วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้หวันเจออาฟเตอร์ช็อกไม่หยุด ยอดเหยื่อพุ่ง 6 ศพ อีกนับร้อยไม่รู้ชะตา

ตึก ‘หยุนเหมิน ชุยตี้’ เอียงอย่างน่ากลัว

ไต้หวันยังเผชิญอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อวันอังคาร โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 200 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.4 ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 23:50น. วันที่ 6 ก.พ. นอกชายฝั่งทางตะวันออกของไต้หวัน ทำให้อาคารจำนวนมากในเมืองฮัวเหลียน อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประชากรอย่างน้อย 800 คนต้องออกจากบ้านไปอาศัยในที่หลบภัยชั่วคราว เรื่องจากมีความเสี่ยงจากอาฟเตอร์ช็อกที่ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องกว่า 100 ครั้ง

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ในวันพุธที่ 7 ก.พ. เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงพยายามช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ยังติดอยู่ในตึกต่าง รวมทั้งที่โรงแรม ‘มาร์แชล’ และตึก ‘หยุนเหมิน ชุยตี้’ อาคารที่อยู่อาศัยและหน่วยงานพาณิชย์ ที่ฐานทรุดตัวจนตึกเอียงไปด้านหนึ่ง โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังหาผู้อยู่อาศัยในตึกนี้อีก 143 คนไม่พบ

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นยังส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณูปโภคในเมืองฮัวเหลียน บ้านเรือนกว่า 40,000 หลังไม่มีน้ำประปาใช้ ถนนหลวงและสะพานหลายสายได้รับความเสียหายและถูกปิด รวมทั้งโรนเรียนและสำนักงานต่างๆ ก็ยังไม่สามารถเปิดทำการได้ในวันพุธ

ด้านประธานาธิบดี ไช่ อิง-เหวิน แห่งไต้หวัน เดินทางลงพื้นที่ที่เกิดเหตุเมื่อช่วงเช้าวันพุธ โดยเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บตามโรงพยาบาล และไปพบผู้ประสบภัยตามศูนย์พักพิง เธอยังออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กด้วยว่า รัฐบาลจะช่วยเหลือเมืองฮัวเหลียนอย่างสุดความสามารถ และประกาศบริจาคเงินส่วนตัวจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ราว 1.08 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือเรื่องการฟื้นฟูเมืองด้วย

ไต้หวันยังเผชิญอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อวันอังคาร โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 200 คน... 7 ก.พ. 2561 23:05 8 ก.พ. 2561 01:12 ไทยรัฐ