วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มอาข่า ขอสังคมเลิกดูถูก 'ชาวดอย' ลั่นค่าของคนไม่ได้วัดที่ชาติกำเนิด

หนุ่มอาข่า ทนไม่ไหว อัดคลิปบอกคนเมือง (บางกลุ่ม) เลิกดูถูกชาวเขา ชี้ ค่าของคน ไม่ได้วัดกันที่ชาติกำเนิด ย้ำ คนดอยก็คือคนไทย หลังมีดราม่า นัน อนันต์ คว้าแชมป์ไมค์ทองคำ 6

จากกรณีดราม่า "นัน อนันต์ อาศัยไพรพนา" หนุ่มวัย 18 ปี จากชนเผ่ากะเหรี่ยง ปกาเกอะญอ จ.ตาก ได้คว้าแชมป์นักร้องลูกทุ่งจากรายการไมค์ทองคำ 6 แต่กลับถูกชาวเน็ตบางส่วนไม่เห็นเนื่องจากร้องภาษาไทยไม่ชัด รวมไปถึงคอมเมนต์พาดพิงและเหยียดเรื่องชนเผ่านั้น

ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Bee Kpn ซึ่งเป็นหนุ่มชาวอาข่า ได้อัดคลิปวิดีโอฝากไปถึงคนบางกลุ่มที่มีอคติชอบดูถูก "คนดอย" หรือ "ชาวเขา" โดยระบุว่า คุณค่าของคนวัดกันที่สัญชาติเหรอครับ หากพูดถึงการศึกษา ฐานะทางสังคมก็น่าจะเท่าเทียมกัน เป็นคนเหมือนกันไม่น่าจะมาดูถูกกัน

ส่วนเรื่องที่ชาวเขาพูดไม่ชัด อาจไม่เป๊ะ 100% ก็ยังดีที่เขาพยายามซึมซับและเรียนรู้เพื่อสื่อสารกับทุกคนให้รู้เรื่อง และชาวเขาก็ยังได้เปรียบเพราะสามารถพูดได้หลายภาษา โดยส่วนตัวแม้จะมาอยู่ที่กรุงเทพฯ กว่า 10 ปี แต่ก็ไม่เคยปิดบังชาติกำเนิดและภูมิใจด้วยซ้ำ และการที่ชาวเขาแต่งชุดประจำเผ่าก็เพราะเขาภาคภูมิใจ

นอกจากนี้ได้ย้อนถามว่า คนที่เรียกตัวเองว่าคนไทยทำไมไม่แต่งชุดไทย ซึ่งตนไม่อยากให้เกิดการแบ่งแยกและดูถูกกัน และขออนุญาตเป็นกระบอกเสียงแทนพี่น้องชาวเขาทั่วประเทศ ไม่ต้องอาย หากใครมาแซวว่า "เด็กดอย" ก็ไม่ต้องอาย ขอให้คนที่ดูถูกชาวเขาเลิกพฤติกรรมนี้เพราะชาวเขาก็คือคนไทยเหมือนกัน

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Bee Kpn

หนุ่มอาข่า ทนไม่ไหว อัดคลิปบอกคนเมือง (บางกลุ่ม) เลิกดูถูกชาวเขา ชี้ ค่าของคน ไม่ได้วัดกันที่ชาติกำเนิด ย้ำ คนดอยก็คือคนไทย หลังมีดราม่า นัน อนันต์ คว้าแชมป์ไมค์ทองคำ 6 7 ก.พ. 2561 14:11 7 ก.พ. 2561 14:49 ไทยรัฐ