วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำพริกปาลาชอง (BALACHAUNG)

น้ำพริกปาลาชอง (BALACHAUNG)

  • Share:

ปาลาชอง หรือน้ำพริกกุ้งแห้ง เป็นน้ำพริกพื้นบ้านของพม่า ที่คนไทยแทบทุกบ้านรู้จักกันดี เพราะมีแรงงานชาวพม่ามาอยู่กันเต็มบ้านเต็มเมือง จนทุกวันนี้สามารถหาซื้อน้ำพริกปาลาชองได้อย่างง่ายดายตามร้านอาหารในพม่า ซึ่งคล้ายๆ น้ำพริกนรกของไทย ทั้งหน้าตาและรสชาติ ที่เผ็ดซาบซ่าจนแสบลิ้นครือๆ กัน

วิถีชีวิตของคนพม่าก็ไม่ต่างไปจากคนไทย เวลาเดินทางมักจะต้องพกน้ำพริกปาลาชองติดตัวไปด้วย เผื่อทานอะไรไม่ได้ ก็ยังได้พึ่งน้ำพริกที่ติดตัวไปด้วย คลุกข้าวหรือไม่ก็ทานกับขนมปัง ช่วยให้รอดชีวิตได้ ใครที่ติดใจน้ำพริกปาลาชองหรืออยากจะทดลองชิมบ้าง วันนี้มีสูตรและวิธีทำจาก คุณเอิ้ก-กัญญาณกร เสารัมณี สาวไทยที่มีความสามารถรอบด้าน เธอไปใช้ชีวิตอยู่พม่าจนถึงปีนี้เป็นปีที่ 10 แล้ว โดยแต่งงานกับนักธุรกิจชาวพม่า “เน มิน ฮาน” เจ้าของบริษัทดีลเลอร์รถจักรยานยนต์ฮอนด้า ในเมียนมา

คุณเอิ้กเล่าว่า ก่อนที่จะเปลี่ยนสถานภาพจากแม่บ้านมาทำธุรกิจส่วนตัวในทุกวันนี้ โดยร่วมกับเพื่อนทำบริษัททัวร์ “Merit Explorer” ไปทั่วโลก ควบคู่กับทำธุรกิจนำเข้าและส่งออกสินค้าอุปโภคบริโภค (Trading Compan) ในชื่อบริษัท Merit Medate Worldwide (มีฤทธิ์ มีเดช เวิลด์วายด์) เธอไม่ชอบอยู่ว่าง จะทำพวกเบเกอรี่ รวมถึงไอศกรีม ไปแจกจ่ายญาติและเพื่อนสามี รวมทั้งไปวางขายตามซุปเปอร์มาร์เกตในนครย่างกุ้งด้วย อาศัยที่เคยทำตอนไปเรียนที่ออสเตรเลีย ตั้งแต่อายุ 13 ปี เป็นคนทำอาหารให้เพื่อนๆ ทาน โดยเอาสูตรจากตำราอาหารที่ซื้อไปจากเมืองไทย ตอนหลังที่พม่ามี wifi แล้ว ก็เปิดดูจากอินเตอร์เน็ต และดัดแปลงสูตรไปเรื่อยๆ จนได้รสชาติที่เราชอบ ตอนหลังพอมีลูกก็ทำให้ลูกไปทานที่โรงเรียนด้วย และเมื่อมาทำทัวร์ก็ยังทำเลี้ยงลูกทัวร์ รวมทั้งเลี้ยงพนักงานเป็น 100 ก็ทำเองหมดตั้งแต่ น้ำจิ้มสุกี้ เต้าฮวยฟรุตสลัด เต้าฮวยนมสด สังขยาใบเตย มัฟฟินบลูเบอร์รี่ บราวนี่ ฯลฯ

คุณเอิ้กยอมรับว่า การได้ทำขนมสำหรับเธอแล้ว เป็นการได้พักผ่อนและคลายเครียดไปในตัว ทุกวันนี้เธอจะใช้เวลากลางคืนหลังเสร็จงาน มานั่งทำขนมนานาชนิด “ขอให้ได้เปิดเตาอบ แล้วจะนอนหลับสบายค่ะ”

เครื่องปรุงปาลาชอง

กุ้งแห้ง/กระเทียม/ หอมแดง/พริกขี้หนูแห้งป่นหยาบ/เกลือ/ขิงแก่บดละเอียด เพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นยิ่งขึ้น

วิธีทำ

1) นำกุ้งแห้งไปแช่น้ำให้นิ่ม แล้วผึ่งให้แห้งหมาดๆ จากนั้นนำมาโขลกพอหยาบๆ

2) น้ำไปเจียวกับน้ำมันร้อนๆ จนกรอบ แล้วเอาขึ้น พักไว้จนสะเด็ดน้ำมัน

3) กระเทียมและหอมแดง นำมาซอยแล้วเจียวในน้ำมันจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นแล้วซับน้ำมันออกให้หมด พักไว้

4) นำพริกขี้หนูแห้งป่นหยาบไปคั่วกับน้ำมัน เพื่อให้น้ำมันมีสีสันและมีกลิ่นหอม (ปกติคนพม่าจะใช้น้ำมันในการถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นานๆ เพราะเมื่อก่อนนี้ยังมีปัญหาเรื่องไฟฟ้าและไม่มีตู้เย็น อีกทั้งคนพม่าไม่ชอบทานอะไรแห้งๆ และการทอดเครื่องปรุงทุกอย่างจะช่วยไม่ให้เหม็นหืนอีกด้วย)

5) ใส่กุ้งแห้งที่คั่วกับน้ำมันจนกรอบลงผสมกับพริก ขี้หนูแห้งที่คั่วกับน้ำมัน ปรุงรสด้วยเกลือ และขิงแก่บดละเอียด (สูตรแท้ของพม่า
จะใส่ผงชูรสด้วย ส่วนผู้ที่ชอบออกรสหวานนิดๆ อาจเติมน้ำตาลทรายได้นิดหน่อย)

6) ปิดท้ายใส่หอมทอดและกระเทียมทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน

สำหรับสูตรคุณเอิ้กจะโรยกุ้งแห้งป่นด้วย ปาลาชองทานกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มด้วยผักสดยอดนิยมของพม่าอย่างสะระแหน่ (ปุ๊ดสินัน), แตงกวา,ผักกาดหอม ส่วนคนไทยอาจทานกับข้าวเหนียวหมูหวาน หรือขนมปัง ก็อร่อยพอๆกันน้ำพริกปาลาชอง จะมี 3 รสด้วยกันคือ เผ็ดน้อย เผ็ดมาก และรสเค็ม (จากน้ำกะปิ).

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้