วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผงะ เจอไรเฟิล 38 กระบอก บ้านเจ้าสัวเปรมชัย ปืนสั้น2 บ่งชี้ชอบล่าสัตว์

จนท.สนธิกำลัง ค้นบ้านเจ้าสัวเปรมชัย ในซอยศูนย์วิจัย พบอาวุธปืนรวม 40 กระบอก เป็นปืนยาวไรเฟิล 38 กระบอก ปืนสั้น 2 กระบอก ‘ศรีวราห์’ ชี้เป็นพยานแวดล้อม ว่าชอบล่าสัตว์ ส่วนเจ้าตัวยังหายเงียบ เผยเข้าป่าไม่มีเสบียง ไปหาข้างหน้า... 

จากกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 7 และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ นำหมายศาลอาญาเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. ซึ่งเป็นบ้านพักของ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เบื้องต้นตรวจพบงาช้าง และปืนไรเฟิลติดลำกล้องสำหรับซุ่มยิง และปืนสั้นมากกว่า 5 กระบอก ตามที่ข่าวนำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 7 ก.พ. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ท.สมบัติ มิลินทจินดา รองผบช.ภ.1 และ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รองผบช.ส.4 เดินทางมายังบ้านหลังดังกล่าวเพื่อร่วมตรวจค้น พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นพร้อมกันทั้ง 6 จุด คือ กาญจนบุรี 1 จุด ราชบุรี 1 จุด นครราชสีมา 1 จุด กรุงเทพฯ 1 จุด(จุดดังกล่าว) และนนทบุรี 2 จุด ซึ่งจากการตรวจค้นทั้ง 6 จุด พบเพียงที่กรุงเทพฯ มีงาช้าง 2 คู่ อาวุธปืนรวม 40 กระบอก เป็นปืนสั้น 2 กระบอก และปืนยาวไรเฟิล 38 กระบอก ซึ่งปืนที่มีลักษณะใช้สำหรับล่าสัตว์ เบื้องต้นจะยึดไปตรวจสอบทั้งหมด ตรวจสอบทะเบียน ตรวจสอบการใช้งาน เคยใช้ยิงที่ไหน โดยจะให้ทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจอย่างละเอียด

สำหรับหลักฐานที่ตรวจยึดได้ในวันนี้ทั้งหมดถือเป็นพยานแวดล้อมส่วนหนึ่ง ว่าชอบล่าสัตว์ มีไว้เพื่อล่าสัตว์ ซึ่งหลักฐานทั้งหมดจะรวบรวมไว้ในสำนวน เบื้องต้นไม่รู้สึกกังวลแต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานอย่างตรงไปตรงมา ในส่วนของการตรวจสอบนั้น หลังจากวันนี้แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ต้องมีการประชุมอีกที ว่าจะมีการดำเนินการตรวจค้นที่ใดเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานหรือที่บ้านพักหลังอื่น ในส่วนของการสอบปากคำ ในวันพรุ่งนี้ช่วงบ่าย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. จะมีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องที่เข้าเวรในช่วงระหว่าง วันที่ 2-4 ก.พ. ในส่วนของดีเอ็นเอกับลายนิ้วมือที่ตัวปืนของกลาง เวลานี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจพิสูจน์ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีความชัดเจน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ขอยืนยันว่าไม่ว่าจะตรวจพบลายนิ้วมือหรือดีเอ็นเอใคร จะฟ้องดำเนินคดีทุกคน ไม่สามารถอ้างได้วัตถุพยานมันฟ้องอยู่ ในทางสืบสวนหลักฐานที่พบเชื่อว่ามีการเตรียมการ เพราะการขออนุญาตเข้าไปภายในไม่ได้มีการเตรียมอาหารไปแต่อย่างใด เป็นการไปหาเอาข้างหน้า สำหรับอาวุธปืนที่ตรวจพบในวันนี้ทั้ง 40 กระบอก ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอย่างละเอียดว่าใครเป็นเจ้าของ มีชื่อเป็นผู้ครอบครอง ถ้ามีชื่อใครก็เรียกดำเนินคดีเป็นรายบุคคลไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติม และยังไม่ทราบว่านายเปรมชัยอยู่ที่ใด

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว นายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดดำเนินคดีตรงไปตรงมา ซึ่งเวลานี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 7 ได้ทำหนังสือถึง ผบ.ตร. แจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส.เข้าร่วมทำคดีแล้ว แต่คงไม่ต้องตั้งคณะทำงานเพิ่มเติม เพราะตนเองดูแลอยู่แล้ว ในส่วนของกระแสสังคมว่าเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯมีส่วนรู้เห็นและมีความผิดที่ให้เข้าพื้นที่นั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบ ถ้ารู้เห็นว่าเข้าไปล่าสัตว์ก็มีความผิดอยู่แล้ว ประเด็นคือในเมื่อเข้าไปไม่ชอบแล้วทำไมถึงไม่จับกุมแต่ยังปล่อยให้เข้าไป. 

จนท.สนธิกำลัง ค้นบ้านเจ้าสัวเปรมชัย ในซอยศูนย์วิจัย พบอาวุธปืนรวม 40กระบอก เป็นปืนยาวไรเฟิล 38 กระบอก ปืนสั้น 2 กระบอก ‘ศรีวราห์’ ชี้เป็นพยานแวดล้อม ว่าชอบล่าสัตว์ ส่วนเจ้าตัวยังหายเงียบ เผยเข้าป่าไม่มีเสบียง ไปหาข้างหน้า.. 7 ก.พ. 2561 18:10 7 ก.พ. 2561 19:51 ไทยรัฐ