วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะลิถอด” กับถิ่นกำเนิดและประโยชน์

“มะลิถอด” กับถิ่นกำเนิดและประโยชน์

  • Share:

หลายคน มักจะเข้าใจว่า “มะลิถอด” เป็นไม้ไทยแท้ๆ แต่ความจริงแล้วมะลิชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศอินเดียและประเทศในแถบเอเชียกลางทั่วไป ในประเทศไทยถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์นานแต่โบราณแล้ว จนกลายเป็นไม้ไทยไปโดยปริยาย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า JASMINUM SAMBAC อยู่ในวงศ์ OLEACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อย ต้นสูงหรือยาวได้ประมาณ 1-2 เมตร ลำต้นมักโค้งลงและทอดเลื้อยไปตามหน้าดิน ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงกันข้าม รูปไข่ ปลายใบแหลมโคนมน ก้านใบสั้น ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ 3-5 ดอก บริเวณปลายกิ่ง ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 7-8 กลีบ เรียงซ้อนกัน 7-8 ชั้น ขนาดของดอกจะมีขนาดเล็กกว่าดอกของมะลิทั่วไปอย่างชัดเจน กลีบดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมแรง เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูเหมือนดอกมะลิพิกุลมาก แต่จะเป็นคนละสีสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจยิ่ง จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า มะลิพิกุล ดังกล่าว

ส่วนที่มาของชื่อ “มะลิถอด” นั้น มาจากกลีบดอกแต่ละชั้นสามารถดึงออกมาได้ทุกชั้น ทำให้คนในยุคสมัยก่อนนิยมถอดเอากลีบดอกแต่ละชั้นไปลอยในขันน้ำดื่ม มีกลิ่นหอมเป็นธรรมชาติ ต้อนรับแขกเหรื่อที่เดินทางไปเยี่ยมเยือนและดื่มเองเป็นที่ชื่นใจยิ่งนัก เลยเป็นที่มาของชื่อว่า “มะลิถอด” และเรียกกันเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน ดอกออกตลอดทั้งปี จะมีดอกดกมากในช่วงฤดูร้อนหรือฤดูฝน ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง ประโยชน์ ดอกแห้งบดสุมศีรษะเด็กแก้หวัดดีมาก ดอกแห้งปรุงเป็นยาบำรุงหัวใจ ใบสดตำผสมกะลามะพร้าวหรือน้ำมันพืช แต้มหรือทาแผลพุพอง แผลฝีทำให้แห้ง รากสดต้มน้ำดื่มแก้ร้อนในดีมาก

มีต้นแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ตรงกันข้ามโครงการ 9 แผง “คุณปัญญา” ราคาอยู่ที่ขนาดของต้น เหมาะจะปลูกทั้งแบบลงดินกลางแจ้งและปลูกกลางกระถางในบ้าน เพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้