วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนเสี่ยงโรคหัวใจในการรักษามะเร็งเต้านม

สมาคมโรคหัวใจอเมริกันในสหรัฐอเมริการายงานความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจที่เชื่อมโยงถึงการรักษาโรคมะเร็งเต้านม รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจในสตรีแห่งมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอก็ออกมาเตือนว่าสตรีที่เป็นมะเร็งเต้านมควรพิจารณาถึงความเสี่ยงและประโยชน์ของการรักษามะเร็ง เนื่องจากผลข้างเคียงของการรักษาอาจส่งผลร้ายต่อหัวใจ และเป็นไปได้ว่าโรคหัวใจจะคร่าชีวิตผู้ป่วยได้มากกว่ามะเร็งเสียอีก โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป

ปัจจุบันมีการสำรวจพบสตรีที่รอดชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมมากกว่า 3 ล้านราย แต่กลับมีสตรีเกือบ 48 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาที่เป็นโรคหัวใจ นักวิจัยกล่าวว่าอาจมาจากหลายสาเหตุ เช่น ยาบางชนิดที่รักษาโรคมะเร็งมีส่วนทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว อาจทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ บางครั้งก็เป็นเพียงชั่วคราวและหายไปเมื่อการรักษาหยุดลง แต่ก็เป็น ไปได้ที่อาจเป็นโรคหัวใจแบบถาวร หรือการฉายรังสีก็อาจส่งผลต่อเส้นเลือดแดงและทำให้เกิดการหดตัวหรืออุดตัน ทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกและเสี่ยงหัวใจวาย

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจในสตรีจึงแนะนำว่าสตรีทุกคนควรปรึกษากับแพทย์ผู้รักษาเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นผลข้างเคียง ที่สำคัญคือควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนการเข้ารับการรักษา ช่วงระหว่างการรักษา และหลังจากการรักษาจนหายจากมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ควรคำนึงถึงปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง เช่น เป็นโรคอ้วน การสูบบุหรี่ หรือออกกำลังกายน้อยเกินไป ซึ่งต้องพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีขึ้น รวมทั้งควรตรวจความดันโลหิตและคอเลสเทอรอล อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่าการรักษามะเร็งชนิดอื่นๆก็อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจเช่นกัน.

สมาคมโรคหัวใจอเมริกันในสหรัฐอเมริการายงานความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจที่เชื่อมโยงถึงการรักษาโรคมะเร็งเต้านม รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจในสตรีแห่งมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอก็ออกมาเตือนว่าสตรีที่เป็นมะเร็งเต้านมควรพิจารณาถึง... 7 ก.พ. 2561 14:30 7 ก.พ. 2561 14:31 ไทยรัฐ