วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วาฬเพชฌฆาตเลียนแบบการพูดของมนุษย์

วาฬเพชฌฆาตเลียนแบบการพูดของมนุษย์

  • Share:

วาฬออร์กา (Orca) หรือที่รู้จักกันในชื่อวาฬเพชฌฆาต (Killer whale) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ชาญฉลาดแสนรู้ เป็นนักล่าที่น่าเกรงขามจนได้ฉายาว่าหมาป่าแห่งท้องทะเล โดยวาฬเพชฌฆาตแต่ละกลุ่มจะมีการสื่อสารด้วยภาษาเฉพาะของกลุ่มที่แตกต่างกัน ก่อนหน้านี้มีการวิจัยพบว่าวาฬเพชฌฆาตเคยเลียนแบบเสียงโลมาได้ และทั้งโลมา วาฬเบลูก้าแมวน้ำ รวมถึงช้างในเอเชียก็มีความพยายามเลียนแบบภาษามนุษย์ ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกอมปลูเตนเซแห่งกรุงมาดริด ประเทศสเปน เผยว่าตอนนี้วาฬเพชฌฆาตสามารถเลียนแบบการพูดมนุษย์ได้แล้ว


ทีมวิจัยได้ทดสอบกับเจ้าวีกี้ วาฬเพชฌฆาตเพศเมียวัย 14 ปี ที่อาศัยอยู่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมารีนแลนด์ เมืองอองตีบส์ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ให้ลองเลียนแบบคำพูดของมนุษย์ 6 คำคือ เฮลโล (hello), บาย บาย (bye bye), วัน (one), ทู (two), ทรี (three) และเอมี่ (Amy) คือชื่อของผู้ฝึกฝนวาฬตัวดังกล่าว ทีมวิจัยอธิบายว่าวาฬเพชฌฆาตจะออกเสียงทางรูจมูก ซึ่งต่างจากการออกเสียงของมนุษย์ที่ใช้กล่องเสียง แต่การเลียนแบบคำพูดมนุษย์ของวาฬเพชฌฆาตอาจจะไม่สมบูรณ์แบบนักและมันก็ไม่เข้าใจในสิ่งที่พูดออกมา ทว่าผลลัพธ์จากการทดลองนี้ก็นับว่าน่าอัศจรรย์เพราะเป็นครั้งแรกที่วาฬเพชฌฆาตสามารถเลียนแบบคำพูดของมนุษย์ได้

ทั้งนี้ ทีมวิจัยคาดว่าการทำความเข้าใจถึงความสามารถเลียนแบบเสียงต่างๆ ของวาฬเพชฌฆาตได้ ก็จะช่วยทำให้ล่วงรู้ว่าวาฬเพชฌฆาตหรือวาฬชนิดอื่นๆนั้น พวกมันมีวิธีเรียนรู้และเอาตัวรอดในธรรมชาติได้อย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้