วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาเซียนรับซีโอซีทะเลจีนใต้กับจีนจบยาก

หลังการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมและต่างประเทศของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่สิงคโปร์ เจ้าภาพหมุนเวียนของอาเซียนปี 2561 เมื่อ 7 ก.พ. นายอึ้ง เอ็ง เฮน รมว.กลาโหมสิงคโปร์ แถลงว่า อาเซียนหวังจะเร่งการเจรจากับจีนว่าด้วยเรื่อง “ระเบียบปฏิบัติ” (ซีโอซี) ในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนและหลายชาติอาเซียนคือ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน ไปจนถึงไต้หวัน ชิงกันอ้างกรรมสิทธิ์ แต่การคาดหวังว่าจะบรรลุข้อตกลงเรื่องซีโอซีได้ภายใน 1 ปี ไม่อาจเป็นจริงได้ เพราะเป็นกรณีพิพาทมาเก่าแก่นับ 100 ปีและสลับซับซ้อนมาก

จีนและสมาชิกอาเซียน 10 ชาติรับกรอบการเจรจาเรื่องซีโอซีตั้งแต่เดือนส.ค.2560 และเริ่มต้นเจรจากันเองบ้างแล้วแต่ไม่ค่อยคืบหน้า เพราะจีนซึ่งอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ที่ครอบคลุมเส้นทางเดินเรือสำคัญและมีทรัพยากรน้ำมันกับก๊าซธรรมชาติอุดมสมบูรณ์เกือบทั้งหมด ยืนยันไม่ให้ข้อตกลงซีโอซีมีผลผูกมัดทางกฎหมายตามความต้องการของอาเซียน ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าข้อตกลงซีโอซีที่อาจมีขึ้นจะมีประสิทธิผลใดหรือไม่ นอกจากนี้ สหรัฐฯและสมาชิกอาเซียนหลายชาติยังแสดงความวิตกกังวลที่จีนเข้าไปถมสร้างเกาะเทียม สร้างลานบินและที่มั่นทางทหารในทะเลจีนใต้ ปิดกั้นการประมงและสำรวจน้ำมัน โดยไม่คำนึงถึงสิทธิในอธิปไตยของชาติอื่นๆ.

รมว.กลาโหมสิงคโปร์หลังการประชุมอาเซียน ระบุ อาเซียนหวังจะเร่งการเจรจากับจีนว่าด้วยเรื่อง “ระเบียบปฏิบัติ” (ซีโอซี) ในทะเลจีนใต้ แต่การคาดหวังว่าจะบรรลุข้อตกลงเรื่องซีโอซีได้ภายใน 1 ปี ไม่อาจเป็นจริงได้... 8 ก.พ. 2561 02:11 8 ก.พ. 2561 04:47 ไทยรัฐ