วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลฎีกายอมถอย วิกฤติมัลดีฟส์คลาย

วิกฤติการเมืองในมัลดีฟส์ในมหาสมุทร อินเดียถึงจุดพลิกผัน หลังประธานาธิบดีอับดุลลา ยามีน ประกาศภาวะฉุกเฉิน 15 วัน เมื่อ 5 ก.พ. ทั้งสั่งจับกุมประธานศาลฎีกากับผู้พิพากษาศาลฎีกาอีก 1 คน และจับกุมอดีตประธานาธิบดีมอมูน อับดุล กายูม พี่ชายต่างมารดา สืบเนื่องจากศาลฎีกาตัดสินปล่อยตัวนักการเมืองฝ่ายค้านคนสำคัญ 9 คน และให้คืนตำแหน่ง ส.ส. 12 คนที่ตีจากพรรครัฐบาล

ล่าสุด เมื่อ 7 ก.พ. คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาที่เหลือ 3 คน “กลับลำ” แถลงว่า ยกเลิกคำตัดสินนี้ โดยระบุว่ายกเลิกคำตัดสินหลังนายยามีนแถลงว่า ไม่มีทางเลือกอื่น จำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อสอบสวน “การก่อรัฐประหาร” ซึ่งถ้าคำตัดสินของศาลฎีกาถูกปฏิบัติตามจะทำให้ฝ่ายค้านมีเสียงข้างมากในรัฐสภา ดำเนินกระบวนการถอดถอนนายยามีนได้ โดยกลุ่มผู้ที่ศาลฎีกาสั่งปล่อยมีทั้งอดีตประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด นาชีด ซึ่งถูกตัดสินจำคุก 13 ปีข้อหาก่อการร้าย ขณะที่นาชีดและฝ่ายค้านร้องให้ประชาคมโลกแทรกแซงกดดันให้ยามีนสละอำนาจ.

วิกฤติการเมืองในมัลดีฟส์เริ่มคลี่คลาย หลังจากศาลฎีกากลับลำ ยกเลิกคำสั่งปล่อยตัวนักโทษการเมือง หลังจากประธานาธิบดี ยามีน ประกาศภาวะฉุกเฉิน สั่งจับกุมประธานศาลฎีกากับผู้พิพากษาศาลฎีกาอีก 1 คน... 8 ก.พ. 2561 02:10