วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮีโร่ผืนป่า! เปิดประวัติ วิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตฯ ทุ่งใหญ่นเรศวร

ฮีโร่ผืนป่า! เปิดประวัติ วิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตฯ ทุ่งใหญ่นเรศวร

  • Share:

โซเชียลแห่สดุดี วิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ชาวเน็ตต่างก็คอมเมนต์ชื่นชมและแชร์เรื่องราวคนทำดี เจ้าหน้าที่ผู้เสี่ยงภัยเพื่อดูแลผืนป่าเมืองไทยด้วยชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จักหัวหน้า วิเชียร ชิณวงษ์ ฮีโร่ผืนป่า ผู้นำจับกลุ่มลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในครั้งนี้

1. คำพูดที่ทำเอาคนไทยน้ำตาซึม

คำพูดจากการให้สัมภาษณ์สื่อหลากหลายช่องทาง ถึงการทำงานเข้าจับกุมกลุ่มลักลอบล่าเสือดำในครั้งนี้ ทำเอาคนไทยต่างเข้ามาสดุดีในความกล้าหาญ การทุ่มเท ในการทำงานในฐานะเจ้าหน้าที่รักษาผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวรของ วิเชียร ชิณวงษ์

“ผมทำงานตามหน้าที่ที่รับผิดชอบ ตรงไปตรงมาโดยชอบธรรม ผมมองว่าไม่มีสิ่งใดที่เราต้องมากังวลหรือหนักใจ วันข้างหน้าจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ ไม่มีใครตอบได้ 

การดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้เป็นเรื่องที่ต้องกระทบกับผลประโยชน์ของใครบางคน หากเจ้าหน้าที่ท้อถอยถอดใจ ทรัพยากรป่าไม้ก็คงจะถูกทำลายลงในไม่ช้า ฉะนั้นในส่วนของผมและเจ้าหน้าที่ทุกนาย พวกผมพร้อมเสมอที่จะทำให้หน้าที่ตรงนี้อย่างเต็มที่และเต็มความสามารถ”

2. KU Hero!

วิเชียร ชิณวงษ์ นักวิชาการป่าไม้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เป็นหัวหน้าทีมนำจับกลุ่มลักลอบล่าเสือดำ คดีใหญ่ที่กำลังโด่งดังในนาทีนี้ ก่อนหน้านี้ได้ปฏิบัติหน้าที่นำทีมจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้พะยูงและผู้มีอิทธิพลบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนมาแล้วมากมาย

วิเชียร เป็นศิษย์เก่าวนศาสตร์ รุ่น KU 59 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญตรงไปตรงมาสม่ำเสมอ ชาวเกษตรศาสตร์ขอยกย่องและชื่นชมในความกล้าหาญของการปฏิบัติหน้าที่มา ณ ที่นี้ด้วย

3. สานต่อเจตนารมณ์ สืบ นาคะเสถียร

วิเชียร ชิณพงษ์ หัวหน้าทีมชุดจับกุมในคดีใหญ่ครั้งนี้ เป็นสายเลือดรุ่นน้องวนศาสตร์ของคุณสืบ นาคะเสถียร เป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้น้ำดี เป็นมือปราบ และมีอุดมการณ์หนักแน่น

4. ฝ่าฟันกับกลุ่มลักลอบหลายครั้ง

ก่อนหน้านี้ วิเชียร เคยเป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน ซึ่งมีปัญหาลักลอบตัดไม้พะยูงหนักมาก ซึ่งหัวหน้าวิเชียรก็เข้าไปจัดการอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยจนเป็นที่ยอมรับของคนรอบข้าง

5. วิเชียร ผู้ใช้ชีวิตสมถะ

วิเชียร ชิณพงษ์ ใช้ชีวิตเรียบง่าย สมถะ และเป็นบุคคลน่าเคารพที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ให้ทำเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน เพื่อสิ่งที่ถูกที่ควร เป็นบุคคลที่ควรให้กำลังใจอย่างยิ่ง จากเหตุการณ์ครั้งล่าสุดที่หัวหน้าวิเชียรนำทีมเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมกลุ่มลักลอบล่าเสือดำ ประชาชนต่างก็เป็นห่วงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ชุดนี้อย่างมาก

6. เจ้าหน้าที่ผู้เสียสละ

เจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรคือผู้ที่เสียสละมาก ทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นป่ามรดกโลกที่สมบูรณ์มาก ด้วยความที่เน้นการอนุรักษ์เป็นหลัก เพื่อคงไว้ให้เป็นสภาพป่าที่สมบูรณ์ที่สุด

การเป็นอยู่เจ้าหน้าที่จึงไม่สุขสบายเท่าไรนัก เจ้าหน้าที่ที่นี่ รวมถึงหัวหน้า วิเชียร ชิณวงษ์ ต้องเจอกับผู้บุกรุกที่เป็นทั้งผู้มีอิทธิพลและพวกกะเหรี่ยงที่ใช้ปืนอาก้าเป็นอาวุธ เจ้าหน้าที่เคยปะทะกับพรานม้งที่ใช้อาวุธสงคราม ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตไปถึง 2 นาย

7. ผลงานที่ผ่านมา วิเชียร ชิณวงษ์

25 ต.ค.56 : นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน บุกจับขบวนการค้าไม้พะยูงส่งนายทุนข้ามชาติ เหิมติดสินบนเจ้าหน้าที่ สุดท้ายถูกซ้อนแผนรวบยกแก๊ง 5 ราย ของกลางไม้พะยูง 28 ท่อน

14 ก.ย. 57 : นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน รวบนักการเมืองท้องถิ่น ส.อบจ.มุกดาหาร พร้อมอาสาสมัคร อปพร. พาพวกลอบล่าสัตว์ เห็นเต็มตากำลังเล็งยิงกระรอก อ้างไปทำอาหาร ส่วนอีก 5 คนหนีไปได้ ยึดปืน 3 กระบอก

8 ก.ย. 60 : พญาเสือร่วมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก บุกยึด 160 ไร่ สจ.เมืองกาญจน์ รุกผืนป่ามรดกโลก ทุ่งใหญ่นเรศวร

4 ก.พ. 61 : นายวิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำทีมจับกุมคณะนักท่องเที่ยวหนึ่งในกลุ่มนี้คือ นายเปรมชัย กรรณสูต พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง ซากเสือดำ ขยายพื้นที่ตรวจสอบพบอาวุธปืนลูกกรดติดลำกล้อง 1 กระบอก ปืนไรเฟิลติดลำกล้อง 1 กระบอก และปืนลูกซองแฝด 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกมาก

8. ยืนหลับได้จริงๆ 

นอกจากนี้ชาวเน็ตยังมีการแชร์ภาพ วิเชียร ชิณวงษ์ ขณะยืนพิงรถและหลับไป จากการทำหน้าที่เข้าจับกุมครั้งนี้ จนทำให้ไม่ได้นอนมาสองวันติด ถูกถ่ายภาพไว้โดยฝีมือของ “หมอล็อต ภัทรพล มณีอ่อน” อีกหนึ่งกำลังสำคัญในการดูแลรักษาผืนป่าและสัตว์ป่าของเมืองไทย

"สภาพนี้ ไม่สุดจริงๆ หลับไม่ได้" หลังจากอดหลับอดนอนมาสองวันสองคืน ดูแลสุขภาพนะเชียร เชื่อมั่นในการทำงานของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พวกเรามาร่วมให้กำลังใจหัวหน้าวิเชียรและเจ้าหน้าที่ทุกคนในช่องทางนี้ได้นะครับ” หมอล็อต ภัทรพล โพสต์ข้อความผ่านโซเชียล.

ที่มา : queentogetherisoneตี๋ใหญ่ สังขละLotterwildlifevetคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้