วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขยับกันทั้งทางลับไม่ลับ

ขยับกันทั้งทางลับไม่ลับ

  • Share:

ถ้าในอนาคตจะมีขึ้นมาก็เป็นเรื่องของดวงชะตา

ว่ากันตามเหลี่ยมของมวยเชิงสูงอย่าง “จอมยุทธ์กวง” นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ กัปตันทีมเศรษฐกิจรัฐบาล ที่ออกตัวเป็นนัยกล่อมพรรคการเมือง ไม่ต้องพะวงหรือหวาดระแวงกับการที่รัฐบาลของ “นายกฯลุงตู่”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. นำคณะเดินสาย ครม.สัญจร ลงพื้นที่พบปะประชาชนอย่างต่อเนื่อง

จะตีกินคะแนนนิยมให้ป้อมค่าย “นอมินี” ของ “ลุงตู่”

โดยเฉพาะโครงการ “ไทยนิยมยั่งยืน” ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้บุคลากรของรัฐกว่า 2 หมื่นคนลงพื้นที่ไปสำรวจประชาชน สอบถามปัญหาความเดือดร้อน ชาวบ้านต้องการให้แก้ไขอะไร เพื่อนำข้อมูลมาประกอบยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนแนวการพัฒนาประเทศทั้งระบบ

ไม่ได้ใช้ “งบฯหลวง” หาเสียงแบบที่นักการเมืองปั่นหูชาวบ้าน โจมตีนายกฯ

แต่ประโยคไฮไลต์มันอยู่ตรงที่ “เฮียกวง” ประกาศในเวที “ไทยแลนด์ เทคออฟ 2018” เลยว่า เครื่องยนต์เศรษฐกิจทุกตัวติดหมดแล้ว ภาคการส่งออกที่เป็นบวกขึ้นทุกปี การคาดการเศรษฐกิจปรับขึ้นตลอด ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสูงสุดในรอบ 3 ปี ขอให้มั่นใจว่าเศรษฐกิจประเทศไทยไปได้แน่นอน

นี่แหละประเด็นร้อน ชนวนที่มาของรายการ “เรียกแขก”

เศรษฐกิจติดลมบน ผิดฟอร์มรัฐบาลทหาร แตกต่างไปจากสถานการณ์อำนาจพิเศษที่เคยเป็นมา

แน่นอน มันยิ่งเพิ่ม “แต้มต่อ” ให้ “นายกฯลุงตู่” โดยสัญชาตญาณของ “นักเลือกตั้งอาชีพ” มันคือภาวะอันตราย ขืนปล่อยไหลไปตามรูปการณ์นี้ ย่อมเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

นักการเมืองพันธุ์เก่า “ตายหมู่” แน่

แม้แต่ยี่ห้อ “ทักษิณ” ที่ว่าเป็นต่อแบบ “แบเบอร์” ก็เสียวสันหลังเหมือนกัน

ที่สำคัญ โดยเงื่อนไขสถานการณ์ที่ตีคู่กันไปกับฉากการเดินหน้าสัญจรลงพื้นที่ทั่วประเทศ ปั่นเนื้องานของรัฐบาล มันยังแทรกด้วยการเปิดให้นักการเมืองเข้าร่วมซีนกับ “นายกฯลุงตู่”

ดูเนียนๆระหว่างภารกิจงานราชการกับภารกิจงานการเมือง

อย่างการประชุม ครม.สัญจรล่าสุดที่จังหวัดจันทบุรี ตรวจราชการจังหวัดตราด พื้นที่ภาคตะวันออก ก็มีตัวแทนทั้งค่ายประชาธิปัตย์และพรรคพลังชลเข้าร่วมฟลอร์เสนอข้อคิดเห็นกับรัฐบาล

แน่นอน ในมุมของประชาธิปัตย์ หยั่งลีลาของนายสาธิต ปิตุเตชะ อดีต ส.ส.ระยอง รองหัวหน้าพรรคภาคกลาง ที่ส่ออาการนั่งไม่ติด ทั้งแถลงข่าวตีกัน ครม.สัญจรอย่าแค่ทัวร์นกขมิ้นหาเสียง และการออกมาปล่อยคิวที่ถูก “ลุงตู่” กระตุก
ให้เพลาๆการกระแทกรัฐบาล

“สาธิต” ก็แค่ถูกส่งมาเกาะติดสถานการณ์ ตามฟอร์ม “ขาใหญ่” เจ้าของพื้นที่เดิมที่กวาด ส.ส.เหมาจังหวัดจันทบุรี ตราด ระยอง ต้องหวงก้างเป็นธรรมดา

แต่ในมุมของค่ายพลังชล จับทางจากนายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรค และการแจกแจงของนายสุระ เตชะทัต โฆษกพรรค ที่ระบุว่า ในฐานะนักการเมืองในพื้นที่ พรรคพลังชลจึงถือโอกาสเสนอแนวคิดให้รัฐบาลเพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ในโครงการพัฒนาด้านเศรษฐกิจพื้นที่ภาคตะวันออก

“พลังชล” เป็นแนวร่วมที่พร้อมตามน้ำไปกับทีม “ลุงตู่”

ดูจากท่าที สังเกตความเคลื่อนไหวก็พอจับทิศทางได้ ใครจะขยับ เขยื้อนยังไง

ตามความชัดเจนที่ล้อกับข่าววงในที่มีการ “ต่อสาย” ตกปากรับคำกันแล้ว โดยเฉพาะในส่วนของ “มือดีลหลัก” ที่ทำหน้าที่ฟอร์มป้อมค่ายหลักสนับสนุน “ลุงตู่” อย่างเป็นทางการ

ไม่เกี่ยวกับพวกที่แอบอ้างทหารไป “ตกเบ็ด” หลอกเหยื่อแต่อย่างใด

ในจังหวะที่ป้อมค่ายการเมืองของคนหน้าเก่าหน้าเดิม ทยอยเปิดหน้าเปิดตัว ปั่นหุ้นกันแต่หัววัน

แต่มันก็ยังไม่ฮือฮา เพราะไม่ใช่พวกบิ๊กเนมที่น่าสนใจกลายเป็นช็อตเบื้องหลัง เค้าลางของ “ป้อมค่ายลับ” ที่เห็นภาพโดยบังเอิญ

จากปรากฏการณ์ “วิคตอเรีย ซีเครท” ที่สะเก็ดระเบิดกระเด็นกระดอน

สาวกันไปสาวกันมา เผือกร้อนวนเข้าหาการเมืองจนได้

ตามชื่อที่ปรากฏอยู่ในท้องเรื่องตามกระแสข่าว ทั้งคิวของนักการเมืองใหญ่ภาคเหนือที่มีข่าวลือวงในทีมงาน “นายใหญ่” จะมีการแยกตัวออกจากพรรคเพื่อไทยไปตั้งป้อมค่ายเองขนาด 30–40 ที่นั่ง

หรือคิวของมวยดังอย่าง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลฯ ที่ถูกลากมานัวเนียกับเงินร้อน 300 ล้าน สถานการณ์กระทบกับหมากการเมืองที่วางไว้

โอกาสสะดุด ในคิวเสียบหัวค่ายดังของกลุ่มทุนยักษ์ “พลังสูง”.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้