วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพราะมายาปลอมๆ และพิษความหล่อ! เกือบไม่มีเพลง วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า

เกือบยอมทิ้งฝันไปเป็นดาราซะแล้ว สำหรับ แม็กซ์ เดอะวอยซ์ หรือ แม็กซ์ เจนมานะ เจ้าของเพลง วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า หนึ่งใน 4 คนสุดท้าย เวทีเดอะวอยซ์ ซีซั่น 1 ที่โดดเด่นจนได้รับฉายา เจสัน มราซ เมืองไทย ตอนที่จบรายการเดอะวอยซ์ ซีชั่น 1

ด้วยกระแสในความหล่อ รูปร่างหน้าตาดีๆ ของ แม็กซ์ ที่ไปคล้าย ชาคริต เคน ธีรเดช เขาจึงได้รับการวางตัวให้เป็นดารา แต่ความฝันของ แม็กซ์ คือการทำเพลง เขาอยากเป็นนักร้อง เขาจึงปฏิเสธที่จะไปเป็นดาราเพราะมันไม่ใช่ตัวตน เขาฝืนตัวเองไม่ได้ ซึ่งหลังจากปฏิเสธความเป็นดารา ชื่อของ แม็กซ์ ค่อยๆ หายไปจากวงการ งานเพลงที่ควรจะได้ต่อยอดหลังจบเดอะวอยซ์ก็หายกริบ

แม็กซ์ ยอมรับกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่าเขารู้สึกโทษตัวเองว่าตัดสินใจพลาด “ผมรู้สึกว่าตัวเองเป็นดาราไม่ได้หรอก ลองทำแล้ว ทำไม่ได้ ไม่ใช่ตัวเรา เราก็ไม่อยากฝืนตัวเอง แต่การตัดสินใจไม่เป็นดารา ทำให้โอกาสต่างๆ ของผมหายไปหมดเลย งานเพลงก็ถูกปิดโอกาสตามไปด้วย เลยมีความรู้สึกมานั่งคิดว่าเราพลาดหรือเปล่า การตัดสินของเราผิดจนทำให้เราพลาดทุกอย่าง”

จากการตัดสินใจไม่ขอมุ่งสู่ถนนดาราครั้งนั้น ทำให้ชื่อที่กำลังบูมของ แม็กซ์ หายไป น่าตกใจไม่น้อยที่คนอยากทำตามฝัน กลับเจอความจริงแบบปลอมๆ ในวงการบันเทิงไทยที่ขายหน้าตาไม่ใช่ฝีมือ จนเจ้าตัวเองก็เฉาไปเพราะคิดว่าตัวเองก้าวพลาด รู้อย่างนี้ยอมเป็นดาราให้มีชื่อเสียงผลลัพธ์อาจไม่เป็นแบบนี้

แต่ในเมื่อเลือกที่จะเชื่อในฝันแล้ว แม็กซ์ ไม่ยอมแพ้ เขาเลือกทำงานเพลงกับเพื่อน สู้จนที่สุด เพลงเนื้อหาแปลกๆ วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า ที่มีทำนองเจ๋งๆ กลับโดนผู้ฟังเข้าอย่างจัง นอกจาก คุกกี้เสี่ยงทาย ก็มีเพลงนี้นี่ละที่คนฟังกันจนหลอนหู จนทุกวันนี้ยอดวิวในยูทูบของ วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า 112 ล้านวิวแล้ว

แม็กซ์ บอกเราว่า "การที่เราจะมีที่ยืนในวงการเพลงบ้านเรา ผมว่าต้องพยายามทำงานปล่อยออกมา และอีกเรื่องที่มันฟังดูเหมือนง่าย แต่มันก็ยากเหมือนกัน คือต้องรู้ให้ชัดเจนว่า ตัวเองอยากเป็นอะไร และถ้ารู้แล้วว่าเป้าหมายเราคืออะไรต้องขยัน ผมอยากทำเพลงผมก็ขยันทำเพลงออกมา เราต้องหาแก๊ปในตลาด แปลกมากไปก็ไม่ดี แต่แมสเกินไปก็ไม่โดดเด่น”

ครั้งหนึ่ง แม็กซ์ เคยบอกเราว่า “เอาจริงๆ ตัวผมเองก็ยังทำไม่ได้ จะพูดว่าทฤษฎีผมถูกมั้ยก็ยังไม่แน่ใจ ต้องลองดู แต่ผมว่าเราต้องมองดูตัวเอง ว่าเราอยากอยู่ตรงจุดไหนของวงการเพลงแล้วก็บาลานซ์ตัวเองให้ดีระหว่างตัวเรากับคนฟัง ต้องดูด้วยว่าคนฟังเขาอยากฟังเพลงอะไร ไม่ใช่เอาแต่ความชอบเราอย่างเดียว"

ดีใจแทน แม็กซ์ เจนมานะ ที่อย่างน้อยวันนี้เขาพิสูจน์ในทุกคนเห็นแล้วว่า มีฝันจงทำมันให้สุด ถ้าวันนั้นเขายอมเสียตัวตนเลือกทำสิ่งที่ไม่ชอบ เราคงไม่มีเพลงนี้ “ถ้าเราเหนื่อยล้า จงเดินเข้าป่า อย่างน้อยก็ไม่ต้องพบเจอคน ใจร้ายอย่างเธอ คนที่ไม่มีน้ำใจ...” #ร้องวนไปค่ะ.

เกือบยอมทิ้งฝันไปเป็นดาราซะแล้ว สำหรับ แม็กซ์ เดอะวอยซ์ หรือ แม็กซ์ เจนมานะ เจ้าของเพลง วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า 7 ก.พ. 2561 17:32 12 ก.พ. 2561 19:08 ไทยรัฐ