วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมต้องแซะ! หนุ่ม สงสัย พวกมีธุรกิจส่วนตัว ไยต้องดูถูกมนุษย์เงินเดือน

ได้แต่คิดแล้วก็สงสัย! หนุ่มตั้งกระทู้ถาม ทำไมคนเรียนจบปริญญา เมื่อทำธุรกิจของตัวเอง แล้วดูถูกพนักงานออฟฟิศ แซะสบายใจเป็นนายตัวเอง...

สมาชิกหมายเลข 2864248 ตั้งกระทู้ ทำไมเดี๋ยวนี้คนที่เรียนจบ ป.ตรี หรือเรียนจบสูงๆ พอมาทำงานธุรกิจของตัวเองถึงชอบแซะพวกทำงานประจำ โดยระบุว่า คือพักนี้เห็นบ่อยอะครับ ในเฟซฯ จะขึ้นต้นว่า "จบ ป.ตรี ทำไมมาขายน้ำ ขายนม ขายอาหาร เรียนจบสูงแต่มาทำอาชีพแบบนี้" แล้วก็จะพร่ำเพ้อว่า แต่ก่อนตัวเองหรือเพื่อน ทำงานประจำบ้าง บริษัทบ้าง แต่มีหนี้เยอะ ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หมดไปกับ ค่าเที่ยว ค่าเครื่องสำอาง เพราะทำงานบริษัทต้องแต่งตัวแข่งกันสวย

จนต้องออกมาทำธุรกิจส่วนตัว มีเงินเก็บ เพราะไม่แต่งตัว ไม่แต่งหน้า แล้วก็จะบอกว่างานประจำเงินเดือนเท่าเดิมแต่หนี้เพิ่มขึ้น บลาๆ พอมาขายของก็โดนคนอื่นดูถูกในอาชีพ แต่ไม่แคร์เพราะมาขายของแล้วมีเงินเยอะ สบายใจเป็นนายตัวเอง บลาๆ แล้วก็จะดูถูกพนักงานออฟฟิศ แล้วปิดท้ายด้วยคำคม

อารมณ์ประมาณ พวกใช้กระเป๋าก๊อปแล้วมีเงินในกระเป๋า 2-3 หมื่น แต่พวกของแท้ใบละ 2-3 หมื่น แต่ไม่มีเงินในกระเป๋า ไม่คิดบ้างเหรอครับว่าอาจจะมีเงินในบัตร หรือสะดวกใช้บัตรแทน ผมแค่สงสัยนะครับ บางคนอาจจะบอกว่าอย่าไปยุ่งเรื่องของคนอื่นเลย แต่อยากรู้จริงๆ ครับ เค้าเป็นพวก loser หรือว่ายังไง คือผมก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรแทนเค้านะครับ ตัวผมก็ทำงานประจำ เลิกงานก็มาทำอาชีพเสริมไปด้วย ก็ทำได้อะครับ แค่อยากรู้

ขณะที่สมาชิก ระรินทิพย์ ระบุว่า เราทำฟรีแลนซ์เฉยๆ นะ แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป แต่เพื่อนที่ออกมาทำอาชีพอิสระเองหลายๆ คนก็เป็นแบบ จขกท.พูด คือถ้าค้าขายก็จะชอบโชว์เงินแต่ละวัน แบบพอขายเสร็จนับเงิน ก็จะโพสต์เงินเป็นปึกๆ ลงหน้าเฟซ คือนะ เงินที่รับมามันยังไม่ได้หักรายจ่ายไหมอะ? แล้วก็โพสต์เหน็บคนอื่น เป็นแม่ค้าแต่มีเงิน นับเงินทุกวัน วันนี้ได้เท่านี้เท่านั้น ฯลฯ เขาอาจจะมีปมในใจนะเราว่า อาจจะโดนคนอื่นดูถูก หรือกลัวคนอื่นดูถูก เลยต้องโพสต์อวดว่าตัวเองมีเงินนะ ได้เงินเยอะนะ

สมาชิกหมายเลข 3915106 ระบุว่า ทางจิตวิทยาเรียกว่าเป็นพวกองุ่นเปรี้ยว มะนาวหวาน แบบพยายามหาข้ออะไรมาลบปมด้อยของตัวเอง สมัยเรียนเพื่อนผมก็มีแบบนี้นะ (หมายถึง พวกองุ่นเปรี้ยว มะนาวหวาน) ที่แบบตัวเองเรียนไม่เก่ง แต่พยายามหาอะไรต่างๆ มาลบความไม่เก่งของตัวเอง เช่น เงินเดือนหลังเรียนจบ, ประสบการณ์ชีวิต ประเภท เรียนไม่เก่ง แต่ประสบการณ์ชีวิตเพียบ, เรียนไม่เก่งแต่เอาตัวรอดได้ในสังคม อะไรทำนองนั้น แต่สาเหตุหลักๆ มันก็คือ มาจากการที่เขาขี้เกียจ ไม่ใช่ว่าเรียนไม่เก่ง แต่ไม่ขยัน ทำให้ผลการเรียนออกมาไม่ดี แล้วก็พยายามหาข้ออะไรก็ได้มาลบปมของตัวเอง ทำให้ตัวเองดูมีอะไรดีขึ้นมา ปัญหาก็คือมีเพื่อนหลายคนด้วยที่เห็นด้วยกับคนที่คิดแบบนั้น

สมาชิกหมายเลข 1306717 ระบุว่า ลบปมด้อยของตัวเองไง เราทำงานประจำ ไม่เห็นต้องแต่งตัวอวดใคร กระเป๋าก็ใช้แค่ใบละ 2-3 พัน ไม่เห็นต้องซื้อแบรนด์เนม เป็นหนี้ แบบที่เค้าว่าเลย กาแฟแพงๆ ก็ไม่ซื้อกิน มันขม ทุกอย่างมันอยู่ที่การใช้ชีวิต ไม่เกี่ยวหรอกว่าจะทำอาชีพอะไร ใช้เงินเป็นมีเก็บทุกคน แต่ถ้าใช้ไม่เป็น จะทำอาชีพอะไรมันก็หมด

สมาชิกหมายเลข 3592219 ระบุว่า เรื่องของเขาครับ อย่าไปใส่ใจ.

ได้แต่คิดแล้วก็สงสัย! หนุ่มตั้งกระทู้ถาม ทำไมคนเรียนจบปริญญา เมื่อทำธุรกิจของตัวเอง แล้วดูถูกพนักงานออฟฟิศ แซะสบายใจเป็นนายตัวเอง... 7 ก.พ. 2561 19:29 7 ก.พ. 2561 20:10 ไทยรัฐ