วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดระเบียบเส้นทาง เริ่มงาน ‘อุ่นไอรัก’

จัดระเบียบเส้นทาง เริ่มงาน ‘อุ่นไอรัก’

  • Share:

เริ่มแล้วสำหรับงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่พระลานพระราชวังดุสิต โดยช่วงเช้าวันที่ 7 ก.พ. เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาตรวจดู ความเรียบร้อย ตกแต่งปะรำพิธี ทดสอบระบบไฟฟ้าภายในงาน รวมทั้งกลุ่มจิตอาสาเข้ามารดน้ำดอกไม้หลากสีสันที่นำมาตกแต่งพระลานพระราชวังดุสิตอย่างสวยงาม เพื่อเตรียมความพร้อมในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการช่วงบ่ายวันที่ 8 ก.พ. นายนนทพงศ์ สินสวัสดิ์ ผู้ออกแบบนิทรรศการอุ่นไอรัก คลายความหนาว กล่าวถึงความพร้อมในการจัดงานว่า การจัดดอกไม้ที่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิตมีการนำดอกไม้เมืองหนาวมาผสมกับดอกดาวเรืองและดาวกระจาย ไม่ได้ใช้ต้นไม้เมืองหนาวทั้งหมดต้นไม้แต่ละต้นจะมีช่วงเวลาของดอกไม้บานไม่เท่ากัน เมื่อถึงช่วงที่ดอกโรย เจ้าหน้าที่จะนำต้นอื่นเข้ามาเปลี่ยนสลับกันไป

นายนนทพงศ์เผยอีกว่า สำหรับนิทรรศการอาคารที่อยู่รายรอบพระลานพระราชวังดุสิต แบ่งเป็นนิทรรศการสมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 เรียกว่า ศาลาที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสมัยโบราณ โดยศาลาทั้งหมดจะทำหน้าที่เป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิต ศิลปะ อย่างเช่น อาคารสมัย ร.5 จะเป็นรูปแบบตัวเรือนไทยผสมผสานอาคารของฝรั่งเริ่มตั้งแต่ปลายสมัยยุค ร.4 ตั้งแต่ช่วงที่ ร.5 ทรงพระเยาว์ ก่อนเข้าสู่ยุคศิวิไลซ์ ที่นำพาประเทศให้รอดพ้นจากการล่าอาณานิคม ส่วนสมัย ร.9 จะเป็นศาลาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศาลาชนบทแบบร่วมสมัย เป็นการถ่ายทอดวิถีชีวิตที่พระองค์ทรงนำพาพสกนิกรให้รอดพ้นจากความทุกข์ยากด้วยแนวคิดแบบเศรษฐกิจพอเพียง

ทั้งนี้ งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ-11 มี.ค. ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ตั้งแต่เวลา 10.30-21.00 น.วันศุกร์และเสาร์ เปิดตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น. โดยไม่เสียค่าบัตรผ่านประตูและในวันที่ 8 ก.พ. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ เปิดงาน ณ พระลานพระราชวังดุสิต ในเวลา 15.00 น.

ช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่ห้องประชุมใหญ่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันประชุมกำหนดแนวทางการดูแลความปลอดภัยในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ภายหลังการประชุม พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผบ.สำนักยุทธศาสตร์ตำรวจ ในฐานะรอง ผอ.กองอำนวยการร่วมการจัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว นายวิทยา ยาม่วง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจทางน้ำ กระทรวงคมนาคม พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผบก.จร. ร่วมกันแถลงข่าว

นายวิทยากล่าวว่า กระทรวงคมนาคม ได้จัดรถ ขสมก.จำนวน 5 เส้นทาง รับส่งทุกป้าย ตั้งแต่กรมการขนส่งทางบก จตุจักร BTS หมอชิต อนุสาวรีย์ชัยฯ และวงเวียนใหญ่ ส่วนรถชัตเติลบัสจะรับส่งจากจุดจอดรถที่สนามหลวงและสนามม้านางเลิ้ง รถจะออกทุกๆ 10 นาที เที่ยวแรกตั้งแต่เวลา 09.30 น. เที่ยว สุดท้าย 21.00 น. ส่วนที่รับจากบริเวณงานจะออกเที่ยวสุดท้าย 22.00 น. หรือจนกว่าจะหมดประชาชนคนสุดท้าย สำหรับจุดจอดรถมี 4 ทิศคือ ทิศใต้ ในท้องสนามหลวง 1,200 คัน ทิศเหนือ สวนสัตว์ดุสิต 300 คัน ทิศตะวันออก สนามม้านางเลิ้ง 500 คัน ทิศตะวันตก กองสลากเก่าเฉพาะรถบัส 50 คันและสวนสันติพร 100 คัน

ด้าน พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผบก.จร. กล่าวว่า สำหรับการปิดการจราจรหลังเวลา 18.00 น. จะปิดในถนนศรีอยุธยาจากแยกพล 1 ถึงแยกวัดเบญจฯ ถนนราชดำเนินนอกจะปิดจากแยกสวนมิสกวัน ถึงแยกพระลานพระราชวังดุสิตและถนนอู่ทองในส่วนช่วงกลางวัน 10.00 น. จะปิดถนนศรีอยุธยาฝั่งสวนอัมพรและสนามเสือป่า จัดให้เดินรถทางเดียวในถนนราชดำเนินจากแยกสวนมิกฯ ถึงแยกลานพระบรมรูปทรงม้า ผู้มาร่วมงานต้องพกบัตรประชาชน หรือพาสปอร์ตสำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อผ่านจุดคัดกรอง 4 จุด ส่วนการแต่งกายแนะนำให้แต่งกายชุดย้อนยุค หรือชุดสุภาพเท่านั้นและห้ามสวมรองเท้าแตะ