทิ้งระเบิดโจมตีหลายเมืองในเขคกูตาตะวันออก (Eastern Ghouta) ใกล้กรุงดามัสกัส อีกระลอกเมื่อช่วงเช้า ทำให้อาคารจำนวนมากพังทลายทับประชาชน ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 ราย

ทั้งนี้ เขตกูตาตะวันออกเป็นเขตที่กองกำลังฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลยึดครอง แต่ถูกกองกำลังฝ่ายรัฐบาลปิดล้อมเอาไว้ตั้งแต่ปี 2558 และมีประชาชนประมาณ 400,000 คนติดอยู่ภายใน โดยนับตั้งแต่วันจันทร์ (5 ก.พ.) รัฐบาลซีเรียเปิดฉากทิ้งระเบิดในพื้นที่นี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 130 ราย

การโจมตีในวันอังคารถือว่าเลวร้ายที่สุด เครื่องบินรบของรัฐบาลโจมตีทางอากาศและยิงปืนใหญ่ใส่เป้าหมายใน 10 เมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 80 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 21 ราย ในขณะที่การปิดล้อมยังทำให้เกิดความขาดแคลนในเรื่องอาหาร, เชื้อเพลิง และยารักษาโรค มีคนป่วยหนักหรือบาดเจ็บรุนแรงมากกว่า 600 คน

หลังเกิดเหตุ นาย ปานอส มูมต์ซิส ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมส่วนภูมิภาคว่าด้วยวิกฤติซีเรีย ของสหประชาชาติ ระบุว่า สถานการณ์ในเขตกูตาตะวันออกเลวร้ายมาก รัฐบาลไม่ส่งความช่วยเหลือเข้าไปแม้แต่ครั้งเดียว พวกเขายังเรียกร้องให้มีการทำข้อตกลงหยุดความเป็นศัตรูในพื้นที่แห่งนี้ในทันทีด้วย เพื่อให้ส่งความช่วยเหลือเข้าไปได้

กองทัพรัฐบาลซีเรียโจมตีทางอากาศใส่ดินแดนกบฏที่ถูกปิดล้อมใกล้กรุงดามัสกัสระลอกใหม่ ทำให้ล่าสุดมีพลเรือนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 ราย... 8 ก.พ. 2561 05:41 8 ก.พ. 2561 05:43 ไทยรัฐ