วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุมทำแผน คลั่งฆ่ารตอ. อ่วม6ข้อหา

คุมทำแผน คลั่งฆ่ารตอ. อ่วม6ข้อหา

  • Share:

ยอมรับเมายาบ้า ปูนยศ‘พล.ต.ต.’

ตำรวจคุมตัวไอ้โหดทำแผนฯ เมาคลั่งจ่อยิง ร.ต.อ.เสียชีวิต ขณะเข้าระงับเหตุ ส่วนตำรวจอาสาบาดเจ็บสาหัส ตำรวจตั้ง 6 ข้อหาหนัก ไม่ให้ประกันตัว ผู้ต้องหายอมรับก่อนก่อเหตุเสพยาเข้าไป ในขณะที่ ผบ.ตร. สั่งปูนบำเหน็จ 5 ขั้น 4 ชั้นยศ จาก “ร.ต.อ.” เป็น “พล.ต.ต.” พร้อมปรับยุทธวิธีจับกุมใหม่

กรณี ร.ต.อ.อิสระพงศ์ กุลจินดา รอง สวป.สภ.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นำกำลังเข้าระงับเหตุนายนิรุตต์ จิตมั่น อายุ 39 ปี เมาสุราอาละวาดที่บ้านเลขที่ 207/275 หมู่ 11 ต.หนองขาม แต่พลาดท่าถูกนายนิรุตต์ยิงเสียชีวิต ส่วนนายศุภสิทธิ์ หม่องเลี้ยง อายุ 37 ปี ตำรวจอาสาบาดเจ็บสาหัส หลังเกิดเหตุตำรวจระดมกำลังปิดล้อมจับกุมนายนิรุตต์ไว้ได้ในสภาพเมาสุรา พร้อมปืน 9 มม. 2 กระบอก ปืน .38 อีก 1 กระบอก มีใบอนุญาต 2 กระบอก เป็นปืน .38 กับ 9 มม. ส่วนปืน 9 มม. อีกกระบอกไม่มีใบอนุญาต กระสุน 10 นัด ยาเค และอุปกรณ์การเสพจำนวนหนึ่ง เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา

ต่อมาเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 7 ก.พ.พ.ต.อ.รณชัย จินดามุข รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรีพร้อมกำลัง ควบคุมตัวนายนิรุตต์ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ จุดแรกบริเวณหน้าบ้านนายนิรุตต์ผู้ต้องหา เป็นจุดที่นายนิรุตต์ชักปืนยิงใส่นายศุภสิทธิ์ตำรวจอาสาบาดเจ็บและทำปืนตก จุดที่ 2 ภายในบ้านที่เปิดเป็นร้านขายของชำเป็นจุดที่นายนิรุตต์วิ่งเข้าไปหยิบปืน 9 มม.อีกกระบอกออกมายิงใส่ ร.ต.อ.อิสระพงศ์เสียชีวิต ภายหลังทำแผนฯ ตำรวจควบคุมตัวนายนิรุตต์กลับไปยัง สภ.หนองขาม ขณะเดียวกันญาติพยายามขอประกันตัวนายนิรุตต์ แต่ตำรวจไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเห็นว่าเป็นคดีอุกอาจ พนักงานสอบสวนจะนำตัวนายนิรุตต์ส่งฝากขังผัดแรกต่อศาลจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 8 ก.พ.นี้

พ.ต.อ.รณชัย จินดามุข รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี เผยว่า จากการตรวจปัสสาวะนายนิรุตต์พบว่ามีสารเสพติด ผู้ต้องหารับสารภาพว่าเสพยามา เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาขัดขืนต่อสู้เจ้าพนักงาน, ฆ่าเจ้าพนักงาน, พยายามฆ่าผู้ช่วยเจ้าพนักงาน, พกพาอาวุธโดยไม่มีเหตุอันควร, ยิงปืนในพื้นที่สาธารณะ และเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 โดยผิดกฎหมาย ส่วนการเยียวยาผู้เสียชีวิต ทางตำรวจมีสวัสดิการให้เป็นเงินเกือบ 2 ล้านบาท และได้ยศ “พล.ต.ต.” นอกจากนี้ ทายาทของผู้เสียชีวิตจะได้รับราชการเป็นตำรวจ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะมีมาตรการทบทวนยุทธวิธี เพราะครั้งนี้ถือว่าเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับตำรวจเป็นอย่างมาก

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าว ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้น เพราะถือว่าเป็นตำรวจน้ำดีที่ตั้งใจทำงาน ต้องมาเสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ สั่งให้ดูแลสวัสดิการและช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญเสียอย่างเต็มที่ ผู้เสียชีวิตจะได้รับความชอบพิเศษ 5 ขั้น 4 ชั้นยศ เลื่อนจาก “ร.ต.อ.” เป็น “พล.ต.ต.” ญาติจะได้รับเงินกองทุนสวัสดิการตำรวจและเงินบำเหน็จตกทอดช่วยเหลือกว่า 1,900,000 บาท สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะบรรจุทายาทของตำรวจที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ให้ได้เข้ารับราชการตำรวจ 1 คน ด้าน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า เป็นการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนยุทธวิธีการเข้าจับกุมผู้ต้องหานั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ทบทวนยุทธวิธีในทางปฏิบัติอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ในกรณีดังกล่าวจะถือเป็นความประมาทหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ช่วงเย็นวันเดียวกัน ที่วัดศรีรัตนาราม (บ่อหิน) ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 ไปเป็นประธานรดน้ำศพ ร.ต.อ.อิสระพงศ์ กุลจินดา รอง สวป.สภ.หนองขาม ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติพี่น้องและเพื่อนร่วมงาน พล.ต.ท.จิตติกล่าวว่า ต้องขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้น เพราะถือว่าเป็นตำรวจน้ำดี ตั้งใจทำงาน ต้องมาเสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะดูแลอย่างเต็มที่ สำหรับศพของ ร.ต.อ.อิสระพงศ์ จะตั้งสวด บำเพ็ญกุศลไปถึงวันที่ 13 ก.พ. และจะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันที่ 14 ก.พ. เวลา 16.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้