วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือด! บินรบอิสราเอลกระหน่ำยิงมิสไซล์ใส่ฐานทัพซีเรียใกล้ดามัสกัส

เครื่องบินรบของประเทศอิสราเอลยิงมิสไซล์หลายลูกเข้าใส่ฐานที่มั่นกองทัพซีเรียแห่งหนึ่ง ใกล้กรุงดามัสกัส กลุ่มสังเกตการณ์อ้าง คลังอาวุธโดนทำลาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 7 ก.พ. กองทัพซีเรียออกแถลงการณ์ระบุว่า เครื่องบินรบหลายลำของอิสราเอลยิงมิสไซล์หลายลูกจากภายในน่านฟ้าของประเทศเลบานอน ไปยังฐานทที่มั่นของพวกเขาในเมืองจามรายา เมื่อเวลาประมาณ 3:42น. ตามเวลาท้องถิ่น แต่ระบบป้องกันทางอากาศของพวกเขาสามารถสกัดจรวดได้เกือบหมด

แถลงการณ์ของกองทัพไม่เปิดเผยรายละเอียดมากกว่านี้ แต่ระบุว่า อิสราเอลต้องรับผิดชอบต่อผลที่ตามมาทุกอย่างที่เกิดจาก การกระทำก้าวร้าวและไม่ยั้งคิดที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า ขณะที่ฝ่ายอิสราเอลยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ ด้านกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ระบุว่า มิสไซล์บางลูกหลุดรอดจากการยิงสกัดของระบบป้องกันทางอากาศ และไปถูกคลังกระสุนได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ ฐานที่มั่นดังกล่าวถูกเรียกว่า ดัมมาร์ เป็นที่ตั้งของโรงงานทางทหารมากมาย รวมทั้งเป็นที่ตั้งสาขาของ ศูนย์วิจัยและศึกษาวิทยาศาสตร์ (เอสเอสอาร์ซี) ที่ชาติตะวันตกเชื่อว่า เป็นสถานที่ที่ซีเรียใช้ลักลอบผลิตอาวุธเคมี

อนึ่ง อิสราเอลเคยออกมายอมรับว่า แอบส่งเครื่องบินโจมตีทางอากาศในซีเรียมาแล้วอย่างน้อย 100 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2554 โดยนักวิเคราะห์เชื่อว่า อิสราเอลต้องการป้องกันไม่ให้มีการส่งอาวุธสมัยใหม่ไปให้กลุ่มฮีซบอลเลาะห์ ของเลบานอน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านคู่อริของอิสราเอล

เครื่องบินรบของประเทศอิสราเอลยิงมิสไซล์หลายลูกเข้าใส่ฐานที่มั่นกองทัพซีเรียแห่งหนึ่ง ใกล้กรุงดามัสกัส กลุ่มสังเกตการณ์อ้าง คลังอาวุธโดนทำลาย... 8 ก.พ. 2561 03:29 8 ก.พ. 2561 03:29 ไทยรัฐ