วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ 'คุณหมอทนงศักดิ์' ทำหน้าที่รักษาคนไข้ แม้ในวันที่ตัวเองป่วย

เปิดใจ 'คุณหมอทนงศักดิ์' ทำหน้าที่รักษาคนไข้ แม้ในวันที่ตัวเองป่วย บอกขอบคุณพยาบาลที่ให้น้ำเกลือ ช่วยเพิ่มแรงรักษาผู้ป่วยจนครบทุกคน

จากกรณีชาวโซเชียลแห่ชื่นชมคุณหมอท่านหนึ่งของโรงพยาบาลสุราษฎร์ฯ ตรวจคนป่วยทั้งที่แขนถูกให้น้ำเกลือ จนเป็นกระแสชื่นชมตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้   

ล่าสุด นายแพทย์ ทนงศักดิ์ หทัยวสีวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประจำคลินิกพิเศษ ศัลยกรรมปัสสาวะ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อคืนวันจันทร์ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา เกิดปวดท้อง และอาเจียนรุนแรงจนต้องมารักษาที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี จนรุ่งเช้าก็กลับไปด้วยอาการที่ทุเลาลงในระดับหนึ่ง ซึ่งก็ตรงกับวันอังคาร และตรงกับเวรประจำวันที่ออกตรวจ

เมื่อดูอาการตัวเองเบื้องรู้สึกว่ายังไหวก็เลยมาทำงานและรายงานหัวหน้าแผนกว่าป่วยหาหมอช่วยเสริมด้วยหากไม่ไหว แต่ก็อยากรักษาด้วยตนเองเพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยตามใบนัด ต้องเดินทางมาไกล เพื่อมาตรวจกับเราที่เข้าใจเคส จะทำให้การตรวจรักษาต่อเนื่องมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 


อย่างไรก็ตาม วันนั้นพี่พยาบาลหน้าห้องเห็นสภาพร่างกายแล้วดูว่ายังมีอาการป่วยจึงไปเอาน้ำเกลือทำมาต่อกับหัวเสียบน้ำเกลือที่คาเข้มไว้ก่อนหน้า ให้น้ำเกลือช่วยเพิ่มแรงรักษาผู้ป่วยต่อจนจบ

สำหรับอาการตอนนี้ ก็ดีขึ้นแต่ยังต้องให้ยาฉีดต่อเนื่องอีกวัน โดยในช่วงเช้าก็ได้เข้าทำการผ่าตัดผู้ป่วยก่อนจะเข้าดูงานในห้องตรวจเพื่อวางแผนการตรวจคนไข้ที่ตนเองรับผิดชอบ

"ผมก็ขอขอบคุณประชาชนที่เข้ามาให้กำลังใจโลกโซเชียลซึ่งเชื่อว่าหมอทุกท่านก็มีความคิดเช่นตัวเองที่ต้องรักษาคนไข้ในการดูแลให้ถึงที่สุด แต่อย่างไรก็ตามการกระทำที่เกิดขึ้น อาจเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี เพราะเมื่อไม่พร้อมก็ควรพัก"

เปิดใจ 'คุณหมอทนงศักดิ์' ทำหน้าที่รักษาคนไข้ แม้ในวันที่ตัวเองป่วย บอกขอบคุณพยาบาลที่ให้น้ำเกลือ ช่วยเพิ่มแรงรักษาผู้ป่วยจนครบทุกคน 7 ก.พ. 2561 15:09 7 ก.พ. 2561 16:06 ไทยรัฐ