วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นอ่าง ‘ฮูหยิน’ ย่านสะพานสูง ส่องานงอก! เจอปั๊มน้ำบาดาล

ตร.-ศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล ลุยตรวจอ่าง “ฮูหยิน” ย่านสะพานสูง พบขุดวางระบบบาดาล 1 บ่อ พร้อมปั๊มสภาพเก่า ขณะที่ผู้ดูแลสถานบริการอ้าง ไม่ได้ใช้น้ำบาดาลมานานแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ก.พ. 61 พ.ต.อ.อดิศักดิ์ ชูพันธ์ ผกก.สน.บางชัน พร้อมด้วย นายกสิเดช จารุเพ็ง นายช่างเทคนิคอาวุสโส นายประสิทธิ์พร จิตต์วารี นายช่างเครื่องกลชำนาญงาน ศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ตำรวจ บก.ปทส. ตำรวจ ปคม. ตำรวจ สน.บางชัน เจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตสะพานสูง นำหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ 57/2561 ลงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 เข้าตรวจค้นสถานบริการอาบอบนวดฮูหยิน (โอเชี่ยนรีสอร์ท) เลขที่ 55/51 ซ.รามคำแหง 100 แขวงและเขตสะพานสูง กทม. เพื่อตรวจหาการกระทำผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาคาร, พ.ร.บ.น้ำบาดาล, พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม, พ.ร.บ.สาธารณสุข และ พ.ร.บ.สถานบริการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเจ้าหน้าที่นำหมายค้นมาแสดง มี นายชูชีพ เอื้อวิบูลย์วัฒนา อายุ 60 ปี ผู้จัดการสถานบริการดังกล่าวออกมารับหมาย และนำตรวจค้น หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้เก็บตัวอย่างน้ำมาตรวจวัดค่าคุณภาพน้ำด้วยเครื่องวัดคุณภาพน้ำเ พื่อหาค่าเหนี่ยวนำไฟฟ้า

โดยได้เก็บตัวอย่างน้ำจากห้องน้ำชั้นล่างในตัวอาคารวัดค่าได้ 347 ไมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร น้ำภายในห้องนวดเลขที่ 149 วัดค่าได้ 352 ไมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร และน้ำจากห้องอาหารบริเวณนอกตัวอาคาร วัดค่าได้ 370 ไมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้เดินตรวจบริเวณโดยรอบสถานบริการดังกล่าว เพื่อหาจุดที่คาดว่าจะเป็นที่เจาะน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ ด้านหลังอาคารเจ้าหน้าที่พบบ่อซีเมนต์ขนาดปากบ่อความกว้าง 1 เมตร ความยาว 1.2 เมตร ในบ่อมีปั๊มซับเมอร์ส หรือปั๊มน้ำบาดาลสภาพเก่า เชื่อมต่อกับมิเตอร์น้ำขนาดใหญ่เดินท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว้าง 4 นิ้ว หรือ 100 มม. มีสายไฟต่อเดินเข้าไปในตัวอาคาร ปิดด้วยตะแกรงเหล็ก เจ้าหน้าที่จึงยกตะแกรงขึ้นมาเพื่อทำการตรวจสอบ

นายประสิทธิ์พร เปิดเผยว่า เบื้องต้นผู้ดูแลสถานที่ยอมรับว่ามีบ่อดังกล่าวอยู่จริง แต่ไม่ได้มีการใช้น้ำบาดาลมานานแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 ม.ค. เคยมาเก็บตัวอย่างน้ำจากสถานบริการแห่งนี้ไปแล้ว 1 ครั้ง วัดค่าได้ 600-700 ไมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร ซึ่งเชื่อได้ว่ามีการลักลอบใช้น้ำชนิดอื่นที่ไม่ใช่น้ำประปา ในวันนี้จึงมีการเดินทางมาตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง

โดยการตรวจในวันนี้จะต้องวัดค่าเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ใกล้เคียงกับค่าน้ำประปากลางของสถานีสุขุมวิทที่ประกาศไว้ที่ 360 ไมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร ซึ่งค่าที่ได้ถือว่าต่างกันไม่มาก แต่ก็ต้องนำไปแยกแร่ธาตุเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา อีกทั้ง จากการตรวจโดยรอบพบบ่อปั๊มน้ำบาดาล จำนวน 1 บ่อ สภาพโดยรวมน่าจะถูกปิดใช้งานไปแล้ว อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ก็จะร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ดูแลในข้อหาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.น้ำบาดาลต่อไป.

ตร.-ศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล ลุยตรวจอ่าง “ฮูหยิน” ย่านสะพานสูง พบขุดวางระบบบาดาล 1 บ่อ พร้อมปั๊มสภาพเก่า ขณะที่ผู้ดูแลสถานบริการอ้าง ไม่ได้ใช้น้ำบาดาลมานานแล้ว 7 ก.พ. 2561 16:33 7 ก.พ. 2561 18:27 ไทยรัฐ