วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาธิตเกษตร โชว์ทักษะนักเรียนด้านดนตรีคลาสสิก

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดการแสดงคอนเสิร์ต “Violin & Ensemble ครั้งที่ 4” ภายใต้โครงการ “ร้องรำทำเพลง” เพื่อเสริมสร้างและพัฒนาทักษะการเล่นดนตรีให้มีความเชี่ยวชาญ พร้อมเปิดโอกาสให้นักดนตรีเยาวชนไทยได้แสดงความสามารถด้านดนตรีคลาสสิก ซึ่ง ผศ.ดร.ศศิธร จ่างภากร ผอ.ร.ร.สาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา กล่าวว่า ดนตรีเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่มีประโยชน์มากสำหรับเด็ก เนื่องจากดนตรีจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางอารมณ์ เสริมสร้างความคิด จินตนาการ และยังช่วยกระตุ้นให้มีการแสดงออกในทางสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังทำให้เด็กรู้จักการจัดสรรเวลาในการฝึกซ้อมและยังพัฒนาประสาทสัมผัสทางการได้ยิน การเคลื่อนไหวร่างกาย และฝึกสมาธิ รวมถึงการสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง ในการแสดงออกและยังช่วยผ่อนคลายความ เครียด

ด้าน อ.เทพพนม วี ปาลมา ประธานจัดการแสดง กล่าวถึงการแสดง 3 ปีที่ผ่านมา นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เห็นได้จากฝีมือของนักเรียนที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ได้รับการสนับสนุนและตอบรับจากผู้ปกครองรวมถึงประชาชนทั่วไปมากขึ้นเรื่อยๆ ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 มีนักดนตรีเยาวชนร่วมกว่า 200 ชีวิต ตั้งแต่ ป.1-ม.5 พร้อมโชว์เทคนิคการเล่นเครื่องสาย ทั้ง ไวโอลิน,วิโอลา และเชลโล่ โดยวง KUS VIOLIN KIDS, วง KUS JUNIOR CHAMBER MUSIC และวง KUS STRING ENSEMBLE ที่พิเศษสำหรับปีนี้คือ การแสดงจากนักเรียนโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ที่มาร่วมบรรเลงบทเพลงอันไพเราะและทรงคุณค่า โดยอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาบรรเลงด้วย ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นักดนตรีตัวจิ๋วที่เข้าร่วมในคอนเสิร์ตครั้งนี้ น้องลีญ่า-ด.ญ.มณีญาดา ลีฬหานาจ นักเรียนชั้น ป.1/8 อายุ 6 ขวบ บอกว่า เริ่มเล่นไวโอลินเมื่อปีที่แล้ว ได้ยินเสียงเพราะๆ ของไวโอลินที่พี่ๆ เล่นแล้วชอบ ก็เลยขอคุณแม่เรียนและพยายามฝึกอย่างมาก เพื่อแสดงในคอนเสิร์ตครั้งนี้ ซึ่งเป็นเวทีใหญ่ครั้งแรกของหนู.

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดการแสดงคอนเสิร์ต “Violin & Ensemble ครั้งที่ 4” ภายใต้โครงการ “ร้องรำทำเพลง” เพื่อเสริมสร้างและพัฒนาทักษะการเล่นดนตรี 7 ก.พ. 2561 16:12 7 ก.พ. 2561 16:13 ไทยรัฐ