วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบวัตถุโบราณที่อินเดียชี้ถึงการอพยพของมนุษย์

พบวัตถุโบราณที่อินเดียชี้ถึงการอพยพของมนุษย์

  • Share:

Credit : Sharma Centre for Heritage Education India

ในช่วงเวลาไล่เลี่ยราว 1 สัปดาห์กันมีการค้นพบทางโบราณคดีที่น่าตื่นเต้น นั่นคือค้นพบซากโครงกระดูกมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ในถ้ำมิสสิยา ที่อิสราเอล ซึ่งนักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่านั่นคือหลักฐานสำคัญที่จะช่วยไขคำตอบว่าบรรพบุรุษของเราบางกลุ่ม อพยพออกจากทวีปแอฟริกาและมาถึงดินแดนที่เป็นประเทศอิสราเอลในปัจจุบันเมื่อ 177,000-194,000 ปีที่แล้ว

ล่าสุดนี้นักโบราณคดีจากศูนย์มรดกทางการ ศึกษาชาร์มา ในเมืองเชนไน ประเทศอินเดีย เผยถึง การค้นพบเครื่องมือหินอายุประมาณ 385,000-172,000 ปี ที่แสดงถึงความต่อเนื่องและพัฒนาในช่วงเวลานั้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่เร็วกว่าที่นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่คิดว่ามนุษย์โฮโมเซเปียนส์เดินทางออกจากทวีปแอฟริกา พร้อมอธิบายว่าเครื่องมือหินเหล่านี้น่าจะเป็นของมนุษย์นีแอนเดอธัลและสายพันธุ์อื่นๆ ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะถูกสร้างขึ้นจากฝีมือมนุษย์โฮโมเซเปียนส์หรือสายพันธุ์เครือญาติของเราที่มีวิวัฒนาการ เนื่องจากไม่พบซากโครงกระดูกมนุษย์ใดๆอยู่ในบริเวณที่พบเครื่องมือหินดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทีมนักโบราณคดีที่ขุดค้นพบ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านวิวัฒนาการมนุษย์ในเอเชีย และนักวิจัยจากสถาบันประวัติศาสตร์มนุษย์แห่งสถาบันมักซ์พลังค์ในเยอรมนี เห็นสอดคล้องกันว่าการพัฒนาเครื่องมือหินไม่ได้สะท้อนให้เห็นถึงการอพยพของประชากรมนุษย์ และไม่ได้แสดงว่าสายพันธุ์ของเราออกจากทวีปแอฟริกามานานแล้ว แต่เชื่อว่าสายพันธุ์ญาติที่มีวิวัฒนาการของมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในอินเดียได้พัฒนารูปแบบเครื่องมือหินขึ้นเอง โดยไม่ได้รับอิทธิพลใดๆจากภายนอก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้