วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล็อกตัว‘เดนคุก’ สมุนแก๊งคอลฯ รับซื้อบช.แบงก์ ลวงดูดเงินเหยื่อ

“บิ๊กโจ๊ก” แถลงรวบหนุ่มอดีต นักโทษ รับซื้อบัญชีธนาคารจากคนไทยให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เอา ไปใช้หลอกเหยื่อโอนเงินเข้าบัญชี หลังมีผู้เสียหายร้องเรียน ถูกหลอกให้โอนเงิน 6.4 แสนบาท เข้าบัญชีคนร้าย สอบสวนรับสารภาพ รู้จักเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในคุก พอพ้นโทษออกมาไม่มีงานทำ เลยรับข้อเสนอหาซื้อบัญชีในราคาเล่มละ 4-5 พันบาท ซื้อมาแล้ว 6 ราย

รวบอดีตนักโทษพ้นคุก เปิดบัญชีให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ก.พ. ที่ สภ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก. บก.ทท.1 บช.ทท. แถลงข่าวเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปรามปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระสมุทรเจดีย์ จับกุมนายสำราญ หุ้นเจริญ อายุ 36 ปี จับกุมได้ที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ในซอยรามคำแหง 18 ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ตามหมายจับศาลจังหวัด สมุทรปราการ ลงวันที่ 29 ม.ค.61

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจาก น.ส.ภารัสมิ์ ลิ่มวรพันธ์ ผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ ถูกคนร้ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีคนร้าย รวมทั้งสิ้น 649,000 บาท เหตุเกิดวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยคนร้ายโทรศัพท์เข้ามือถือเหยื่อ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีพัสดุที่ถูกส่งโดยผู้เสียหายโดนอายัด เนื่องจากเป็นสิ่งของต้องห้าม เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ก่อนโอนสายให้คนร้ายอีกคน อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พูดคุยหว่านล้อมสอบถามข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีธนาคาร ก่อนให้โอนเงินเข้าบัญชีที่คนร้ายเปิดไว้ หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบเครือข่ายผู้กระทำความผิด ขออนุมัติศาลจังหวัดสมุทรปราการ ออกหมายจับกลุ่มคนที่มาหลอกให้เปิด บัญชี 2 คน คือนายราชศักดิ์ ขจรทวีโชค และนายสำราญ หุ้นเจริญ ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และกลุ่มม้ากดเงิน คือนายหลิม เสกฮู ชาวมาเลเซีย ซึ่งถูกจับกุมได้ก่อนหน้า ที่ด่านสะเดา จ.สงขลา ตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ประสานอายัดตัวไว้แล้ว

ขณะที่นายสำราญรับสารภาพ เป็นนายหน้ารับซื้อบัญชีธนาคารจากคนไทย มาใช้โอนเงินให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งมีฐานอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยรู้จักเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขณะติดคุกในเรือนจำ เมื่อพ้นโทษออกมายังไม่มีงานทำ กลุ่มคนร้ายเสนอให้มาเป็นนายหน้ารับจ้างหาซื้อบัญชีธนาคารของคนไทย ในราคาเล่มละ 4-5 พันบาท ที่ผ่านมาซื้อมาได้ 6 คน 6 บัญชี ในจำนวนนี้เป็นการหลอกลวงผู้เสียหายในพื้นที่ อ.พระสมุทรเจดีย์ หนึ่งรายเป็นเงินกว่า 600,000 บาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้จะคืนเงินให้กับผู้เสียหายไปแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ยังคงมีเงินที่ตำรวจอายัดไว้อีกมาก ที่ยังต้องสืบหาหลักฐานเพื่อส่งคืนให้กับเจ้าของเงิน หากใครรู้ตัวเป็นผู้เสียหาย ให้เข้ามาแจ้งต่อพนักงานสอบสวน เพื่อตามรอยเส้นทางเงิน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องน่าอาย เจ้าหน้าที่จะได้เร่งสืบสวนจับกลุ่มผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด และร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร เจ้าหน้าที่ ปปง. คืนทรัพย์สินให้แก่ผู้เสียหาย และจะขยายผลจับกุมเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ให้หมดไปจากประเทศไทย

“บิ๊กโจ๊ก” แถลงรวบหนุ่มอดีต นักโทษ รับซื้อบัญชีธนาคารจากคนไทยให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เอา ไปใช้หลอกเหยื่อโอนเงินเข้าบัญชี 8 ก.พ. 2561 00:13 8 ก.พ. 2561 00:13 ไทยรัฐ


advertisement