วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่าสงสาร หนูน้อย นร.อนุบาล รถล้มลามเป็นมะเร็งหัวไหล่ ก้อนใหญ่ 5 กก.

น่าสงสาร หนูน้อย นร.อนุบาล รถล้มลามเป็นมะเร็งหัวไหล่ ก้อนใหญ่ 5 กก.

  • Share:

นักเรียนชั้นอนุบาล2 ที่บุรีรัมย์ ต้องสู้กับโรคมะเร็งกระดูกไหล่ซ้าย ก้อนเนื้อหนักถึง 5 กก. จากเดิมรถล้มไหล่กระแทก แล้วตาพาไปหาหมอพื้นบ้านเป่าพ่น จนโตขึ้นเรื่อยๆ มีพ่อเลี้ยงทำงานหาเงินคนเดียว คนในครอบครัวมีทั้งป่วย พิการ วอนผู้ใจบุญช่วย.. 

วันที่ 7 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก ดอกเตอร์รุ่งนภา วาปีทะ ประธานมูลนิธิโรงเรียนรุ่งนภาวิทยา จ.บุรีรัมย์ นายกสโมสรโรตารี่ ครบุรี โคราช เผยพบนักเรียนที่เรียนโรงเรียนรุ่งนภาอนุสรณ์ศาสตร์ ภายใต้การดำเนินการของมูลนิธิรุ่งนภา  บุรีรัมย์ เป็นนักเรียนชั้นอนุบาล 2 ป่วยเป็นมะเร็งกระดูกที่ไหล่ซ้าย

นางสาวประภัสรา สังข์น้อย หรือ ครูปุ้ย คุณครูสอนชั้นอนุบาล 2 เผยว่า เมื่อเดือน สิงหาคม 2560 ได้เยี่ยมบ้านเลขที่ 90 ม.10 ต.ละหานทราย อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นบ้าน ด.ช.อนุสา สายแสง หรือ น้องไอโฟน พบตาของน้อง เป็นผู้ดูแล เนื่องจากแม่ของน้องไปทำงานอยู่จังหวัดอื่น ส่งเงินมาให้เลี้ยงดูครอบครัว โดยแม่เลิกกับพ่อของน้อง ตั้งแต่น้องอายุได้ 1 ขวบกว่า พร้อมเล่าให้คุณครูฟังว่า น้องขี่จักรยานล้มทำให้ไหล่บวมเท่าลูกมะนาว จึงพาหลานไปหาหมอพื้นบ้านเพื่อเป่าให้ยุบ แต่ยังไม่ยุบ 

หลังจากอุบัติเหตุในครั้งนั้น น้องยังไปโรงเรียนตามปกติ แต่พอเปิดเทอม 2 ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ไม่เห็นน้องมาโรงเรียน สอบถามเพื่อนบ้านใกล้กัน บอกว่าไปตัดอ้อยกับพ่อแม่ ทำให้ครูไม่ห่วง เพราะอาชีพของผู้ปกครองในหมู่บ้านนี้คือรับจ้างตัดอ้อย มักจะนำลูกไปด้วย แต่เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 คุณครูออกเยี่ยมบ้านอีกครั้ง พบ นางสาวสร้อยสน ชะร่างรัมย์ อายุ 27 ปี แม่ของน้อง ทำให้รู้ว่าน้องป่วยเป็นมะเร็งกระดูก มีก้อนเนื้อบวมขึ้นที่ไหล่ซ้าย น้ำหนักของก้อนเนื้อประมาณ 5 กิโลกรัม ต้องใช้มือขวาประคองแขนซ้ายตลอดเวลา มีอาการปวด แม่จึงลาออกจากงานเพื่อมาดูแล พาไปหาหมอที่โรงพยาบาลละหานทราย ถูกส่งตัวต่อไปโรงพยาบาลบุรีรัมย์ และรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราช จ.นครราชสีมา  

ต่อมา ผู้สื่อข่าวพร้อมคณะครูได้ไปเยี่ยมน้องไอโฟนที่บ้าน พบว่าอยู่กัน 6 คน โดยมี ตา อายุ 66 ปี เป็นผู้ดูแล ยายอายุ 57 ปี พิการขาขวาผิดรูปแต่กำเนิด เนื่องจากเมื่อ 5 ปีที่แล้วล้ม ทำให้สมองเสื่อม ยังมีแม่ของน้องไอโฟน พ่อเลี้ยง และน้าชาย อายุ 32 ปี เป็นผู้ป่วยจิตเวช ต้องรับยาจากโรงพยาบาลเป็นประจำ ไม่สามารถทำงานได้

สภาพบ้านเป็นบ้านไม้เก่า ต่อเติมชั้นล่างให้อยู่อาศัยได้ รายได้หลักมาจากพ่อเลี้ยงคนเดียว ซึ่งมีอาชีพรับจ้างขึ้นอ้อยใส่รถสิบล้อ วันละ 300-400 บาท ส่วนน้องไอโฟน ทุกครั้งที่ต้องไปพบแพทย์ตามนัดที่ รพ.มหาราช จ.นครราชสีมา ต้องเลื่อนนัดเพราะหาเงินค่ารถเดินทางไม่ทัน ต้องตื่นแต่เช้ามืดให้ทันรถเที่ยวแรกไป อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อต่อรถไป รพ.มหาราชฯ แต่ละครั้งต้องอยู่โรงพยาบาลกว่า 10 วัน การรักษาในขณะนี้ ผู้เป็นแม่กล่าวว่า ก้อนเนื้อดื้อยา ไม่ยุบ ทำให้ผ่าตัดไม่ได้ แพทย์ให้แม่ตัดสินใจว่าจะให้ตัดแขนหรือไม่ ซึ่งต้องดูต่อไปอีกว่าเชื้อมะเร็งจะลุกลามต่อไปไหม

ขณะนี้ อาการของน้องยังไม่ปวด เพราะได้รับยาแก้ปวด แต่หากยาหมดฤทธิ์จะปวดมาก ขณะอยู่โรงพยาบาลจะมีครูมาสอนหนังสือ เล่นเกม ได้เล่นแท็บเล็ตของคุณครู ทำให้น้องบอกอยากได้แท็บเล็ต

สำหรับผู้ใจบุญสามารถบริจาคช่วยเหลือครอบครัวนี้ ได้ที่บัญชีของน้องไอโฟน ชื่อบัญชี นางสาวสร้อยสน ชะร่างรัมย์ ธนาคารออมสิน สาขา อ.ละหานทราย เลขที่ 020234950788.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้