วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ตัดสินใจอุ้ม 'บิ๊กป้อม' เตือนรับผิดชอบผลตามมา

'มาร์ค' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ตัดสินใจอุ้ม 'บิ๊กป้อม' เตือนรับผิดชอบผลตามมา

  • Share:

"อภิสิทธิ์" เชื่อนายกฯ ตัดสินใจปม "ประวิตร" แล้ว จี้ขอก้าวผ่านสู่ยุค 4.0 รู้ทันเกมยื้อเลือกตั้ง ย้ำอยู่ที่หัวหน้า คสช. ไม่ใช่ สนช.

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.พูดกับประชาชนว่า หากรักนายกฯ ขอให้รักคณะรัฐบาลทั้งหมด เพราะไม่สามารถทำงานคนเดียวได้ว่า แสดงให้เห็นว่านายกฯ ได้ตัดสินใจแล้ว ซึ่งก็ต้องรับผิดชอบต่อผลที่จะตามมา จากการตัดสินใจของตัวเอง เพราะหากไม่มีการคลี่คลายสถานการณ์ที่สังคมตั้งคำถาม เกี่ยวกับกรณีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก็จะเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งประกาศตัวว่าเป็นผู้นำการปฏิรูป ต้องทำตัวให้เป็นแบบอย่างของการปฏิรูปด้วย โดย นายอภิสิทธิ์ ยังได้เปรียบเทียบผู้นำในแต่ละยุคท่ีผ่านมาว่า มี 3 ยุค เริ่มตั้งแต่ยุค 1.0 คือ ยุคยึดอำนาจ ยุค 2.0 คือ ยุคที่มีการประนอมอำนาจ ยุค 3.0 คือ ยุคของการเลือกตั้ง แต่ไม่รักษาหลักการประชาธิปไตย ซึ่งในแต่ละยุคมีความล้มเหลวที่แตกต่างกันไป จึงอยากให้ก้าวพ้น 3 ยุคนี้ไปสู่ยุค 4.0 ให้ได้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีจะมีการตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น ก็เป็นเรื่องที่ดำเนินการได้ตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่ยังมีความไม่แน่นอน อาจจะมีความพยายามใช้เทคนิคใดเพื่อยืดเวลาเลือกตั้งหรือไม่ เพราะหัวหน้า คสช.สามารถใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้ตลอดเวลา โดยดูได้จากการออกคำสั่ง คสช.แก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง แต่ทุกอย่างจะมีความแน่นอนได้ เมื่อหัวหน้า คสช.พูดให้ชัดเจนว่า มีความประสงค์อย่างไร และยืนยันว่าจะทำให้ได้ตามอำนาจพิเศษที่มีอยู่ หากมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากนั้น ก็ต้องมีเหตุผลอธิบายต่อสังคม จะโยนให้เป็นเรื่องของ สนช.ไม่ได้ เนื่องจากหาก สนช.ทำออกมาแล้วหัวหน้า คสช.ไม่เห็นด้วย ก็มีอำนาจที่จะแก้ไขได้อยู่แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้