วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยาย71 ยังต้องเหนื่อยสู้ชีวิต เลี้ยงตั้งแต่ลูกยันเหลน วอนภาครัฐช่วยด้วย

ยาย71 ยังต้องเหนื่อยสู้ชีวิต เลี้ยงตั้งแต่ลูกยันเหลน วอนภาครัฐช่วยด้วย

  • Share:

แม่เฒ่าวัย 71 เลี้ยงลูกแล้วยังต้องเลี้ยง หลาน เหลน ซ้ำร้ายลูกสาว กับลูกชายพิการทางสมอง ลูกสาวถึงขั้นพูดไม่ได้ ใช้เงินเบี้ยสงเคราะห์คนชรามาใช้จ่ายภายในบ้าน บอกเกิดมาเพื่อสู้ชีวิตจริงๆ ยังห่วงตายไปแล้วใครจะมาดูแลลูกที่พิการ วอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือด้วย.. 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบครอบครัว แม่ลูกฐานะยากจน อาศัยอยู่กันอย่างยากลำบาก ภายในบ้านพักหลังเล็กๆ ชั้นเดียว หลังคามุงกระเบื้อง ฝาผนังกั้นด้วยปูน ริมถนนเพชรเกษม บ้านปากคลอง หลัก กม.ที่ 5 ในพื้นที่ หมู่ 4 ต.ปากแพรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 111/1 หมู่ 4 ต.ปากแพรก อ.บางสะพานน้อย 

พบครอบครัวของ นางวาสนา ชุ่มช่วง อายุ 71 ปี บ้านเลขที่ตามบัตรประชาชน 47/1 หมู่ 6 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายอนุลักษณ์ ชุ่มช่วง อายุ 50 ปี บุตรชาย (ปัญญาอ่อน ไม่สามารถประกอบอาชีพได้) น.ส.ลำดวน ชุ่มช่วง อายุ 42 ปี บุตรสาว (ปัญญาอ่อนพูดไม่ได้) นางอังคนา ทองชุ่ม อายุ 20 ปี หลานสาว ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง พร้อมหลานเขยและบุตรชายวัย 9 เดือน

นางวาสนา ชุ่มช่วง กล่าวว่า ได้แยกกันอยู่กับสามีมาประมาณ 20 ปี แต่สามีก็ยังส่งเงินมาให้ใช้ปีละ 1 ครั้ง โดยตนเองเป็นคนดูแลบุตร รวม 4 คน เป็นหญิง 3 คน ชาย 1 คน โดยลูกชายคนโตมีปัญหาทางสมองรับรู้ช้า และบุตรที่เป็นหญิงคนที่ 2 เป็นเด็กพิเศษ มีเพียงลูกสาวคนที่ 3 และคนสุดท้องเป็นพี่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ลูกสาว 2 คนนี้แยกย้ายไปมีครอบครัวแล้วแต่ก็ยังส่งเงินมาให้ใช้เพียงบางครั้ง ที่ผ่านมาตนเองมีเงินค่าเบี้ยคนชรา เป็นค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ ความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก ล่าสุดหลานสาว ชื่ออังคนา ทองชุบ บุตรของนางนุภาวรรณ ชุ่มช่วง อายุ 42 ปี ลูกสาวอีกคนของตน ได้นำสามีและลูกชายวัย 9 เดือน เข้ามาอาศัยอยู่ด้วย ซึ่งตนเองจะต้องเลี้ยงดูเหลนคนนี้ เพื่อให้หลานสาวและหลานเขยไปรับจ้างหาเงินมาจุนเจือคนในครอบครัว

"ลูกชายจะไปช่วยงานร้านขายของชำ ขายอาหารหน้าโรงเรียนแล้วกลับมาบ้าน พอพูดจารู้เรื่องแต่ก็ยังเป็นห่วง ส่วนลูกสาวเป็นเด็กพิเศษพูดไม่ได้ ต้องดูแลทุกเรื่องว่าจะอยู่อย่างไร หากตัวเองล้มหายตายจากไป เพราะอายุก็กว่า 70 ปีแล้ว ทุกวันนี้แม้ชีวิตจะลำบาก แต่ต้องอดทนสู้เพื่อลูก คงต้องสู้ไปจนวันตาย จริงๆ อยากให้หน่วยงานภาครัฐลงพื้นที่มาสอบถามความเป็นอยู่และช่วยเหลือบ้าง เพราะครอบครัวเราก็เป็นคนไทยเหมือนกัน" นางวาสนา กล่าว

ด้าน นาธีระ กำบัง กำนันตำบลปากแพรก กล่าวว่า ครอบครัวนี้มีเพียงนางนุภาวรรณ ชุ่มช่วง ที่เป็นเจ้าของบ้านคนเดียวที่มีภูมิลำเนาอยู่ในตำบลปากแพรก ซึ่งได้ดูแลสิทธิที่สมควรจะได้ให้แล้วทุกเรื่อง ส่วนบุคคลที่เหลือและอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ สิทธิ สวัสดิการอยู่ที่หมู่ 6 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย ที่ผ่านมาได้ดูแลบุคคลที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ตลอดมา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของเครื่องใช้ภายในครัวเรือนและสิทธิอื่นๆ ที่สมควรจะได้

สำหรับผู้ใจบุญ ที่มีจิตกุศล อยากช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถบริจาคผ่านบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาช้างแรก บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 015352373118 ชื่อบัญชี นางวาสนา ชุ่มช่วง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้