วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทยอัดตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ใช้ 2 พันล้าน หนุน 'ไทยนิยม' สูญเปล่า

เพื่อไทย ชี้สิ้นเปลืองใช้งบ 2 พันล้าน ชู "ไทยนิยมยั่งยืน" สวด ปชช.ไม่ได้อะไร นอกจากกินข้าวฟรี อัดตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ หวังสืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 61 นายพายัพ ปั้นเกตุ อดีต ส.ส.สิงห์บุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ กระทรวงมหาดไทย จัดงบประมาณแผ่นดินสูงถึง 2,000 ล้านบาท ในโครงการไทยนิยมยั่งยืน เพื่อเรียกประชุมชาวบ้านกว่า 80,000 หมู่บ้าน 10 เรื่อง 4 ประเด็น มีภารกิจ 10 เรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องซ้ำซาก ที่กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ทำอยู่แล้ว แต่ภาระจะตกที่อำเภอต้องให้กำนันผู้ใหญ่บ้านเกณฑ์คนทุกหมู่บ้านมาประชุมให้ได้ โดยเฉพาะผู้มีบัตรคนจน จ่ายค่าวิทยากร และเลี้ยงอาหารกลางวันชาวบ้านหัวละ 50 บาท เป็นการใช้งบประมาณที่ซ้ำซ้อน สิ้นเปลือง เปล่าประโยชน์ไม่มุ่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชน คนยากคนจน ไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่แก้ไขปัญหาโครงสร้างเศรษฐกิจระดับรากหญ้าอันเป็นการใช้งบประมาณที่สูญเปล่า

พร้อมระบุประชาชนไม่ได้อะไรเลย ได้แค่กินข้าวกลางวันมื้อเดียว แล้วมื้อเย็นกับมื้อเช้าก็ไม่รู้จะกินอะไรแล้ว ทุกวันนี้คนยากจนต้องปากกัดตีนถีบหาเช้ากินค่ำอยู่แล้ว รัฐบาล คสช.จะยอมรับความจริงเรื่องนี้หรือไม่ รู้สึกเสียดายเงินภาษีประชาชนทั้ง 2,000 ล้านบาท น่าจะช่วยเหลือคนยากจนได้มากกว่านี้ แต่กลับมาตำน้ำพริกละลายแม่น้ำเพียงแค่หวังสืบทอดอำนาจรัฐบาลต่อเท่านั้น

เพื่อไทย ชี้สิ้นเปลืองใช้งบ 2 พันล้าน ชู "ไทยนิยมยั่งยืน" สวด ปชช.ไม่ได้อะไร นอกจากกินข้าวฟรี อัดตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ หวังสืบทอดอำนาจ 7 ก.พ. 2561 16:43 7 ก.พ. 2561 22:11 ไทยรัฐ