วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านบุ่งคล้าเผาหญ้า คุมไม่อยู่ไฟไหม้หนัก ไหม้สายเคเบิลทำเน็ตล่ม

ชาวบ้านบุ่งคล้าเผาหญ้า คุมไม่อยู่ไฟไหม้หนัก ไหม้สายเคเบิลทำเน็ตล่ม

  • Share:

เตรียมดินทำการเกษตร ชาวบ้าน อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ จุดไฟเผาเศษวัชพืช เจอลมพัดแรงไฟโหมดหนักลุกลามไหม้สายเคเบิลอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเสียหาย ตร.เร่งตามหามือเผามาดำเนินคดี และชดใช้ค่าเสียหาย...

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.2561 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลตำบลชัยพร อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ได้รับแจ้งจากผลเมืองดีว่ามีเหตุไฟไหม้ป่า บริเวณทางโค้งสะพานห้วยบังบาตร ท้องที่บ้านภูสวาท ต.หนองเดิ่น อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ จึงประสานกับเจ้าหน้าที่ทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าภูวัว-ภูลังกา รีบนำอุปกรณ์และเครื่องมือพร้อมรถดับเพลิงไปที่เกิดเหตุ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวอยู่ใกล้กับบ้านเรือนประชาชนและสวนยางพารา เมื่อไปถึงเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้ป่าหญ้าข้างทางอย่างรุนแรง ประกอบกับมีแรงลมพัดเข้ามาทำให้ไฟยิ่งลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำดับไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามขึ้นไปถึงสายไฟฟ้าแรงสูงที่ส่งกระแสไฟฟ้าไปยังอำเภอบุ่งคล้า เพื่อไม่ให้เสียหาย

กระทั่งใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดเพลิงไว้ในที่จำกัด และดับลงได้ในที่สุด จากการสำรวจพบว่ามีพื้นที่ป่ารกร้าง ป่าก่อซอด หรือ ป่าไผ่ชนิดต่ำ เสียหายกว่า 7 ไร่ และมีสายไฟฟ้าแรงต่ำและสายสื่อสารอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้รับความเสียหายหลายเส้น ส่งผลกระทบต่อชาวอำเภอบุ่งคล้า ไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ จึงประสานให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน หลังจากไฟสงบลง หลังจากนี้จะได้แจ้งความร้องทุกข์ไปที่ สภ.บุ่งคล้า ให้มาเก็บรวบรวมหลักฐานและติดตามมือเผามารับทราบและชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้