วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แข้งโต๊ะเล็ก หนีตายดินไหว ดับ5-สูญหายกว่า100

แข่งชิงแชมป์เอเชีย ตึกสะเทือนกรุงไทเป 

ไต้หวันระทม เจอดินไหวเขย่าพสุธาย่านชายฝั่งภาคตะวันออกของเกาะ สั่นสะเทือนจนตึกโรงแรมสูง 10 ชั้นพังทลายและมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกนับร้อยครั้ง ผู้เสียชีวิตสังเวยพบเบื้องต้น 5 ราย เจ็บอีกกว่า 200 คน สูญหาย 100 คน ประชาชนกว่า 4 หมื่นครอบครัวสุดลำบาก ไม่มีน้ำดื่มและไฟฟ้าใช้ ด้านผู้นำหญิงไต้หวันรีบรุดเยี่ยมผู้ประสบภัยสร้างขวัญกำลังใจ ส่วนจีนประกาศพร้อมส่งทีมกู้ภัยไปช่วยเหลือแต่ไต้หวันยังนิ่ง ด้านนักฟุตซอลทีมชาติไทยและชาติอื่นๆที่พักอยู่ในโรงแรมในกรุงไทเป ก็ระทึกกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่สะเทือนไปถึง ต่างหนีภัยกันจ้าละหวั่น

ไต้หวันระทมเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยสำนักข่าวไต้หวันรายงานเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูด เขย่าพื้นที่ชายฝั่งภาคตะวันออกของประเทศซึ่งเป็นเกาะ ตั้งแต่ช่วงเวลา 23.50 น. วันที่ 6 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 22.50 น. คืนวันเดียวกัน ตามเวลาประเทศไทย จุดศูนย์กลางแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวอยู่ใต้พื้นดินลึกราว 10 กม. นอกชายฝั่งจากเมืองฮัวเหลียน ราว 20 กม. ห่างจากกรุงไทเปลงไปทางใต้ราว 160 กม. โดยเมืองฮัวเหลียนถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมและถิ่นพำนักของพลเมืองราว 1 แสนคน

แรงสั่นสะเทือนส่งผลให้อาคารสูงพังเสียหายอย่างน้อย 4 หลัง โดยเฉพาะอาคารโรงแรมมาร์แชล สูง 10 ชั้น พื้นที่ชั้นล่างพังถล่มทำให้อาคารยุบตัวลงทั้งหลัง ส่วนตึกอพาร์ตเมนต์อีกแห่งชื่อ “หยุนเหมิน กุยตี้” สูง 12 ชั้น ทรุดเอียงเสี่ยงต่อการพังถล่มลงมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งอพยพผู้คนบริเวณใกล้เคียงออกจากพื้นที่อันตราย แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวรู้สึกได้ไกลถึงกรุงไทเป ขณะที่แผ่นดินไหวต่อเนื่อง หรืออาฟเตอร์ช็อก เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมากกว่า 100 ครั้ง ส่งผลต่อภารกิจช่วยเหลือกู้ภัยผู้ประสบเหตุร้ายยุ่งยากและเสี่ยงอันตรายมากขึ้น

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าพื้นที่เกิดเหตุและมีรายงานเมื่อช่วงเช้าวันพุธ 7 ก.พ. ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็นอย่างน้อย 5 ราย จากเดิมพบเพียง 2 ราย ผู้บาดเจ็บมากเกือบ 250 คน ผู้สูญหายราว 100 คน คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือผู้รอดชีวิตออกมาจากซากอาคารได้มากกว่า 28 คน ทั้งพบผู้รอดชีวิตอยู่ระหว่างรอการช่วยเหลืออีกหลายราย เหตุการณ์ดินไหวครั้งนี้ทำให้ชาวบ้านที่ประสบภัยซึ่งมีกว่า 40,000 ครัวเรือน ไม่มีไฟฟ้าใช้ ระบบน้ำประปาถูกตัดขาด ถนนหนทาง สะพานและระบบคมนาคมได้รับผลกระทบต้องหยุดใช้การชั่วคราวเพราะเสี่ยงอันตรายจากความเสียหาย

ในเวลาต่อมา ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำหญิงแห่งไต้หวัน เดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยตามโรงพยาบาลและศูนย์พักพิงชั่วคราว พร้อมกับประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า รัฐบาลไต้หวันอยู่ระหว่างเร่งช่วยเหลือฟื้นฟูความเสียหายจากแผ่นดินไหว ครั้งนี้อย่างเร็วที่สุด ส่วนสำนักข่าวซินหัวของจีนแผ่นดินใหญ่เผยแพร่ข่าวว่า รัฐบาลจีนพร้อมส่งทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือไต้หวัน อ้างรัฐบาลจีนรับรู้ว่าไต้หวันขาดแคลนเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าพื้นที่ประสบภัย แต่ทางการไต้หวันยังไม่แสดงท่าทีหรือปฏิกิริยาใดๆตอบรับเรื่องนี้

สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นพ้องช่วงเวลาครบรอบ 2 ปีเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูดเขย่าเมืองไถ่หนาน ทางภาคใต้ เมื่อเดือน ก.พ.ปี 2559 ทำให้อาคารที่พักหลังหนึ่งพังถล่มลงมาทั้งหลัง คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 117 ราย เหตุแผ่นดินไหวครั้งนั้น เกิดขึ้นในช่วงเวลาฉลองเทศกาลตรุษจีน ผู้คนพากันเฉลิมฉลองกับญาติพี่น้องอยู่ในที่พัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ส่วนแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในไต้หวันก่อนหน้านั้นคือเมื่อปี 2542 มีขนาด 7.6 แมกนิจูด เขย่าพื้นที่ภาคกลางทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,300 ราย

ในส่วนของโรงแรมที่พักของนักฟุตซอลทีมชาติไทยที่มาทำศึกฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2018 อยู่ห่างจากกรุงไทเปประมาณ 15 กม. มีรายงานว่ารู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนเช่นกัน นักฟุตซอลไทยรวมถึงชาติต่างๆ พากันหนีออกมาอยู่หน้าโรงแรมที่พักอย่างโกลาหล แต่ไม่มีผู้ใดบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น

โมฮัมเหม็ด นาซีโมชาเรีย กุนซือฟุตซอลอิหร่าน แชมป์เก่าและแชมป์เอเชีย 11 สมัย ที่จะพบกับทีมชาติไทยในรอบ 8 ทีมศึกฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2018 เผยผ่านเอเอฟซีเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูดที่เกิดขึ้นที่ไต้หวัน ว่า แผ่นดินไหวเป็นประสบการณ์ใหม่ๆที่ไม่เคยเจอ ถือเป็นเรื่องที่กำหนดไม่ได้ เรื่องนี้คงต้องไปถามพระเจ้าว่าเกิดอะไรขึ้นกับแผ่นดินในตอนนี้

ด้าน น.อ.(พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพและทีมแพทย์เอเอฟซี หรือสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ในการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ไต้หวัน เผยผ่านผู้สื่อข่าวว่า ฝ่ายแพทย์ได้เสนอให้เอเอฟซี หรือฝ่ายจัดการแข่งขันนำเสนอแผนรองรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นที่ไต้หวัน หากว่ามีเหตุเกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขันจะต้องปฏิบัติอย่างไร ซึ่งเอเอฟซีก็เตรียมดำเนินการหามาตรการป้องกันและระวังเหตุ ถึงตรงนี้การแข่งขันยังคงดำเนินต่อไปตามปกติ

ไต้หวันระทม เจอดินไหวเขย่าพสุธาย่านชายฝั่งภาคตะวันออกของเกาะ สั่นสะเทือนจนตึกโรงแรมสูง 10 ชั้นพังทลายและมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกนับร้อยครั้ง 8 ก.พ. 2561 00:50 8 ก.พ. 2561 03:41 ไทยรัฐ