วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' สวน 'บิ๊กตู่' ป้องพรรคพวก แนะสังคมอย่ายึดคนให้อยู่เหนือระบบ

"นิพิฏฐ์" โพสต์เหน็บแสบทรวง นโยบายคนจน "สมคิด" เริ่มเห็นผล ทำ "บิ๊กป้อม" ต้องยืมนาฬิกาเพื่อน-อดีต ผบ.ตร.ยืมเงินเพื่อน-ทำเสี่ยใหญ่เข้าป่าล่าสัตว์กิน สวน "บิ๊กตู่" ย้อนยุคปกป้องพรรคพวก

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.61 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสเฟซบุ๊กในหัวข้อ "นโยบาย คนจนหมด เริ่มเห็นผล" ว่า "นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯด้านเศนษฐกิจที่บอกว่า ปีหน้าจะทำให้คนจนหมด นโยบายท่านเริ่มเห็นผลแล้ว เริ่มจากคนใกล้ตัว ขนาดรองนายกรัฐมนตรีต้องยืมนาฬิกาเพื่อนมาใส่ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยังต้องยืมเงินเพื่อนมาใช้ 300 ล้านบาท เสี่ยใหญ่รับเหมางานก่อสร้างเป็นแสนล้านถึงต้องออกล่าสัตว์กินเป็นอาหาร สมคิด!!! นายแน่มาก"

โดย นายนิพิฏฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาจะทำให้คนจนหมดประเทศ แต่ที่เห็นกลับมีคนจนลง ตนก็โพสตามที่เห็น ส่วนเรื่องการล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่ ต้องดูข้อเท็จจริงว่าผู้ต้องหาทั้ง4 คนรู้หรือไม่ว่าจะไปทำอะไร ถ้ารู้ว่าจะไปทำอะไร แล้วไม่มีใครห้ามปรามก็ถือว่าผิดหมดทั้ง4 คน แม้คนที่ไม่ได้ยิงเสือ ยิงเก้ง ยิงไก่ป่าก็ผิดหมด เพราะร่วมกันสนับสนุนหรือไม่ ตนไม่ให้น้ำหนักเรื่องเขม่าดินปืน วิธีการเที่ยวป่าก่อนแก่ตาย ดูว่าเอาปืนเข้าป่าไปกี่กระบอกลูกกระสุนตั้ง200 นัด มันส่อถึงเจตนาชัด คนที่ไปคณะนี้ก็ผิดด้วยกัน จึงไม่จำเป็นต้องมีเขม่าดินปืน โดยสรุปกรณีนี้ควรดูว่าเป็นตัวการร่วมดันทำความผิดหรือไม่ เหมือนคนไปชี้เป้า คนขับรถพามือปืนไปยิงคน ก็มีความปิดเหมือนมือปืนที่ลงมือยิง

"ส่วนอื่นๆที่ผมโพสไปเพื่อชี้ให้เห็นว่า ยุคนี้เป็นยุคปฏิรูปที่ต้องการความโปร่งใส ฉะนั้นผู้ที่ใช้อำนาจทั้งทางราชการและการเมือง ควรจะทำตัวให้เป็นตัวอย่าง เมื่อถูกข้อครหาใดๆ ก็ควรพิสูจน์ตัวเองให้สังคมเห็น ทั้งที่มีมาตรฐานทางจริยธรรมที่รัฐบาลคสช.รณรงค์ให้ออกมาใช้ และเคยประกาศว่ามีมาตรฐานสูงกว่ากฎหมาย แต่กลับมีพฤติกรรมที่สวนทาง ยิ่งเมื่อที่นายกฯเพิ่งพูดว่า ถ้าจะรักผม ต้องรักครม. ของผมด้วย เท่ากับนานกฯเลือกที่จะปกป้องคนที่สังคมตั้งข้อสงสัยและรอฟังคำชี้แจง ที่สุดก็จะเป็นตัวอย่างให้คนอื่นทำตามกลายเป็นการชี้นำสังคมในทางที่ผิด แทนที่จะสอนให้สังคมเชื่อในระบบ แต่กลับสอนให้ติดยึดกับบุคคล เพราะระบบที่ดีสามารถทำให้สังคมไปต่อได้ มากกว่าตัวบุคคล นายกฯกำลังสร้างยุคเชื่อผู้นำชาติปลอดภัย ขอให้สังคมไทยคิดกันเอง ว่าถ้าจะศรัทธาผู้นำก็ทำได้ แต่อย่าศรัทธาจนให้ผู้นำอยู่เหนือระบบ" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

"นิพิฏฐ์" โพสต์เหน็บแสบทรวง นโยบายคนจน "สมคิด" เริ่มเห็นผล ทำ "บิ๊กป้อม" ต้องยืมนาฬิกาเพื่อน-อดีต ผบ.ตร.ยืมเงินเพื่อน-ทำเสี่ยใหญ่เข้าป่าล่าสัตว์กิน สวน "บิ๊กตู่" ย้อนยุคปกป้องพรรคพวก 7 ก.พ. 2561 16:36 7 ก.พ. 2561 21:01 ไทยรัฐ