วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กก.ปฏิรูปตำรวจ ผุดไอเดียไฮเทค ชงใช้โดรนไล่ล่าคนร้ายเหมือน ตปท.

คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ งัดเทคโนโลยีใหม่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน จ่อใช้โดรนไล่ล่าคนร้ายเหมือนต่างประเทศ แบ่งเกรดโรงพัก 3 ระดับ "เล็ก-กลาง-ใหญ่" ตามจำนวนบุคลากร กำหนดคู่มือตำรวจเพิ่มความรวดเร็วให้บริการประชาชน

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.61 ที่รัฐสภา นายมานิจ สุขสมจิตร โฆษกคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) กล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณายกเครื่องสถานีตำรวจทั่วประเทศ 1,400 แห่ง โดยแบ่งเป็น 3 ขนาด คือ 1. โรงพักขนาดเล็ก มีบุคลากร 50-70 นาย 2. โรงพักขนาดกลาง มีบุคลากร 100-120 นาย 3. โรงพักขนาดใหญ่ มีบุคลากร 180-220 นาย เพื่อเป็นหลักเกณฑ์การจัดสรรอัตรากำลังพล งบประมาณให้เหมาะสมเพียงพอ ไม่ต้องไปหาเงินจากผู้อุปถัมภ์รายอื่นๆ จนเกิดเป็นระบบอุปถัมภ์ ขณะเดียวกันจะจัดให้มีคู่มือตำรวจเป็นเครื่องมือปฏิบัติงานในการให้บริการประชาชนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว เช่น การเปรียบเทียบปรับ การแจ้งเอกสารหาย ต้องทำให้เสร็จภายในเวลา 30 นาที การขอสำเนาบันทึกประจำวันเกี่ยวกับคดีต้องทำให้เสร็จภายใน 2 ชั่วโมง ไม่ให้ประชาชนรอนาน นอกจากนี้จะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ติดตามคนร้าย อาทิ ระบบจีพีเอส การใช้โดรนไล่ล่าคนร้ายตามสถานการณ์ที่เหมาะสมเหมือนกับต่างประเทศ

นายมานิจ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังยกเลิกคณะกรรมการกต.ตร.ระดับสถานีตำรวจ โดยให้ตั้งคณะกรรมการ ติดตามตรวจสอบและส่งเสริมสนับสนุนกิจการตำรวจที่ดีระดับจังหวัด และคณะกรรมการส่งเสริมสนับสนุนตำรวจระดับสถานีตำรวจ โดยผู้เข้ามาเป็นคณะกรรมการทั้งระดับจังหวัดและสถานีตำรวจมีทั้งตำรวจ ประชาชน เอกชน และท้องถิ่นมาร่วมทำงานด้วย เพื่อให้เป็นไปตามโมเดลประชารัฐที่ให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม ทั้งนี้จะนำข้อเสนอเหล่านี้ไปรับฟังความเห็นจากประชาชนอีกครั้งในวันที่ 20 ก.พ.ที่โรงแรมเซนทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อนำความเห็นที่ได้กลับมาปรับปรุงแก้ไขเนื้อหาให้สมบูรณ์ที่สุด จะต้องเสร็จสิ้นภายในเดือน มี.ค.เพื่อส่งรายงานการปฏิรูปตำรวจให้นายกรัฐมนตรีก่อนวันที่ 1 เม.ย.นี้

คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ งัดเทคโนโลยีใหม่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน จ่อใช้โดรนไล่ล่าคนร้ายเหมือนต่างประเทศ แบ่งเกรดโรงพัก 3 ระดับ "เล็ก-กลาง-ใหญ่" ตามจำนวนบุคลากร กำหนดคู่มือตำรวจเพิ่มความรวดเร็วให้บริการประชาชน 7 ก.พ. 2561 13:59 7 ก.พ. 2561 15:11 ไทยรัฐ